สิงห์บุรี-วอนช่วยเหลือ! แม่วัย 90 ต้องดูแลลูกพิการ

สิงห์บุรี-วอนช่วยเหลือ! แม่วัย 90 ต้องดูแลลูกพิการ

ภาพ/ข่าว:จิระแมน ขำฉ่า

          ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากนางชินรัตน์ ชินสมุทร ซึ่งเป็นอาสาดูแลผู้พิการของพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดสิงห์บุรี ว่ามีแม่อายุ 90 ปี ซึ่งมีสภาพหูตึง เริ่มหลงๆ ลืมๆ ต้องดูแลส่งข้าว ส่งน้ำให้ลูก ผู้สื่อข่าวจึงลงพื้นที่ไปยังบ้านเลขที่ 8/1 หมู่ที่ 2 ต.โพประจักษ์ อ.ท่าช้าง จ.สิงห์บุรี พบนางสุรินทร์ ฤทธิ์เดช อายุ 90 ปี ซึ่งกำลังถากหญ้าในบริเวณบ้าน จากการพูดคุยกับนางสุรินทร์ คุยไปค่อยจะรู้เรื่อง เนื่องจากมีอาการ หลงๆ ลืมๆ และหูตึง โดยนางชินรัตน์ เล่าว่านางสุรินทร์อยู่กับลูกที่เป็นคนพิการชื่อนายลั่นทม ฤทธิ์เดช อายุ 62 ปี และหลานซึ่งไปโรงเรียนยังเล็กอยู่ ส่วนหลานอีกคนอยู่คนละบ้านออกไปทำงานแต่ก็หาเสบียงซึ่งเป็นวัตถูดิบในการทำอาหารมาให้เมื่อถึงเวลา นางสุรินทร์ก็จะกลับมาขึ้นบ้านด้วยวิธีคลานไปตามพื้นและคลานขึ้นขึ้นมาบนบ้านและปรุงอาหาร เมื่อปรุงอาหารเสร็จ ก็จะใส่ตะกร้าและให้นายลั่นทม ชักรอกไปโดยที่นางสุรินทร์ไม่ต้องลงจากบ้าน อย่างนี้เป็นประจำ
          ทางด้านนายลั่นทม ฤทธิ์เดช ผู้พิการเดินไม่ได้ผู้ที่ต้องให้แม่ดูแล เล่าว่าตนเองเดินไม่ได้ตั้งแต่ช่วงโควิดระบาด เมื่อก่อนตนเองมีอาชีพรับจ้างก่อสร้าง โดยเมื่อโควิดระบาดตนเองได้ไปฉีดวัคซีน พอถึงเข็มที่สอง แขน ขา อ่อนแรงเดินไม่ได้ ต้องให้แม่ดูแล เวลาเข้าห้องน้ำก็ต้องนั่งถัดตูดไป โดยเมื่อถึงห้องน้ำได้เทปูนซึ่งทำเป็นทางลาดจากที่พักไปจนถึงโถส้วม
          ทางด้านนางชินรัตน์ ชินสมุทร ซึ่งเป็นอาสาดูแลผู้พิการของพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดสิงห์บุรี เล่าว่าตนเองเมื่อเข้ามาดูแล พี่เขาก็เป็นอย่างนี้แล้ว เมื่อก่อนนายลั่นทมมีอาชีพรับจ้างต่อเติมบ้านมีอะไรก็จะแบ่งปันมาให้แม่ แต่แกบอกว่ามาแขน ขา อ่อนแรงเพราะฉีดวัคซีน สำหรับประชาชนที่ประสงค์จะให้ความช่วยเหลือติดต่อได้ที่ สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่งคงของมนุษย์จังหวัดสิงห์บุรี

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!