ลพบุรี-พระผู้เปี่ยมด้วยเมตตามอบเงินกว่าหนึ่งแสนบาทให้ผู้ประสบอัคคีภัย

ลพบุรี-พระผู้เปี่ยมด้วยเมตตามอบเงินกว่าหนึ่งแสนบาทให้ผู้ประสบอัคคีภัย

ภาพ/ข่าว:กฤษณ์ สนใจ

          จากกรณีเมื่อเวลา 12.45 น. วันที่ 23 มกราคม 2567 ที่ผ่านมาเกิดเหตุเพลิงไหม้บ้านเรือนประชาชนภายในชุมชนวัดเชิงท่า เขตเทศบาลเมืองลพบุรี ตำบลท่าหิน อำเภอเมืองลพบุรี ทำให้มีการประสานรถน้ำดับเพลิงเทศบาลเมืองลพบุรี และหน่วยป้องกันบรรเทาสาธารณะภัยข้างเคียงกว่า 10 คัน พร้อมเจ้าหน้าที่อาสาสมัครมูลนิธิฯ รุดไปช่วยกันฉีดน้ำดับไฟกันอย่างเร่งด่วนเนื่องจากเป็นชุมชนแออัดบ้านบานไม้เก่าใช้เวลาประมาณ 30 นาทีสามารถควบคุมเพลิงไว้ในวงกำจัด ตรวจสอบพบมีบ้านเรือนประชาชนถูกไฟไหม้ไปทั้งหมดจำนวน 5 หลังคาเรือน
จากการตรวจสอบทราบว่าต้นเพลิงเป็นบ้านเลขที่ 77 มีนางทองพูน อิ่มใจ อายุ 62 ปี เจ้าของบ้าน ซึ่งเป็นบ้านหลังไม้ใหญ่ยกพื้นสูงอยู่อาศัยกัน 3 ครอบครัว จำนวน 10 คน ช่วงเกิดเหตุไม่ได้ขนของออกมาเลยเพราะเพลิงลุกไหม้อย่างรวดเร็ว เพราะเป็นบ้านไม้เก่าเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี นางพะเยาว์ สิงห์ทอง อายุ 68 ปี บ้านเลขที่ 28 ซึ่งพักอาศัยอยู่บ้านติดกันได้รับความเสียหายบางส่วน นางสาวจริยา ทองตัน บ้านเลขที่ 70 เสียหายบางส่วน และนางสาวบุบผา เพ็ชรประสม บ้านเลขที่ 28 นอกจากนี้บ้านเลขที่ 80 ของนางกาหลง บ้านไม้สองชั้นได้รับความเสียหายบางส่วนไม่สามารถพักอาศัยต่อได้
          โดยวันนี้ (24 ม.ค.67) เวลา 13.00 น. พระโสภณ พัฒนาคุณ เจ้าอาวาสวัดพุน้อย ประธานฝ่ายสาธารณสงเคราะห์ นำคณะสงฆ์จังหวัดลพบุรี ทุน “สัจจะบริจาคทรัพย์เพื่อสาธารณสงเคราะห์” เดินทางมาให้กำลังใจมอบสิ่งของให้ผู้ประสบภัย มีข้าวสาร อาหารแห้ง เสื้อผ้า น้ำดื่ม พัดลมเครื่องใช้ไฟฟ้า พระพุทธรูป และมอบเงินให้กับสมาชิกโครงการ หนึ่งร้อย ร้อยดวงใจ ให้แก่นายอัคพล เฉลิมฤทธิ์ กรณีที่ถูกไฟไหม้ทั้งหลัง บ้านเลขที่ 77 จำนวน 100,000 บาท และสมาชิกบ้านถูกไฟไหม้เสียหายบางส่วนบ้านเลขที่ 70 มอบเงินช่วยเหลือ 7,000 บาท บ้านเลขที่ 28 จำนวน 9,000 บาท และ 3,000 บาทตามลำดับ
          พระโสภณ พัฒนคุณ เจ้าอาวาสวัดพุน้อย ประธานฝ่ายสาธารณสงเคราะห์ กล่าวว่า ปัจจุบันโครงการ หนึ่งร้อย ร้อยดวงใจ มีสมาชิกจำนวน 16,000 หลังคาเรือน เงินสมาชิกเข้าร่วมทำบุญปีละจำนวน 100 บาท จะเอามาช่วยเหลือ ทำบุญ ดูแลประชาชนทั้งจังหวัดลพบุรี มี 11 อำเภอ ซึ่งใครทำบุญจำนวน 100 บาท มีการพิจารณา 3 ขั้นตอนคือ บ้านไฟไหม้ทั้งหลังจะได้รับเงินช่วยเหลือ 100,000 บาท บ้านถูกไฟไหม้ระดับกลาง ระดับน้อย จะช่วยเหลือตามหลักเกณ นอกจากนี้ทาง ทุน สัจจะบริจาคทรัพย์เพื่อสาธารณสงเคราะห์ยังมีการพิจารณาสร้างบ้านผู้อยากจน ผู้ที่เดือนร้อนที่พักอาศัยอีกด้วย สำหรับวันนี้ทางคณะสงฆ์จังหวัดลพบุรีได้เดินทางมามอบเงินช่วยเหลือให้กับสมาชิกตามวัตุประสงค์ของโครงการ และเพื่อเป็นขวัญกำลังในการใช้ชีวิตต่อไปข้างหน้า ขณะที่ยังผู้ใจบุญนำอาหาร ปรุงสุก สิ่งของ น้ำดื่ม มาตั้งโต๊ะเลี้ยงครอบครัวผู้ประสบภัยและชาวชุมชนเพื่อเป็นการบรรเทาทุกข์ให้อีกทางหนึ่งด้วย

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!