ประจวบคีรีขันธ์-กิจกรรมสุดว้าว! หว้ากอเปิดหอดูดาวศุกร์เว้นศุกร์ให้นักท่องเที่ยวที่สนใจเข้าชมกระตุ้นการท่องเที่ยว

ประจวบคีรีขันธ์-กิจกรรมสุดว้าว! หว้ากอเปิดหอดูดาวศุกร์เว้นศุกร์ให้นักท่องเที่ยวที่สนใจเข้าชมกระตุ้นการท่องเที่ยว

ภาพ/ข่าว:เอกภพ วงษ์ประเสริฐ

          วันที่ 20 มกราคม 2567 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณลานหน้าอาคารฟากฟ้า หว้ากอ หอดูดาว ภายในอุทยานวิทยาศาสตร์พระจอมเกล้า ณ หว้ากอ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ นางวนิดา พิมอุบล รองผู้อำนวยการอุทยานวิทยาศาสตร์พระจอมเกล้า ณ หว้ากอ รักษาราชการแทนผู้อำนวยการฯ จัดกิจกรรมหว้ากอ Star Party เปิดให้กลุ่มนักท่องเที่ยว นักเรียน นักศึกษา ชมรมช่างถ่ายภาพกลุ่มต่างๆในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ รวมไปถึงประชาชนผู้ที่สนใจเกี่ยวกับด้านดาราศาสตร์ ได้เข้าชมภาพศึกษากลุ่มดาวต่างๆผ่านกล้องโทรทรรศน์ ที่ทางอุทยานวิทยาศาสตร์พระจอมเกล้า ณ หว้ากอ จัดเตรียมพร้อมไว้ถึง 40 ตัว
          โดยมีการจัดกิจกรรมเปิดให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวที่สนใจเข้าชมฟรีสัปดาห์เว้นสัปดาห์ ประจำวันศุกร์ ตั้งแต่เวลา 19.00 – 21.00 น. เพื่อเป็นการส่งเสริมให้มีการศึกษาเกี่ยวกับด้านดาราศาสตร์ ตามรอยพระอัจฉริยภาพของพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 และเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยว กระตุ้นเศรษฐกิจในพื้นที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

          สำหรับผู้ที่สนใจสามารถเข้าชมดาวผ่านกล้องโทรทรรศน์ เช่น ดาวพฤหัสบดี ดาวเสาร์ เนบิวลาM42 เนบิวล่านายพราน ดวงจันทร์ กระจุกดาวลูกไก่ กาแล็กซี M31 กาแล็กซี แอนโดรเมด้า(Galaxy Andromeda) และถ่ายภาพจากกล้องส่วนตัวผ่านเลนส์กล้องโทรทรรศน์เก็บไว้เป็นที่ระลึกได้เช่นกัน โดยจะมีครูผู้สอนด้านดาราศาสตร์ประจำหว้ากอ คอยให้คำแนะนำปรึกษาบรรยายให้ความรู้ประจำกล้องทุกตัว รวมไปถึงสอนแผนที่ดาว สอนการใช้กล้องโทรทรรศน์สำหรับดูวัตถุบนท้องฟ้า และการถ่ายภาพวัตถุบนท้องฟ้า เป็นต้น

          นายกรณิศ โอภาสพินิจ ครูหัวหน้ากิจกรรมดาราศาสตร์ อุทยานหว้ากอ เปิดเผยว่า อุทยานวิทยาศาสตร์พระจอมเกล้า ณ หว้ากอ จัดกิจกรรมสตาร์ปาร์ตี้ ซึ่งครั้งนี้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 4 เพื่อเปิดให้นักท่องเที่ยวและผู้สนใจเข้าชมเรียนรู้ศึกษาเกี่ยวกับการดูดาวต่างๆบนท้องฟ้า เช่น ดาวพฤหัสบดี ดาวเสาร์ ดาวลูกไก่ ดาวเนบิวลานายพราน ดวงจันทร์ และกลุ่มดาวต่างๆ ซึ่งเป็นการเปิดให้ความรู้กับประชาชนทั่วไปในการศึกษาดูดาวบนท้องฟ้าสถานที่จริง โดยหอดูดาวของอุทยานมีกล้องจำนวนกว่า 40 ตัว สำหรับไว้รองรับกับจำนวนของนักท่องเที่ยว ซึ่งการจัดกิจกรรมจะจัดอาทิตย์เว้นอาทิตย์ นอกจากจะมีปรากฏการณ์ทางธรรมชาติก็จะจัดขึ้นเป็นกรณีพิเศษ ซึ่งโดยปกติจะเปิดให้เฉพาะนักเรียนนักศึกษาที่มาเข้าค่ายดาราศาสตร์ จะไม่ได้เปิดให้กับประชาชนทั่วไป ซึ่งถ้าหากประชาชนหรือนักท่องเที่ยวท่านใดที่สนใจอยากให้ทางหว้ากอจัดกิจกรรมให้เป็นกรณีพิเศษ ก็สามารถรวบรวมกลุ่มให้ได้จำนวนตั้งแต่ 40 คนขึ้นไป ทางหว้ากอก็จะจัดกิจกรรมให้พร้อมจัดเจ้าหน้าที่ครูคอยแนะนำให้ความรู้ โดยผู้ที่สนใจสามารถติดตามกิจกรรมดาราศาสตร์ของอุทยานวิทยาศาสตร์พระจอมเกล้า ณ หว้ากอ ได้ตามเพจ facebook ของอุทยานวิทยาศาสตร์พระจอมเกล้า ณ หว้ากอ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ โดยจะเป็นการเน้นจัดกิจกรรมในคืนวันศุกร์ ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของการทำงานพอดี และในวันเสาร์จะได้หยุดเที่ยวพักผ่อน เพื่อเป็นการรองรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาท่องเที่ยวพักผ่อนในวันหยุดในพื้นที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และจะได้เดินทางมาดูดาวที่หว้ากอได้อีกด้วย

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!