สุพรรณบุรี-นักแสดงเป็นทหารขอเลขเด็ดต้นไทรใหญ่แถลงข่าวงานอนุสรณ์ดอนเจดีย์

สุพรรณบุรี-นักแสดงเป็นทหารขอเลขเด็ดต้นไทรใหญ่แถลงข่าวงานอนุสรณ์ดอนเจดีย์

ภาพ/ข่าว:มงคล / รัตนา / พงศกร สว่างศรี / นพดล แก้วเรือง

          ไปกันที่ งานแถลงข่าวอนุสรณ์ดอนเจดีย์ ครั้งที่ 65 นายณัฐภัทร สุวรรณประทีป ผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรี เป็นประธานการแถลงข่าวการจัดงานอนุสรณ์ดอนเจดีย์ ครั้งที่ 65 ประจำปี 2567 โดยกำหนดจัดงานระหว่างวันที่ 18 มกราคม – 1 กุมภาพันธ์ 2567 ณ พระบรมราชานุสรณ์ดอนเจดีย์ อำเภอดอนเจดีย์ จังหวัดสุพรรณบุรี ซึ่งในงานแถลงข่าวมีการโชว์การแสดง แสง สี เสียง สงครามยุทธถี ด้วยช้างจริง ม้าจริง บางช่วงบางตอนให้ผู้เข้าร่วมแถลงข่าวได้ชมก่อน เพื่อเป็นการเรียกน้ำย่อยก่อนถึงวันงานจริง ส่วนนักแสดงเป็นนักเรียนขมรมกระบี่กระบองโรงเรียนบรรหารแจ่มใสวิทยา 1 ก็เล่นได้สมบทบาท ก่อนที่คณะท่านผู้ว่าขึ้นแถลงข่าวจนจบ โดยมีช้าง ม้า และนักแสดงยืนให้ถ่ายรูปประกอบการแถลงข่าว น้องช้างก็ยืนแทะเล็มหญ้าไปเพลินๆชิลล์ๆและภายหลังเสร็จสิ้นพิธี ก็ต้องมีถ่ายภาพหมู่ออกสื่อประชาสัมพันธ์การจัดงาน พี่ๆสื่อและผู้ร่วมงานก็อยากจะได้ภาพมุมสวย แต่มุมถ่ายภาพไม่ได้ เนื่องจากมีเถาวัลย์ห้อยตกลงมา กลางหน้าเวทีพอดี ช่างภาพสาวก็เลยต้องยอมเสียสละไปจับเถาวัลย์ไม่ให้เกะกะ อีกมือก็ต้องถือโทรศัพท์ขึ้นมาถ่ายรูปหมู่แถลงข่าวไปด้วย ตบมือให้เลยคนเบื้องหลังภาพสวย ส่วนอีกคนที่อยู่เบื้องหลัง ก็น้องๆนักแสดงเป็นทหารโบราณ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา ระหว่างการรอท่านผู้ว่ามาเป็นประธานแถลงข่าว อาศัยช่วงตอนอยู่หลังเวทีแถลงข่าว จึงซ้อมล่าตระเวนยกทัพ หาเลขเด็ดจนมาถึงใต้ต้นไม้ใหญ่ ไม่พลาดที่จะไปหาเลขเด็ดจากใต้ต้นไทรพิธีอยู่ติดกับเวทีแถลงข่าว นักแสดงบางนายบอกได้โชคจากต้นไทยใหญ่ตรงนี้ทุกปี ถึงช่วงการแสดงหน้าจะโหด แต่ถ้าอยู่ในโหมดสายมู ขอเลขเด็ด ไม่มีใครยอมใครจริงๆ แต่ละคนตั้งใจสุดๆ เพราะงานแถลงข่าวปีที่แล้วก็ได้เลขเด็ด มีโชคลาภกลับไปกันทุกคน มาในปีนี้จึงมาขอเลขเด็ดกับต้นไทรอีก ส่วนจะเห็นเลขอะไรนั้นไปฟังกัน แถมยังบอกว่าส่องหาเลขเด็ดยากว่าการแสดงอีก(มีเสียงพูด) ซึ่งครั้งนี้ได้เลข 27-72
          สำหรับจังหวัดสุพรรณบุรี ร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) มูลนิธิพระบรมราชานุสรณ์ตอนเจดีย์ องค์การบริหารส่วนจังหวัดสุพรรณบุรี ส่วนราชการ และภาคเอกชน กำหนดจัดงานอนุสรณ์ดอนเจดีย์ ครั้งที่ 65 เพื่อเทิดพระเกียรติสมเด็จพระนเรศวรมหาราช และร่วมรำลึกถึงมหาวีรกรรมอันยิ่งใหญ่ของพระองค์ที่ทรงกอบกู้เอกราชให้ชาติไทยมีความเป็นอิสระมาจนถึงทุกวันนนี้ ซึ่งเป็นงานประเพณีประจำปีของจังหวัดสุพรรณบุรี โดยได้เริ่มจัดงานตั้งแต่ปี 2502 เป็นต้นมาและเริ่มจัดให้มีการแสดงยุทธหัตถี ในปี 2523 รวมระยะเวลาจนถึงครั้งนี้ ซึ่งในปีนี้เป็นการจัดงานอนุสรณ์ดอนเจดีย์ ครั้งที่ 65 โดยกิจกรรมที่สำคัญของการจัดงาน คือ การแสดง แสง สี เสียง สงครามยุทธถีอันยิ่งใหญ่ตระการตา ด้วยช้างจริง ม้าจริง ในสถานที่จริง เพื่อเทิดพระเกียรติสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ให้ประชาชนชาวไทยทั้งในและต่างประเทศ รวมถึงนักท่องเที่ยว ได้มีโอกาสชมพระบรมเดชานุภาพ และพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช
          กิจกรรมที่น่าสนใจ ได้แก่การแสดงศิลปวัฒนธรรม การเดินแบบผ้าไทยโดยชมรมแม่บ้านมหาดไทยจังหวัดสุพรรณบุรี การประกวดธิดาดอนเจดีย์ ซึ่งแต่งกายด้วยชุดตะเบงมานเหมือนวีรสตรีไทยในอดีต การออกร้านธารา กาชาด การจัดแสดงสินค้า OTOP จากสำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดสุพรรณบุรี รวมทั้งจำหน่ายสินค้าผลิตภัณฑ์ของจังหวัดสุพรรณบุรี และการจัดจำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภค การจัดงานอนุสรณ์ดอนเจดีย์ที่ผ่านมา ได้รับความสนใจจากประชาชนทั่วไปและ นักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก ซึ่งนอกจากจะเป็นการจัดงานเพื่อเทิดพระเกียรติสมเด็จพระนเรศวรมหาราชแล้ว ยังเป็นการส่งเสริมและสร้างกระแสการท่องเที่ยวในจังหวัดสุพรรณบุรี และสร้างความรักความสามัคคีของปวงชนชาวไทยอีกด้วย

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!