ประจวบคีรีขันธ์-เปิดโรงทานทำความดีถวายพ่อ ร.9 ให้กับผู้ยากไร้-แรงงานต่างชาติ

ประจวบคีรีขันธ์-เปิดโรงทานทำความดีถวายพ่อ ร.9 ให้กับผู้ยากไร้-แรงงานต่างชาติ

ภาพ/ข่าว:เอกภพ วงษ์ประเสริฐ 

          เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 5 ธันวาคม 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณหมู่บ้านชาวประมงพื้นบ้านคลองวาฬ หมู่ 1 ตำบลคลองวาฬ อำเภอเมือง จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ พ่อค้าแม่ค้าและชาวบ้านคลองวาฬได้พร้อมใจร่วมกันเปิดโรงทานแจกจ่ายเลี้ยงอาหารและขนมต่างๆที่บริเวณหน้าบ้านของตนเองให้กับชาวบ้านผู้ยากไร้และกลุ่มแรงงานทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ที่ประกอบอาชีพรับจ้าง และเป็นลูกเรือชาวประมง เพื่อเป็นการทำความดีถวายเป็นพระราชกุศล แด่พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ในหลวงรัชกาลที่ 9 เนื่องในโอกาสวันชาติ และวันพ่อแห่งชาติ 5 ธ.ค.66
          โดยได้มีการเปิดโรงทานแจกจ่าย อาหาร น้ำ และขนมเมนูต่างๆมากมาย อาทิ ข้าวไข่เจียว ผัดไทย หอยทอด ขนมจีน ลูกชิ้นปิ้ง น้ำเต้าหู้ ปาท่องโก๋ ขนมกะลอจี๊ ลอดช่อง น้ำแข็งไส และน้ำดื่ม น้ำอัดลม น้ำสมุนไพรต่างๆ และเมนูอาหารอื่นๆอีกมากมายรวมหลายสิบร้านค้า ซึ่งบรรยากาศเป็นไปด้วยความชื่นมื่น มีแต่รอยยิ้มของผู้ให้และผู้รับที่ต่างทยอยเดินทางมาเข้าแถวรับของแจกในแต่ละร้าน ซึ่งตั้งอยู่เรียงรายหน้าบ้านของตนเองตลอดแนวของถนนในตัวตลาดคลองวาฬและถนนเลียบชายหาดทะเล โดยเฉพาะร้านลูกชิ้นทิพย์มีผู้เฒ่าผู้แก่มาช่วยกันนั่งปิ้งย่างลูกชิ้นเพื่อแจกจ่ายให้กับผู้ที่มาเข้าแถวรอรับแทบไม่ทัน
          นางปรีชฎา คงยาง อายุ 59 ปี พยาบาลวิชาชีพโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลคลองวาฬ หรือคุณเจี๊ยบ เปิดเผยว่า การเปิดโรงทานในวันนี้ เกิดจากการรวมกลุ่มร่วมมือร่วมแรงร่วมใจกันของหลายๆคน ที่ช่วยกันสละเวลาและสระเงินซื้อลูกชิ้นมาร่วมออกร้านแจกจ่ายให้กับชาวบ้านยากจน และผู้ใช้แรงงาน โดยมาร่วมกับพ่อค้าแม่ค้าในหมู่บ้านชาวประมงคลองวาฬแห่งนี้ ซึ่งได้มีการจัดโรงทานลักษณะแบบนี้ต่อเนื่องมานานหลายปีแล้ว ซึ่งตนเองได้มาร่วมกิจกรรมเปิดโรงทานแบบนี้ได้ประมาณ 5 ปี ทุกคนที่ได้มาร่วมเปิดโรงทานก็มีความสุขที่ได้มาทำบุญ เพื่อถวายให้กับพ่อหลวง ร.9 ซึ่งจะมาเปิดโรงทานเป็นประจำทุกปีในวันที่ 5 ธันวาคม และ 13 ตุลาคม
           แม่ค้าผัดไทยรายหนึ่ง เปิดเผยว่า กิจกรรมเช่นนี้แม่ค้าร้านต่างๆได้จัดต่อเนื่องมาเป็นเวลาหลายปีแล้ว ก่อนหน้านี้จะจัดเป็นประจำทุกวันที่ 5 ธันวาคมของทุกปี และหลังจากที่พ่อหลวง ร.9 เสด็จสวรรคตจึงได้เพิ่มเติมการเปิดโรงทานแจกจ่ายอาหารในวันที่ 13 ตุลาคม ซึ่งเป็นวันเสด็จสวรรคตของพ่อหลวง ร.9 เพิ่มเติมอีก 1 วัน ฉะนั้นในแต่ละปีชาวบ้านโดยเฉพาะพ่อค้าแม่ค้าในหมู่บ้านแห่งนี้ก็จะพร้อมใจกันเปิดโรงทานปีละ 2 ครั้ง คือ วันที่ 13 ตุลาคม และวันที่ 5 ธันวาคม ตั้งแต่เวลา 17.00 น.เป็นต้นไป

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!