ราชบุรี-หนึ่งเม็ดที่พ่อพระราชทาน สร้างรายได้เลี้ยงชุมชนห่างไกล

ราชบุรี-หนึ่งเม็ดที่พ่อพระราชทาน สร้างรายได้เลี้ยงชุมชนห่างไกล

ภาพ/ข่าว:สุจินต์ นฤภัย(เต้)

          วันที่ 5 ธ.ค.66 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่ศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงเฌอซิ้ญ่า (ตลาดไกวเปล) หมู่ที่ 2 ต.ตะนาวศรี อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี เพื่อไปพบกับ น.ส.ปราณี อาวาศรี อายุ 47 ปี เกษตรกรผู้ได้รับเม็ดพันธุ์ถั่วดาวอินคา จากโครงการของ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ในหลวงรัชกาลที่ 9 จนนำมาเพาะปลูกขยายพันธุ์ได้สำเร็จ ก่อนนำมาแปรรูปถั่วดาวอินคาเป็นชาถั่วดาวอินคา จนได้รับรางวัลมากมาย พร้อมรวมกลุ่มให้ความรู้ชาวบ้านในอ.สวนผึ้ง ซึ่งเป็นพื้นที่ทุรกันดาร จนชาวบ้านในพื้นที่มีรายได้เป็นกอบเป็นกำ สามารถเลี้ยงตัวเองและครอบครัวได้
          น.ส.ปราณี ผู้ดูแลศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงเฌอซิ้ญ่า (ตลาดไกวเปล) ได้ให้ข้อมูลว่า ถั่วดาวอินคา เป็นพืชสมุนไพรไทยอีกชนิด มีเถาเลื้อยขึ้นเกาะไปเรื่อยๆ และมีผลเป็นรูปทรงลักษณะ 5 แฉกเหมือนดาว โดยเมล็ดถั่วดาวอินคาสามารถนำมาทานได้ หรือจะแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพได้มากมาย สำหรับศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงเฌอซิ้ญ่า (ตลาดไกวเปล) ได้นำถั่วดาวอินคามาแปรรูปเป็นชาสมุนไพร มีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกาย พร้อมต่อยอดกระจายความรู้ให้กับชุมชน จนปัจจุบันชาวบ้านในพื้นที่มีรายได้สามารถสร้างรายได้จากการปลูกถั่วดาวอินคาเลี้ยงครอบครัวได้

          น.ส.ปราณี กล่าวต่อว่า เธอกับสามีได้มีโอกาสได้เข้าร่วมโครงการของพ่อหลวงรัชกาลที่ 9 จนได้รับเม็ดพันธุ์ถั่วดาวอินคามา 1 เม็ด ก่อนนำมาเพาะปลูกขยายพันธุ์ได้เอง ก่อนศึกษาการแปรรูปจากโครงการหลวง จนสามารถนำเม็ดถั่วดาวอินคามาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ ออกวางจำหน่ายจนขายดีและมีสินค้าไม่เพียงพอ ต่อมาจึงนำความรู้จากที่ได้ในโครงการหลวง มาให้ความรู้ชาวบ้านในพื้นที่ เพื่อเพาะปลูกจนปัจจุบันมีผู้ปลูกถั่วดาวอินคาจนเต็มหมู่บ้าน สร้างรายได้ให้แก่ผู้สูงอายุ และเด็กนักเรียนในชุมชนใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ ซึ่งถั่วดาวอินคามีประโยชน์มากมาย และเกือบทุกส่วนของถั่วดาวอินคาสามารถทานเพื่อสุขภาพได้หมด สำหรับชาที่เธอนำถั่วดาวอินคามาแปรรูปนั้น เป็นชาสมุนไพรเพื่อสุขภาพกินแล้วจะช่วยทั้งเรื่องรักษาโรคเบาหวาน, ลดความดัน, ลดไขมัน, ควบคุมน้ำหนัก และช่วยรักษาได้อีกหลายโรค โดยตัวชาสามารถกินได้ทั้งร้อนและเย็น ซึ่งเธอได้คิดสูตรในการแปรรูปจนทำให้ทานง่าย รสชาติ ไม่ขม ส่วนใครติดหวานสามารถใส่น้ำตาลได้

          น.ส.ปราณียังกล่าวอีกว่า ส่วนการผลิตชาถั่วดาวอินคา หลังถั่วดาวอินคาออกผลผลิต จะเก็บเมล็ดถั่วดาวอินคาที่แก่ มาตากแห้งก่อนกระเทาะเมล็ด และนำมาอบแห้งด้วยสูตรที่เธอคิดค้นขึ้นมา ก่อนนำมาบรรจุลงถุงผลิตภัณฑ์แพคเกจ และนำออกวางจำหน่าย โดยใช้โลโก้ “ชาถั่วดาวอินคา Sachc Inchi Tea” จนได้รับรางวัลและเป็นสินค้าโอทอปของหมู่บ้าน จนเป็นเส้นทางเศรษฐกิจให้กับชุมชนอีก 1 ช่องทาง “ซึ่งเธอและชาวบ้าน ซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณของ พ่อหลวงรัชกาลที่ 9 ที่วันนี้หนึ่งเมล็ดพันธุ์ถั่วดาวอินคาเพียงเม็ดเดียวของ พ่อหลวงรัชกาลที่ 9 ทำให้ชาวบ้านในพื้นที่ทุรกันดารอย่างพวกเธอ สามารถลืมตาอ้าปากได้” น.ส.ปราณี กล่าวอย่างชาบซึ้ง..ส่วนถ้ามีคนสนใจชาถั่วดาวอินคาของเธอ ซึ่งมีจำหน่าย 2 ราคา ทั้งแบบ 150 กรัม ราคา 130 บาท และแบบ 100 กรัม ราคา 100 บาท สามารถสอบถามได้ที่เบอร์ 081 – 8567107 หรืออยากศึกษาวิธีการปลูกและแปรรูป สามารถเดินทางได้ที่ศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงเฌอซิ้ญ่า (ตลาดไกวเปล) หมู่ 2 ต.ตะนาวศรี อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!