ประจวบคีรีขันธ์-ปชช.ชาวประจวบพร้อมใจทำบุญใส่บาตร รำลึกในหลวง ร.9 เนื่องในวันชาติ และวันพ่อแห่งชาติ

ประจวบคีรีขันธ์-ปชช.ชาวประจวบพร้อมใจทำบุญใส่บาตร รำลึกในหลวง ร.9 เนื่องในวันชาติ และวันพ่อแห่งชาติ

ภาพ/ข่าว:เอกภพ วงษ์ประเสริฐ 

          เมื่อเวลาประมาณ 07.30 น.วันที่ 5 ธ.ค.66 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณหน้าศาลหลักเมืองประจวบคีรีขันธ์ ถนนสละชีพ เขตเทศบาลเมืองประจวบคีรีขันธ์ ประชาชนชาวจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ได้พร้อมใจกันนำพาบุตรหลานมาร่วมทำบุญใส่บาตรพระสงฆ์ ร่วมกับข้าราชการ หัวหน้าส่วนราชการของจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ โดยมี ว่าที่พันตรี อดิศักดิ์น้อยสุวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบฯ รักษาราชการแทนผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เป็นประธานในพิธีใส่บาตรพระสงฆ์สามเณร รวม 89 รูป ที่ออกเดินรับบิณฑบาตตลอด 2 ข้างทางระยะทางประมาณ 200 เมตร
          ทั้งนี้ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล และน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตรในหลวงรัชกาลที่ 9 เนื่องในโอกาสวันชาติและวันพ่อแห่งชาติ 5 ธันวาคม ประจำปี พ.ศ.2566
          ซึ่ง วันที่ 5 ธันวาคม ของทุกปี ถือเป็นวันสำคัญของประเทศไทย โดยนอกจากจะเป็นวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพ ของ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ยังถือเป็น วันชาติไทย รวมทั้งยังเป็น วันพ่อแห่งชาติ อีกด้วย**
          โดย วันชาติ เป็นวันสำคัญและวันหยุดราชการในประเทศไทย เคยกำหนดใช้หลายวัน คือ ตั้งแต่ พ.ศ. 2463 เป็นอย่างน้อย ใช้วันที่ 6 เมษายน ตรงกับวันจักรี กระทั่ง พ.ศ. 2481 จึงใช้วันที่ 24 มิถุนายน ตรงกับวันปฏิวัติสยาม พ.ศ. 2475 จนใน พ.ศ.2503 จึงยกเลิกไปและแทนที่ด้วย วันเฉลิมฉลองของชาติ ซึ่งตรงกับวันที่ 5 ธันวาคม เป็นวันพระบรมราชสมภพของพระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร (รัชกาลที่ 9) แทน ต่อมาใน พ.ศ.2560 จึงรื้อฟื้นวันชาติขึ้น โดยกำหนดให้ตรงกับวันที่ 5 ธันวาคม ซึ่งเป็นวันพระบรมราชสมภพของในหลวงรัชกาลที่ 9

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!