สระบุรี-ผวาทั้งหมู่บ้าน พบวัตถุคล้ายลูกระเบิดขนาดใหญ่ใส่ถุงในป่าหลังบ้าน

สระบุรี-ผวาทั้งหมู่บ้าน พบวัตถุคล้ายลูกระเบิดขนาดใหญ่ใส่ถุงในป่าหลังบ้าน

ภาพ/ข่าว:สมภพ พิมมะศร

          เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 2 ธ.ค.66 นายสุวิทย์ อิมาโส อายุ 47 ปี ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 2 ต.ปากข้าวสาร อ.เมือง จ.สระบุรี ได้รับแจ้งจากลูกบ้านว่าพบวัตถุคล้ายลูกระเบิดขนาดใหญ่ใส่ถุงปุ๋ยไว้ ที่บริเวณ ป่าหลังบ้าน ใกล้กับวัดเขาแก้ว จึงได้เดินทางไปตรวจสอบ พร้อมกับชาวบ้าน พบ ถุงปุ๋ยสีขาวอยู่ข้างป่า จึงค่อยๆเปิดดู พบ วัตถุคล้ายระเบิด แต่คาดว่าไม่น่าใช่ระเบิด จึงได้นำออกจากถุงเพื่อตรวจสอบ แต่ไม่รู้ว่าเป็นระเบิดหรือไม่ และรีบแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.เมืองสระบุรี ให้มาตรวจสอบให้แน่ชัดอีกครั้งหนึ่ง ขณะนั้น มีชาวบ้านชื่อ นาย บุญลือ สาเป้า อายุ 57 ปี ทำงานอยู่บริษัทแห่งหนึ่ง อดีตเคยเป็นทหาร ได้เข้าร่วมตรวจสอบด้วย บอกว่า น่าจะเป็นอะไหล่พวกรถถังมากกว่า ไม่น่าเป็นระเบิด เพราะมันมีที่ไขน็อต และด้านตูดก็มีรู มันเป็นเหล็ก เพราะถ้าเป็นระเบิดต้องเป็นหัวแหลม
          ต่อมาเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน สภ.เมืองสระบุรี พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่ตำรวจEODนอกเครื่องแบบ ได้มาสังเกตการก่อน และทำการเข้าตรวจสอบ พบว่า ไม่ใช่ระเบิด เป็นลูกกระสุนรถถังปืนใหญ่ที่ใช้แล้ว จึงได้เปิดรูปให้ดู เป็นรูปลักษณะเดียวกันอย่างที่ชาวบ้านพบ อยู่ด้านซ้ายของโทรศัพท์ ตอนนี้ใช้ยิงไม่ได้ แต่ระเบิดได้ เนื่องจากมีดินปืนอยู่ข้างในจำนวนมาก ถ้าได้รับความกระทบกระเทือนอย่างแรง ก็อาจระเบิดขึ้นได้ ทำให้ถึงแก่ชีวิต และชาวบ้านยังบอกอีกว่า มีทั้ง 2 ลูก มีคนเอาไป 1 ลูกแล้ว ชื่อ นายหลาย เอาไปเพื่อจะแกะเศษเหล็กไปขาย เจ้าหน้าตำรวจที่จึงได้ให้ชาวบ้านไปตามตัวมา ไปไม่นานได้บอกว่าเจอลูกกระสุนปืนใหญ่แล้ว อยู่ห่างจากป่าที่พบลูกแรก ประมาณ 50 เมตร เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้รีบไปดู ก็พบ ลูกกระสุนปืนใหญ่ดังกล่าวอยู่ที่ข้างป่า แต่ไม่เจอตัวนายหลาย จากนั้นจึงได้นำลูกกระสุนปืนใหญ่ขึ้นรถนำไปเก็บหรือทำลายต่อไป
          จากการสอบถาม นายบุญลือ สาเป้า เล่าว่า มันเอามาจากตรงนั้นแหละ มันบอกว่าจะเอามาทุบ หนักน่าดูแล้วก็ทุบยาก ก็เลยถามมันว่ามึงเอามาทำอะไรเนี่ย มันก็บอกว่า จะมาแกะเอาเหล็กไปขาย ตนเลยถามว่า ทำไมไม่ทุบ มันก็ตอบว่า ไม่ทุบหลอก ทุบยาก มันก็เลยเอามาทิ้งไว้นี้ ซึ่งมันเอามาจากตรงนั้น แต่ไม่รู้ว่าใครเป็นคนเอามาจากตรงนู้น และตัวมันก็ไม่รู้ เพราะว่ามันจะเอามาทุบเพื่อเอาเหล็กไปขาย แต่ก็ทุบไม่ไหว ไม่รู้จะทุบยังไง ดีที่มันยังไม่ทุบ เพราะถ้าเกิดทุบไปก็ระเบิดตาย เพราะมันไม่รู้ว่าเป็นระเบิด ขนาดตนยังไม่รู้เลย ยังเดาว่าเป็นอะไหล่รถถัง
          เบื้องต้นทราบว่า น่าจะมีชาวบ้านที่ไม่รู้ไปเก็บวัตถุคล้ายระเบิดมาจากสนามซ้อมยิงปืนใหญ่ของศูนย์การทหารม้า ที่ห่างจากหมู่บ้านประมาณ 1 กิโล เพื่อจะนำมาแกะเอาเหล็กไปขาย แต่เนื่องจากหนัก เลยกองทิ้งไว้ข้างป่า จนมีชาวบ้านมาเห็นดังกล่าว อดีตชาวบ้านระแวกนี้เคยไปหาเก็บปลอกกระสุนปืน แล้วไปเจอระเบิด ได้นำกลับมาเพราะคิดว่าไม่ระเบิด จะมาแกะนำเหล็กไปขาย จนระเบิดตายไปหลายรายแล้ว ขนาดทางทหารติดป้ายห้ามเข้าเขตอันตรายก็ยังเข้าไปกัน ระหว่างที่ไม่ซ้อมยิงปืน
          นายสุวิทย์ อิมาโส ผู้ใหญ่บ้าน เล่าว่า มีชาวบ้านแจ้งมาว่า พบวัตถุต้องสงสัย คล้ายระเบิด พอตนทราบข่าว จึงได้เดินทางมาตรวจสอบเบื้องต้น แต่ตนยังไม่รู้ว่าใช่ระเบิดหรือไม่ และได้ประสานไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจอีกทีนึง ว่าใช่หรือเปล่า เพราะว่าชาวบ้านเขาแตกตื่นกลัว ซึ่งเขาต้องเดินทางผ่านตรงนี้อยู่เรื่อย ตนอยากให้เจ้าหน้าที่ตำรวจมาตรจแล้วเก็บไปเลย เพราะตนไม่รู้ว่าใช่ระเบิดหรือเปล่า เพราะว่าไม่ชำนาญเรื่องนี้

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!