ตาก-ดาวเรืองพบพระนับล้านดอกพร้อมออกสู่ตลาดทั่วไทย

ตาก-ดาวเรืองพบพระนับล้านดอกพร้อมออกสู่ตลาดทั่วไทย

ภาพ/ข่าว:ชวลิต วิกุลชัยกิจ

          ผุ้สื่อข่าวรายงานว่า เกษตรกรผู้ปลูกดาวเรืองเร่งดำเนินการ ตัดดอก โดยเฉพาะช่วงฤดูหนาวนี้ นักท่องเที่ยว เข้ามาถ่ายรูปในแปลงดอกดาวเรือง ซึ่งเกษตรกรปลูกเพื่อตัดดอกขายส่ง ขายให้พ่อค้า และขายดี ช่วงเทศกาล ลอยกระทงที่ผ่านมา ในพื้นที่อำเภอพบพระ มีแปลงดอกดาวเรืองเป็นจำนวนหลาย แห่ง เกษตรกร ปลูกกันมาก สร้างรายได้ให้กับพี่น้องประชาชน
          นายวิทวัส มั่นคงธนพงศ์ หรือจู บ้านเจริญมิตร 4/99 ม.8 (บ้าน 4) ต.รวมไทยพัฒนา อ.พบพระ จ.ตาก กล่าวว่า ตนเองมีอาชีพทำดาวเรืองมา 10 ปี แล้ว ตนเองปลูกดอกดาวเรือง จำนวน 12 ไร่ เมล็ดพันธุ์ 6-7 หมื่นต้น ต้นทุนโดยประมาณ 20,000 บาท ต่อ 1 ไร่ วิธีการทำ เพาะกล้าได้ 15 วัน นำมาปลูก หลังปลูก 50 วันก็ได้ตัดขายในราคา 60 , 40 , 20 สตางค์ ตามไซส์หน้าดอก ดาวเรืองที่ตัดวันนี้แปลงนี้ประมาณ 200,000 ดอก โรคแมลงมีไม่มากแต่ต้องเน้นหนักดูแลโรคเชื้อรา แมลง มีส่วนน้อย ในช่วงเทศกาลลอยกระทงขายดีมาก ส่งไปขายให้พ่อค้าที่นครสวรรค์ ถึงราคาไม่สูงแต่ขายได้เรื่อยๆ ขายดี ตนเองจึงเลือกปลูกออกช่วงเทศกาลต่างๆ เพราะว่ามีคนใช้ดอกดาวเรืองกันเยอะ นอกจากตนเองจะปลุกแล้วเพื่อนๆอีกหลายคนปลูกออกช่วงเทศกาลเป็นจำนวนมาก มีชาวสวนหลายสวนที่นิยมปลูกสร้างรายได้สร้างอาชีพให้กับครอบครัว วันๆหนึ่งรวมๆกันแล้วดอกดาวเรืองที่ออกจากพื้นที่อำเภอพบพระในแต่ละวันประมาณเป็นล้านๆดอก ท่านใดสนใจหรือมาชมสวน ตลอดจนมาศึกษาขั้นตอนการทำสามารถติดต่อได้ที่ นายวิทวัส มั่นคงธนพงศ์ หรือจู 099-581-8639
          ดาวเรืองสามารถปลูกได้ทั้งปี เก็บเกี่ยวเร็วปลูกง่ายได้ผลตอบแทนดีตลาดมีความต้องการสูงสามารถขายได้ตลอดทั้งปี การปลูกดอกดาวเรืองจึงเป็นอาชีพที่สร้างรายได้ให้กับเกษตรกรผู้ปลูกได้เป็นอย่างดี นอกจากเป็นอาชีพสร้างรายได้ให้กับครอบครัวแล้ว สวนดาวเรืองยังมีนักท่องเที่ยวเข้ามาถ่ายรูป สามารถต่อยอดเป็นเส้นทางแหล่งท่องเที่ยวสวนดอกไม้อีกเส้นทางหนึ่งของอำเภอพบพระ จ.ตาก

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!