สระบุรี-อบต.หน้าพระลาน จัดงานลอยกระทงสวรรค์ ประเพณีหนึ่งเดียวแห่งแรกในจังหวัดสระบุรี

สระบุรี-อบต.หน้าพระลาน จัดงานลอยกระทงสวรรค์ ประเพณีหนึ่งเดียวแห่งแรกในจังหวัดสระบุรี

ภาพ/ข่าว:สมภพ พิมมะศร

          วันที่ 27 พ.ย.66 นายวริศร์ บุญศิลป์ ปลัดอาวุโส อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.สระบุรี เป็นประธานพิธีเปิดงานงานประเพณีลอยกระทงสวรรค์ จัดโดยองค์การบริหารส่วนตำบลหน้าพระลาน ที่บริเวณลานเอนกประสงค์ วัดถ้ำศรีวิไล ต.หน้าพระลาน อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.สระบุรี โดยมี ดร.ธนพิพัฒน์ วิธูชลีโชติ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลหน้าพระลาน และคณะผู้บริหาร สมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนตำบลหน้าพระลาน พร้อมด้วยชาวบ้านในพื้นที่ให้การต้อนรับ
          ดร.ธนพิพัฒน์ วิธูชลีโชติ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลหน้าพระลาน กล่าวว่า การลอยกระทงสวรรค์ในชุมชนวัดศรีวิไล ตำบลหน้าพระลาน เป็นงานนักขัตฤกษ์รื่นเริงของประชาชนทุกเพศ ทุกวัยในพื้นที่ ร่วมใจอนุรักษ์และสืบทอดประเพณีลอยกระทงสวรรค์ให้คงอยู่สืบไป การลอยกระเป็นการขอขมาพระแม่คงคา ที่มนุษย์ได้ใช้น้ำ ได้ดื่มกินน้ำ รวมไปถึงการทิ้งสิ่งปฏิกูลต่างๆ ลงในแม่น้ำ แต่เนื่องจากด้วยพื้นที่ของตำบลหน้าพระลานเป็นพื้นที่สูง ขาดแคลนแหล่งน้ำในการสืบสานประเพณี อันดีงาม หลวงพ่อปรีชา เจ้าอาวาสวัดถ้ำศิวิไล ในขณะนั้น ได้พยายามหาวิธี ในเมื่อลอยน้ำไม่ได้ ก็ลอยขึ้นฟ้าแทน จึงได้คิดค้นวิธีต่าง ๆ จนเกิดประเพณีลอยกระทงสวรรค์ขึ้น จนถึงปัจจุบันนี้ กว่า 50 ปี ที่ร่วมสืบสานประเพณีลอยกระทงสวรรค์ จนเป็นที่รู้จักกันในพื้นที่ จ.สระบุรี และใกล้เคียง

          สำหรับกิจกรรมภายในงานมีการประกวดกระทงสวรรค์ที่ใช้วัสดุย่อยสลายง่ายและสามารถลอยได้จริง รวมไปถึงการประกวดหนูน้อยนพมาศ ร้านตักไข่ รวมไปถึงการแสดงลิเกของคณะวรต้อ2สีมานคร ซึ่งเป็นที่ชื่นชอบของชาวบ้านในพื้นที่ และยังมีร้านค้าต่าง ๆ ทั้งในและนอกชุมชนเข้ามาวางขายสินค้าให้ผู้ที่มาร่วมงานได้เดินเลือกซื้อกัน


CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!