ศรีสะเกษ-นักศึกษาพยาบาลร่ำไห้ กองทุนกู้ยืมเรียนยังไม่อนุมัติให้กู้เงินได้ เดือดร้อนหนักมาก

ศรีสะเกษ-นักศึกษาพยาบาลร่ำไห้ กองทุนกู้ยืมเรียนยังไม่อนุมัติให้กู้เงินได้ เดือดร้อนหนักมาก

ภาพ/ข่าว:ศิริเกษ หมายสุข

          เมื่อวันที่ 27 พ.ย.66 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดศรีสะเกษ ศาลากลาง จ.ศรีสะเกษ ได้มีตัวแทนของนักศึกษาคณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยเฉลิมกาญจนา จำนวน 20 คนนำโดย น.ส.ปัทมวรรณ พันธ์อุ่น อายุ 19 ปี 112 ม.7 ต.ดูน อ.กันทรารมย์ จ.ศรีสะเกษ น.ส.สุดารัตน์ ทัพธานี อายุ 19 ปี บ้านหนองบัว 90 ม.4 ต.หนองกุง อ.แกดำ จ.มหาสารคาม น.ส.สุนิตา ตอรอโป นักศึกษาคณะพยาบาลจาก จ.ปัตตานี น.ส.นูรียา มามะกูตง จาก จ.นราธิวาส น.ส.นูรยันนะฮ์ ยูโซ๊ะ จาก จ.นราธิวาส และนายอาหามะ ซาร์ จาก จ.ยะลาเบตง ซึ่งทุกคนเป็นนักศึกษาชั้นปีที่ 1 คณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยเฉลิมกาญจนา ศรีสะเกษ ได้เข้ามายื่นหนังสือร้องทุกข์กับนายบุญชวัฒน์ ปัญช์ณ์ญาแดง ผู้อำนวยการกลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดศรีสะเกษ เพื่อร้องทุกข์ขอความช่วยเหลือ เนื่องจากว่า นักศึกษาคณะพยาบาลศาสตร์ ชั้นปีที่ 1 จำนวน 42 คน ที่ได้ยื่นเรื่องขอกู้เงินจากกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) ไปนานหลายเดือนแล้ว แต่ว่ายังไม่ได้รับการอนุมัติจากกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) แต่อย่างใด ทำให้นักศึกษาทุกคนได้รับความเดือดร้อนอย่างหนักมาก เพราะว่า ไม่มีเงินค่าใช้จ่ายในการครองชีพและค่าใช้จ่ายเป็นค่าเล่าเรียน รวมทั้งค่าใช้จ่ายต่าง ๆ เกี่ยวกับการเรียนคณะพยาบาลศาสตร์ จึงได้มาร้องทุกข์เพื่อขอให้ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดศรีสะเกษ พิจารณาให้การช่วยเหลือโดยด่วนด้วย ซึ่ง ผู้อำนวยการกลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด ศรีสะเกษ ได้นำคณะนักศึกษาทุกคนเข้าไปในห้องประชุมศูนย์ดำรงจังหวัดศรีสะเกษ เพื่อเขียนเรื่องร้องทุกข์ตามระเบียบ และสอบถามเรื่องราวที่เกิดขึ้นทั้งหมด เพื่อจะได้รายงานให้ นายอนุพงศ์ สุขสมนิตย์ ผวจ. ศรีสะเกษ ทราบ เพื่อพิจารณาให้การช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนที่สุดต่อไป
          น.ส.สุดารัตน์ ทัพธานี อายุ 19 ปี นักศึกษาชั้นปีที่ 1 คณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยเฉลิมกาญจนา ศรีสะเกษ กล่าวด้วยน้ำตาไหลอาบแก้มว่า ครอบครัวของตนมีฐานะยากจนมากตนจึงได้ตั้งใจเรียนหนังสือเพื่อที่จะได้ทำให้คุณพ่อและคุณแม่ภูมิใจ คุณพ่อของตนทำงานคนเดียวหาเลี้ยงครอบครัวทำให้มีเงินมาใช้จ่ายในการเรียนหนังสือไม่ทัน ตนก็มีความหวังอยู่ที่กองทุนเงินกู้ยืมเรียน แต่ว่ากองทุนก็ยังไม่พิจารณาอนุมัติให้ซึ่งเวลาผ่านมาเนิ่นนานแล้วตนไม่มีเงินที่จะใช้จ่ายเป็นค่าเล่าเรียนรวมทั้งค่าใช้จ่ายในการครองชีพประจำวัน ซึ่งพ่อของตนต้องทำงานหนักกว่าเดิมเพื่อมาส่งเสียให้ตนเรียนหนังสือ ทำให้ตนมีค่าใช้จ่ายในแต่ละวันไม่พอใช้เพราะว่าเงินหายากมาก และกล่าวต่อไปว่า ตนจึงขอกราบวิงวอนถึงท่านนายกรัฐมนตรี ท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ท่านปลัดกระทรวงการคลัง ท่านผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษและผู้จัดการกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) ขอให้ได้โปรดช่วยเหลือพวกตนด้วย เพราะว่าค่าใช้จ่ายประจำวันมีไม่เพียงพอ บางวันก็ต้องอดมื้อกินมื้อ ขอฝากถึงท่านผู้มีอำนาจและผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องช่วยพิจารณาช่วยเหลือพวกตนด้วย ซึ่งพวกตนเพิ่งยื่นกู้เป็นครั้งแรกไม่ติดปัญหาอะไรทั้งสิ้นแต่ทำไมพวกตนต้องรอการอนุมัตินานมาก พอสอบถามไปก็บอกว่าให้รออย่างเดียวพวกตนจะต้องรอไปถึงไหน รอให้พวกตนอดตายและต้องหยุดเรียนไปก่อนหรือ จึงจะอนุมัติเงินให้พวกตน พวกตนจะอดตายกันอยู่แล้ว ซึ่งหากว่าไม่ได้รับอนุมัติจากเงินกองทุนกู้ยืมเรียนพวกตนคงจะไม่ได้เรียนต่ออีกต่อไป ซึ่งตนได้พูดคุยกับทางผู้ปกครองแล้ว ทางผู้ปกครองก็บอกว่าถ้าไม่ได้รับการอนุมัติเงินก็อาจจะไม่ได้เรียนต่อเพราะว่าไม่มีค่าเทอมและค่าใช้จ่ายในแต่ละวัน เนื่องจากว่าไม่พ่อแม่ไม่มีทุนทรัพย์ที่จะส่งเสียให้เรียนหนังสือคณะพยาบาลศาสตร์นั่นเอง
          น.ส.สุนิตา ตอรอโป นักศึกษาคณะพยาบาลศ าสตร์ชั้นปีที่ 1 มหาวิทยาลัยเฉลิมกาญจนาศรีสะเกษ จาก จ.ปัตตานี กล่าวว่า พวกตนมีความฝันอยากที่จะเป็นพยาบาล แต่ว่าตนสอบที่อื่นไม่ได้ก็เลยมาสอบที่นี่เพราะว่าที่นี่เปิดโอกาสและยื่นโอกาสให้กับพวกตนที่เป็นชาวใต้ พวกตนจึงได้พากันมาเรียนที่นี่พวกตนจึงหวังในส่วนของกองทุนเพราะว่า จากบ้านของตนมาเรียนที่นี่ระยะทางกว่า 1,000 กม.มาจากปัตตานี นราธิวาสและยะลาซึ่งระยะทางไกลมาก ก็หวังว่าที่จะได้เงินทุนในส่วนของกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) แต่ว่ายังไม่อนุมัติให้กับพวกตนเลยสักที ซึ่งตนเป็นผู้กู้รายใหม่ที่พึ่งยื่นกู้พวกตนไม่ได้ทำผิดอะไรเลยเกี่ยวกับ กยศ.ตนก็ไม่เข้าใจว่าทำไมพวกตนจึงไม่ได้เงินในส่วนที่พวกตนมีสิทธิ์ควรได้ ตนขอฝากถึงผู้มีอำนาจทุกท่าน ท่านผู้เกี่ยวข้องรวมทั้งกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) เอง ขอให้ช่วยเหลือพวกตนด้วย ทุกเดือนที่เพื่อนของตนพากันกลับไปเยี่ยมบ้านแต่ว่าพวกตนยังรอเงิน กยศ. เพื่อที่จะนำเอาเงินนั้นมาจ่ายเป็นค่ารถไฟเพื่อกลับไปเยี่ยมพ่อแม่ที่บ้าน ถ้ายังไม่ได้เงินนี้พวกตนก็น่าที่จะต้องหยุดเรียนไม่ได้ไปต่อในหลักสูตรของคณะพยาบาล เพราะว่าค่าเล่าเรียนไม่ใช่ถูก ๆ และอีกอย่างก็คือเมื่อตนมีโอกาสมาเรียนแล้ว เหมือนกับว่าถ้าไม่ได้เงินกองทุน กยศ. ก็จะเป็นการตัดโอกาสของพวกหนูทั้ง 4 คนไปเลย พวกตนก็อาจจะไม่ได้เรียนต่อคณะพยาบาลศาสตร์อีกต่อไปแล้ว ซึ่งพวกตนได้ทำการเรี่ยไรเงินจากเพื่อนนักศึกษาคณะพยาบาลศาสตร์ทุกคนเพื่อนำเอามาเป็นใช้จ่ายในการค่าเดินทางเพื่อไปยื่นหนังสือร้องทุกข์กับ รมว.กระทรวงการคลัง ในวันที่ 29 พ.ย.66 เวลา 09.00 น. ที่กระทรวงการคลัง กรุงเทพฯ
          นายบุญชวัฒน์ ปัญช์ณ์ญาแดง ผู้อำนวยการกลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดศรีสะเกษ กล่าวว่า เรื่องจากตนจะได้รายงานให้ท่านผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษทราบ และจะได้ทำหนังสือส่งไปถึงผู้จัดการกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) เพื่อขอให้พิจารณาเร่งรัดในการแก้ไขปัญหานี้เพื่อเป็นการช่วยเหลือนักศึกษาคณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยเฉลิมกาญจนาศรีสะเกษโดยด่วนที่สุดต่อไป

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!