ประจวบคีรีขันธ์-หนึ่งปีมีครั้งเดียว ! ชาวไร่บ้านเขาจ้าวหยุดงานเข้าป่าหาเห็ดโคนขายสร้างรายได้เสริม

ประจวบคีรีขันธ์-หนึ่งปีมีครั้งเดียว ! ชาวไร่บ้านเขาจ้าวหยุดงานเข้าป่าหาเห็ดโคนขายสร้างรายได้เสริม

ภาพ/ข่าว:เอกภพ วงษ์ประเสริฐ 

          วันที่ 10 พฤศจิกายน 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เป็นที่ทราบกันดีว่าในช่วงนี้เป็นช่วงเทศกาลออกพรรษา ช่วงวันพระ ก่อนและหลัง จะมีฝนตกลงมาเป็นระยะ และเป็นช่วงมรสุม ซึ่งในช่วงเวลานี้ของแต่ละปี ทุกๆปีชาวบ้านจะเรียกว่าหน้าเห็ด หรือหน้าหาเห็ดโคนมาขาย และนำมาประกอบอาหาร ซึ่งจะเป็นเห็ดโคนขนาดใหญ่ แต่ก็มีเหตุโคนดอกเล็กขึ้นปะปนอยู่บ้างในบางจุด โดยในช่วงนี้จะเรียกว่าเป็นช่วงนาทีทองของชาวบ้านก็ว่าได้ เนื่องจากชาวบ้านเกษตรกรในพื้นที่ตำบลเขาจ้าวจะหยุดพักทำการเกษตร ทำไร่ นา สวนไว้ชั่วคราว เพื่อไปเข้าป่าหาเห็ดโคนมาขาย เพื่อสร้างรายได้เสริมให้กับครอบครัว และนำมาปรุงอาหาร ถึงแม้ว่าขั้นตอนในการหาเห็ดแต่ละดอกจะยากลำบาก ต้องเดินทางไกล ลุยป่ารก ฝ่าพงหนามก็ตาม เนื่องจากเห็ดมีราคาดี และคนนิยมบริโภค เพราะเหตุโคนที่ตำบลเขาจ้าว อำเภอปราณบุรี มีรสชาติอร่อย และ หอมหวานกว่าที่อื่น
          นายกัมปนาท เทพทับทิม อายุ 55 ปี เกษตรกรผู้ปลูกข้าวโพดในพื้นที่หมู่ 4 บ้านท่าวังหิน ตำบลเขาจ้าว อำเภอปราณบุรี เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ตนเองได้หยุดงานไร่ชั่วคราวแล้วเข้าป่าไปหาเห็ดโคน ทั้งกลางคืน และกลางวัน โดยกลางคืน เวลาหาเห็ดจะต้องใช้ไฟฉายส่อง ถ้ามีเห็ดโคนเห็ดจะสะท้อนกับแสงไฟเป็นสีขาวทำให้เห็นชัดเจน ส่วนกลางวันก็จะเดินหากวาดสายตามองตามร่องน้ำร่องห้วยไหล่เขา โดยเฉพาะป่าซากดงหนาม ถ้ามีเห็ดโคนขึ้นก็จะเห็นเป็นสีขาว แต่กว่าจะได้เห็ดแต่ละดอกแต่ละกิโลแสนยากลำบาก เพราะต้องลุยป่ารก ลุยป่าหนาม แถมยังต้องเสี่ยงกับเจองู เจอรังต่อ รังแตน และช้างป่า สัตว์มีพิษต่างๆมากมาย เมื่อผู้สื่อข่าวถามถึงราคาที่จำหน่ายถูกหรือแพงไปหรือไม่ นายกัมปนาทกล่าวว่า ไม่แพงหรอกสมราคากับการที่ใช้ความอดทนยากลำบากกว่าจะหามาได้ ถ้าถูกกว่านี้ก็ไม่คุ้มหรอก เก็บไว้กินเองดีกว่า โดยเห็ดตูมขายอยู่ที่ราคา 400 บาท ออมคอม 300 บาท และ เห็ดบาน 200 บาท ซึ่งเห็ดที่บ้านเขาจ้าวการันตีโดยลูกค้าที่มาซื้อว่า หอม หวาน รสชาติอร่อยกว่าพื้นที่อื่นที่เคยซื้อมารับประทาน ลูกค้าบอกบางครั้งยังต้องเททิ้ง นายกัมปนาท กล่าว

          นางวันเพ็ญ มหาสอน อายุ 54 ปี ซึ่งเป็นเจ้าของธุรกิจไร่ว่านหางจระเข้ ลูกค้าผู้ซื้อเห็ดไปรับประทาน เปิดเผยว่า ตนเองเคยเข้าป่าไปหาเห็ด แต่หาไม่เจอ เพราะหายากและต้องเดินทางไกล มันเหนื่อย เสียเวลาด้วย ซื้อกินง่ายกว่า เพราะเวลาเดินหายุงก็ชุม ป่าก็รกทึบ มันหายาก ซื้อกินง่ายสบายกว่า ราคาก็ไม่แพงเกินไปสมเหตุสมผลเพราะเห็ดโคนหายาก ถ้าคนหาไม่เป็นก็หาไม่เจอ อีกทั้งเห็ดที่ตำบลเขาจ้าวรสชาติจะหอมหวานอร่อยกว่าที่อื่น เคยไปซื้อเห็ดจากจังหวัดอื่นมารับประทานก็ไม่อร่อย ไม่หอม มันกระด้างๆ ไม่เหมือนกับเห็ดโคนในพื้นที่ตำบลเขาจ้าว อร่อยสุดแล้ว นางวันเพ็ญ กล่าว

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!