สุพรรณบุรี-นทท.สายเกษตรดูงานสวนกล้วยการปลูกผลิตภัณฑ์แปรรูปชมกล้วยแปลก

สุพรรณบุรี-นทท.สายเกษตรดูงานสวนกล้วยการปลูกผลิตภัณฑ์แปรรูปชมกล้วยแปลก

ภาพ/ข่าว:ธนกฤต แตงโสภา / นิกร สิงห์พิมาตร์

          ไปกันที่สวนกล้วยสุพรรณบุรี หลังวัดป่าเลไลยก์วรวิหาร อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี นักท่องเที่ยวและคณะศึกษาดูงานเกษตรกรกลุ่มวิสาหกิจชุมชนหลายหน่วยงาน ให้ความสนใจเรียนรู้ การปลูกกล้วยและผลิตภัณฑ์แปรรูปต่างๆ เพื่อนำไปพัฒนาต่อยอดในชุมชนของตนเอง เนื่องจากศูนย์อนุรักษ์พันธุ์กล้วยสุพรรณบุรี เป็นหนึ่งใน 4 ระดับประเทศ ที่รวบรวมสายพันธุ์กล้วยไว้กว่า 100 ชนิด มีทั้งกล้วยพันธุ์พื้นเมือง กล้วยแปลก กล้วยสวยงาม ปลูกเรียงราย พร้อมป้ายแต่ละชนิด ทั้งสองข้างทางถนนสวนกล้วยและเกาะกล้วย ซึ่งหากใครกำลังมองหาสถานที่ท่องเที่ยวแบบวิถีวัฒนธรรมชนบท แถมอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพมหานคร พลาดไม่ได้กับแหล่งท่องเที่ยว “บานาน่า สุพรรณบุรี” มีที่ให้เที่ยวชมและทำกิจกรรมต่างๆครบถ้วน ทั้งล่องเรือรับลม ชมนก ชมไม้ ชมพันธุ์กล้วยหายากนานาชนิด ให้อาหารปลา รวมถึงเมื่อท้องเริ่มหิวก็แวะเติมพลังที่ร้านอาหารสไตล์นั่งชิลล์ๆ ริมน้ำ ที่ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์กล้วย จ.สุพรรณบุรี ตั้งอยู่บริเวณด้านหลัง วัดป่าเลไลยก์วรวิหาร อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี
          ซึ่งในช่วงวันหยุด นักท่องเที่ยวสามารถพาครอบครัวไปทำบุญไหว้พระหลวงพ่อโต วัดป่าเลไลยก์วรวิหารและขอพร ขอโชคลาภ มหายักษ์เมืองสุพรรณบุรี ลอดท้องพญาเต่าหัวมังกร เพื่อความเป็นสิรมงคล หนึ่งเดียวในสุพรรณบุรี ถวายข้าวสารต่อบุญ โดยมีรถรางรับส่ง บริการฟรี พานักท่องเที่ยว ชมสวนกล้วย ถ่ายรูปมุมสวยๆ ภายในพื้นที่ มีพันธุ์กล้วยกว่า 100 สายพันธุ์ ที่รวบรวมจากทั่วทุกภาคของประเทศไทย อาทิ กล้วยน้ำว้า กล้วยหอม กล้วยไข่ กล้วยพันธุ์แปลกๆ หายาก เช่น กล้วยดอกบัวทอง กล้วยโนโน๊ะ กล้วยปาเปน กล้วยไข่พระตะบอง กล้วยแดงอินโด กล้วยน้ำว้าพันธุ์พระเทพ กล้วยน้ำว้าลาย กล้วยดำ กล้วยเทพพนม กล้วยปลีหาย กล้วยนาคทองผาภูมิ กล้วยน้ำว้าค่อมด่าง ที่หน่อพันธุ์ซื้อขายกันในราคาหลักหมื่นถึงหลักแสน กล้วยพม่าแหกคุก ที่สำคัญมีพันธุ์กล้วย พันธุ์เตี้ย เป็นกล้วยน้ำว้าพันธุ์ค่อมด่าง ซึ่งเป็นกล้วยที่หายาก ปลูกไว้ที่ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์กล้วยเพียงแห่งเดียว ซึ่งที่มีลักษณะโดดเด่น คือ ต้น ใบและลูกกล้วยจะออกมาด่างๆ ลายๆ แปลกกว่ากล้วยพันธุ์อื่นๆ นอกจากนี้ยังมีรูปปั้นเครือและหวีกล้วยยักษ์ ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย เป็นแลนด์มาร์คที่นักท่องเที่ยวต้องมาเช็คอินถ่ายรูปจุดนี้เก็บไว้เป็นที่ระลึกและยังมีรูปปั้นเทพเจ้ากล้วย ศาลแม่ตานี
          โดยทาง พระครูโสภณวีรานุวัตร ผศ.ดร. รอง ผอ.วิทยาลัยสงฆ์สุพรรณบุรีศรีสุวรรณภูมิและผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดป่าเลไลยก์วรวิหาร สุพรรณบุรี เล่าให้ฟังว่า พระธรรมพุทธิมงคล ที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 14 และเจ้าอาวาสวัดป่าเลไลยก์วรวิหาร ได้มอบหมายให้ วิทยาลัยสงฆ์สุพรรณบุรีศรีสุวรรณภูมิ เป็นผู้ดูแลงานวิจัยพันธุ์กล้วยหายาก บนเนื้อที่กว่า 10 ไร่ ของวัดป่าเลไลยก์วรวิหาร ซึ่งได้เปิดเป็นศูนย์อนุรักษ์เรียนรู้และวิจัยพันธุ์กล้วยหายากจากทั่วประเทศกว่า 100 สายพันธุ์ และมีการปลูกกล้วยเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพื่อเป็นการอนุรักษ์พันธุ์กล้วย พร้อมเปิดให้เป็นแหล่งเรียนรู้ของเกษตรกร นักเรียน นักศึกษาและเยาวชน ได้มาศึกษาหาความรู้เรื่องของกล้วย อีกทั้งยังเป็นการให้ชาวบ้านได้นำผลผลิตจากสวนหลังบ้านมาจำหน่ายได้ด้วย ตลอดจนเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์พันธุ์กล้วยหายากและใกล้จะสูญพันธุ์ ซึ่งทางสวนกล้วยสุพรรณบุรี เตรียมจัดงาน บานาน่า แฟร์ 2023 โดยมีการจัดนิทรรศการและเสวนาเรื่องกล้วยๆ การประกวดพันธุ์กล้วย การแข่งขันทำอาหารจากเมนูกล้วย การประกวดสัตว์เลี้ยง การประกวดสาวงาม นางตานี สินค้าผลิตภัณฑ์โอทอป สำหรับวิสาหกิจศูนย์อนุรักษ์พันธุ์กล้วยสุพรรณบุรี เปิดให้เข้าชมฟรี เวลา 09.00-18.00 น. สนใจติดต่อเข้าเยี่ยมชมเป็นหมู่คณะหรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 092-590-9595

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!