ชุมพร-รมช.คมนาคม ลงตรวจความพร้อมหลังเปิดใช้รถไฟรางคู่ สถานีกรุงเทพอภิวัฒน์-สถานีชุมพร

ชุมพร-รมช.คมนาคม ลงตรวจความพร้อมหลังเปิดใช้รถไฟรางคู่ สถานีกรุงเทพอภิวัฒน์-สถานีชุมพร

ภาพ-ข่าว:ทีมข่าวจังหวัดชุมพร

         วันนี้(15 มิย. 67) เวลา 11.00 น. ณ สถานนีรถไฟสะพลี ม.10 ต.สะพลี อ.ปะทิว จ.ชุมพร นายสุรพงษ์ ปิยะโชติ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ลงพื้นที่ สถานีรถไฟสะพลี เพื่อตรวจความพร้อมในการใช้รถไฟรางคู่ระหว่าง สถานีรถไฟกรุงเทพอภิวัฒน์ถึงสถานีรถไฟชุมพร ซึ่งได้กำหนดเปิดใช้เต็มรูปแบบในเดือน มิถุนายนนี้ โดยมี นายอวิรุทธ ทองเนตร รองผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย(รฟท.) ,นายฐากูร อินทรชม ผอ. ฝ่ายปฏิบัติการเดินรถ ,นายวันชัย จันทร หน. กองจัดการเดินรถเขต 4 ,นายกิตติคุณ ดาโลดม ส.งานเดินรถแขวงรถไฟชุมพร ,นายรัตนศักดิ์ ฮกทน นายสถานีรถไฟสะพลีและเจ้าหน้าที่รถไฟให้การต้อนรับ
         ทั้งนี้ ยังมี นายชุรินทร กิตติวิบูลย์ ผจก. บ. โกลบอล มัลติโมดัล โลจิสติกส์ จำกัด(GML) ซึ่งเป็นลูกค้ารายใหญ่ในการร่วมลงทุนการขนส่งสินค้าร่วมกับ รฟท. เข้ามาร่วมรับฟังความคิดเห็นเพื่อเพิ่มศักยภาพในการขนส่งสินค้าร่วมกับ รฟท. อีกด้วย
           นายสุรพงษ์ ปิยะโชติ รมช.คมนาคม กล่าวว่า วันนี้ลงมาพื้นที่รถไฟรางคู่ที่ จ.ชุมพร เพื่อมาดูการใช้รถไฟรางคู่ให้เกิดประโยชน์ที่มีความคุ้มค่า ส่วนสถานีสะพลี จ.ชุมพร ก็เป็นส่วนหนึ่งในการใช้เป็นศูนย์ คอนเทนเนอร์ ยาร์ด (CY) อย่างวันนี้ก็มีผู้ประกอบการอย่าง ปตท. ซึ่งวันนี้เขามีความต้องการใช้บริการขนส่งของ รฟท. 25 ตู้ต่อวัน แต่การรถไฟเรามีให้เขาไม่เพียงพอ และเราได้เสนอจัดซื้อเพิ่มไปแล้ว เพื่อมาให้บริการแก่ลูกค้า อันจะเป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับการรถไฟที่ต้องตอบสนองความต้องการให้ลูกค้าด้วย
           ในส่วนของการสร้างรถไฟรางคู่ก็ต้องเชื่อมโยงกับโครงการแลนด์บริดจ์ ชุมพร-ระนอง ที่จะมีขึ้นในเร็วๆนี้ให้ได้อีกด้วย อันจะเป็นการช่วยให้การเดินทางและการขนส่งมีประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้นอีกด้วยในอนาคต
ทั้งนี้ เรายังได้วางแผน โดยต้องแยกออกจากกัน ระหว่าง การเดินทางของประชาชนกับการขนส่งสินค้า โดยเฉพาะที่สะพานพระราม 6 ซึ่งเป็นคอขวดอยู่ในขณะนี้ เพราะมีข้อจำกัดเนื่องจากได้สร้างมานานแล้ว ทั้งมีข้อจำกัดในการรับน้ำหนักสินค้าในปัจจุบัน ซึ่งก็อยู่ในระหว่างการศึกษาออกแบบอยู่ในขณะนี้
            สำหรับแผนการเดินหน้าสร้างรถไฟรางคู่ส่วนขยายเพิ่มเติม ในเฟส 2 จากชุมพร – สุราษฎร์ ระยะ 1 ,สุราษฎร์ฯ – หาดใหญ่ ระยะ 2 และ หาดใหญ่ – ประดังเปซา ระยะ 3 ก็น่าจะแล้วเสร็จในปี พ.ศ. 2572 ซึ่งจะเชื่อมกับประเทศเพื่อบ้านด้วยรางคู่ทั้งหมด ซึ่งโครงการทั้งหมดที่กล่าวมาก็ผ่านบอร์ด รฟท. ไปแล้ว ยังรอเสนอเพื่อให้ ครม. เห็นชอบเดินหน้าโครงการตามระบบเท่านั้น ซึ่งรัฐบาลเองก็พยายามจะเร่งเดินหน้าให้แล้วเสร็จ เพื่อเป็นการสร้างศักยภาพให้กับประเทศไทยและสร้างเม็ดเงินให้กลับเข้ามาสู่ประเทศต่อไปในอนาคต.//ประสิทธิ์ ลีฬหคุณากร/ชุมพร

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!