อำนาจเจริญ-(คืบหน้า)กำนันแหนบทองคำเดินหน้ายื่นเอกสาร รมต.

อำนาจเจริญ-(คืบหน้า)กำนันแหนบทองคำเดินหน้ายื่นเอกสาร รมต.

ภาพข่าว:ทิพกร หวานอ่อน

      กำนันแหนบทองคำเดินหน้าหลังการเจระจาไร้ผลหวั่นไม่ได้รับความเป็นธรรมเตรียมนำเอกสารพร้อมใบโฉนดที่ดิน สปก.ทั้ง 19 แปลงเข้ายื่น ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์การเกษตรและหากจำเป็นก็ต้องถวายฎีกาเป็นขั้นตอนสุดท้าย
        จากกรณีที่ ชาวบ้านกว่า 200 คนลุกฮือขับไล่ ผอ.วนอุทยานภูสิงห์-ภูผาพึ่งให้ออกนอกพื้นที่ ชาวบ้านบอกสาเหตุไม่ได้รับความเป็นธรรมเรื่องที่ทำกินในเขต สปก. 4-01แถมแจ้งจับชาวบ้านเป็นรายบุคคล หัวหน้าพรรค พลังไทยรักไทย เจ้าพ่อเหล็กไหล1,000 ล้าน นำทีมงานลงแก้ปัญหาและหาข้อยุติ ผอ.วนอุทยานฯบอก สปก.ออกทับซ้อน โดยมีชาวบ้านกว่า 200 คนใน ตำบลสร้างนกทา อำเภอเมือง จังหวัดอำนาจเจริญ ที่ได้รับความเดือดร้อนไม่ได้รับความเป็นธรรม ในการใช้ประโยชน์จากที่ดิน ของตนเอง กว่า 200 คน ได้รวมตัวกันที่ บ้านหินโงม ต.สร้างนกทา อ.เมืองอำนาจเจริญ จังหวัดอำนาจเจริญ โดยมีข้อเรียกร้องและขอยื่นหนังสือ ต่อ นายคฑาเทพ เตชะเดชเรืองกุล สส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคพลังไทยรักไทย จ.อำนาจเจริญ คณะกรรมาธิการกระทรวงเกษตรฯ แต่เพียงผู้เดียวเท่านั้น
         ล่าสุดวันนี้การจัดนัดเจระจาหาข้องยุติกันระหว่างชาวบ้านกลุ่มของชาวบ้านมาของให้กำนันเข้าให้การช่วยเหลือชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนจาการที่มีใบโฉนด สปก.4-01ที่ทางราชการออกให้ชาวบ้านเข้าไปอยู่ทำกินแต่ชาวบ้านเข้าไปทำกินไม่ได้โดยเจ้าหน้าที่ ผอ.วนอุทยานภูสิงห์ ภูผาผึ้ง อ.เมือง จ.อำนาจเจริญ บอกว่าเข้าไปทำกินในพื้นที่ดังกล่าวไม่ได้เพราะเป็นการออกเอกสารสิทธิ์ สปก.4-01 ทับซ้อนให้ประชาชน สปก.ทำผิดพลาด โดยทางตนและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องจะทำการช่วยเหลือโดยจะหาทางเยี่ยวยาและหาที่ทำกินที่แห่งใหม่ให้แทน วันนี้ในการเจรจะมีนายอำเภอเมืองอำนาจเจริญ ป่าไม้ และ สปก. กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ประชาชน ผู้สื่อข่าวและนายทองจันทร์ จันเต ประจำสำนักเลาขาธิการนายกรัฐมนตรีทำหน้าที่งานกระทรวงเกษตรและสหากรณ์การเกษตรและ นางสาวกณ์ฐธชลัยย์ มยูรศักดิ์ Ph.D. เลขานุการประจำคณะคณะกรรมาธิการการเกษตรและสหกรณ์ สภาผู้แทนราษฎร จะเดินทางมาเข้าเจรจาหาข้องยุติกับ ผอ.ประสิทธิ์ ชื่นใจ เพื่อช่วยเหลือประชาชนที่เดือดร้อนในครั้งนี้ แต่ก็ตกลงกันไม่ได้ระหว่างความต้องการของชาวบ้านและทางเจ้าหน้าที่วนอุนทยาน ภูสิงหิ์ ภูผาผึ้ง ล่าสุดจะให้ทางคณะกรรมการ กบร.(คณะกรรมการแก้ไขปัญหาการบุกรุกที่ทำกินของรัฐ ) ร่วมกันประชุมหาทางออกที่ดีและเป็นธรรมกับทั้งสองฝ่ายทั้งฝ่ายภาครัฐและประชาชน
          นายนคร บุญกัลย์ กำนันตำบลสร้างนกทา อ.เมือง จ.อำนาจเจริญ จังหวัดอำนาจเจริญ กล่าวว่า ตนไม่ได้เป็นแกนนำแต่ตนรับเรื่องราวร้องทุกข์จากชาวบ้านเกี่ยวกับร้องขอว่าได้รับความเดือดร้องเรื่องที่ทำกินเพราะชาวบ้านเข้าทำกินมาหลายปีแล้วและเป็นที่ สปก. 4-01มีใบโฉนดออกถูกต้องทุกอย่างที่ชอบด้วยกฎหมายและมาพักหลังทาง ผอ.วนอุทยานภูสิงห์-ภูผาผึ้ง ขับไล่ออกไม่ให้ประชาชนเหล่านี้ทำกินเหมือนเดิม ชาวบ้านจึงได้รับความเดือนร้อนตนในฐานะผู้นำตำบลสร้างนกทาแห่งนี้เมื่อลูกบ้านได้รับเรื่องราวร้องทุกข์จากชาวบ้านมายื่นต่อตนตนก็ต้องดำเนินการต่อส่งมอบให้กับ คือนายพงษภัทร ธีระภัคจินดา (โต้ง) ที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคพลังไทยรักไทย อื่นอย่างการเจรจาวันนี้ไม่ได้ผลเพราะทางวนอุทยานไม่ยอมถอนแจ้งความประชาชนที่อ้างว่าบุกลุกเข้าไปในเขตป่าสงวน ตนจึงจะนำเรื่องนี้และนำประชาชนผู้ใหญ่บ้านพร้อมด้วยโฉนดที่ดิน สป.ก.4-01 ไปมอบให้กับ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ดำเนินการช่วยเหลือประชาชนที่เดือดร้อนต่อไป และหากไม่ได้รับความเป็นธรรมจากภาครัฐจริงๆตนและประชาชนจะนำเรื่องนิ้ถวายฎีกาต่อไปเพราะตนสงสารประชาชนดำดำๆที่ไม่มีที่พึ่งและโดยรังแก
           ทางด้านนายสมเกียรติ แก้วรัตน์ นายอำเภอเมืองอำนาจเจริญ กล่าวว่าตนเป็นผู้เข้าร่วมประชุมในการแก้ปัญหาที่ห้องประชุมวนอุทยานภูสิงห์ ภูผาผึ้ง อ.เมือง จ.อำนาจเจริญ การประชุมก็มีการถกกันไปมาสรุปได้ว่ามอบให้คณะกรรการ(กบร.)คณะกรรมแก้ไขปัญหาการบุกรุกที่ดินของรัฐ ซึ่งทางอำเภอมีคณะกรรมการอยู่แล้วจะได้รีบดำเนินงานภายในไม่เกิด 2-3 อาทิตย์ และจะให้ความเป็นธรรมกับทั้งสองฝ่ายที่ทางภาครัฐและภาคประชาชนที่ทำกินและเชื่อว่าการออก สปก.4-01 บางครั้งก็เคยมีผิดพราดได้เช่นกันฉะนั้นทุกฝ่ายจะต้องร่วมกันหาทางออกที่ดีให้กับประชาชนและทางภาครัฐให้เข้าใจร่วมกันในทิศทางที่ดีได้

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!