เพชรบุรี-ขอเชิญเที่ยวงาน พระนครคีรี-เมืองเพชร ครั้งที่ 36

เพชรบุรี-ขอเชิญเที่ยวงาน พระนครคีรี-เมืองเพชร ครั้งที่ 36

ภาพ/ข่าว:สุรพล นาคนคร

          เมื่อเวลา 17.00 น. วันนี้ (9 มีนาคม 2566) จังหวัดเพชรบุรีจัดแถลงข่าวการจัดงานพระนครคีรี–เมืองเพชร ครั้งที่ ๓6 ประจำปี ๒๕๖6 ภายใต้ชื่องาน “เยือนถิ่นพริบพรี สดุดีจอมราชัน แดนสร้างสรรค์อาหารไทย” ซึ่งกำหนดจัดงานระหว่างวันที่ 17 – 26 มีนาคม 2566 โดยนายณัฏฐชัย นำพูลสุขสันติ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี พร้อมด้วย จ่าสิบเอกประภาส อินทนู รองนายกเทศมนตรีเมืองเพชรบุรี,นายพันธุ์ธัช หิรัญจิรวงศ์ ประธานหอการค้าจังหวัดเพชรบุรี, นายภัคพัส ส่งวัฒนายุทธ ปลัดจังหวัดเพชรบุรี และนางสาวคนึง ไข่ลือนาม วัฒนธรรม-จังหวัดเพชรบุรี ร่วมแถลงข่าว โดยมีรองผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี หัวหน้าส่วนราชการ ภาคเอกชน และสื่อมวลชน เข้าร่วมงาน ณ ลานพระนครคีรี
          นายณัฏฐชัย นำพูลสุขสันติ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี กล่าวว่า งาน “พระนครคีรี–เมืองเพชร” เป็นงานประจำปีของจังหวัดเพชรบุรี ที่จัดติดต่อกันมาอย่างยาวนาน ถึง 35 ครั้ง ซึ่งครั้งที่ 36 ประจำปี 2566 จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 17 – 26 มีนาคม 2566 ณ บริเวณพระนครคีรี (เขาวัง) บริเวณอุทยานเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวฯ และบริเวณโดยรอบ เพื่อเทิดพระเกียรติบูรพมหากษัตราธิราชเจ้า รัชกาลที่ 4 รัชกาลที่ 5 รัชกาลที่ 6 รัชกาลที่ 9 ที่ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณอันยิ่งใหญ่ต่อจังหวัดเพชรบุรี ตลอดจนเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดเพชรบุรี และปีนี้จะมีการนำเสนออาหารบ้านฉันจาก 8 อำเภอ ใน Theme “อิ่มรู้ ชูถิ่น” จะนำเสนออาหารจากเครือข่ายวัฒนธรรม อาหารชาววัง สำหรับอาหารเมืองเพชร จากวัตถุดิบของทั้ง 8 อำเภอ และนวัตกรรมผลงานที่รังสรรค์ออกแบบอาหารแปลกหลากชนิด มีทั้งการสาธิต ทำจำหน่าย และการประกวดอาหารและขนมไทย ที่คอชิมไม่ควรพลาด
          นอกจากนั้นผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี กล่าวเพิ่มเติมว่า ในนามชาวเพชรบุรีถือโอกาสนัดหมายนักท่องเที่ยว มาเที่ยวงานพระนครคีรี–เมืองเพชร ครั้งที่ 36 นอกจากจะเพลิดเพลินอรรถรสแหล่งอาหารอันโอชะแล้ว ยังจะได้สัมผัสบรรยากาศแห่งความสุขทุกรสชาติ ทั่วบริเวณบนพระนครคีรีหรือเขาวัง และรอบอุทยานฯ ร.4 ชมการแสดงศิลปวัฒนธรรม งานหัตกรรมจากสกุลช่างเมืองเพชร และอย่าพลาด มากดชัตเตอร์ เช็คอิน ชมไฟสีสัน แสง สี เสียง ชมความอลังการจากการแสดงพลุ “เพชรแห่งเพชร” ทุกค่ำคืน พร้อมทั้งเลือกซื้อสินค้า OTOP ผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรและอาหารแปรรูป และกิจกรรมมากมายจากทุกภาคส่วน
          โดยวันศุกร์ที่ 17 มีนาคม 2566 ตั้งแต่เวลา 07.30 น. เป็นต้นไป พิธีบวงสรวงศาลหลักเมือง พิธีเจริญพระพุทธมนต์ และพิธีบวงสรวงพระบรมราชานุสาวรีย์ รัชกาลที่ 4 รัชกาลที่ 5 รัชกาลที่ 6 และรัชกาลที่ 9 วันแรกของงานฯ วันศุกร์ที่ 17 มีนาคม 2566 เวลา 19.00 น. พิธีเปิดงานพระนครคีรี-เมืองเพชร ครั้งที่ 36 ประจำปี 2566 ชมการแสดงโชว์ชุดพิเศษจากมหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี และการมอบโล่รางวัลขบวนแห่ โดยพลเอก สุรยุทธ์ จุลานนท์ ประธานองคมนตรี เป็นประธานเปิดงาน วันที่ 17 – 26 มีนาคม 2566 ตั้งแต่เวลา 18.00 – 22.00 น. มีกิจกรรมการแสดงทุกคืน ณ เวทีกลาง ลานอุทยานเฉลิมพระเกียรติฯ ร.4 และเวลา 21.00 น. การแสดงพลุ “เพชรแห่งเพชร” ให้ตื่นตาตื่นใจทุกคืน สำหรับการจัดงานพระนครคีรี-เมืองเพชร ครั้งที่ 36 ประจำปี 2566 ระหว่างวันที่ 17 – 26 มีนาคม 2566 ได้แบ่งพื้นที่จัดงานฯ ออกเป็น 3 โซน คือ โซนที่ 1 พื้นที่จัดงานบริเวณภายในอุทยานเฉลิมพระเกียรติฯ ร.4 พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติพระนครคีรี และวิทยาลัยอาชีวศึกษาเพชรบุรี ของส่วนราชการ จะแบ่งเป็นทั้งหมด 14 กิจกรรม 1) กิจกรรมการแสดงบนเวทีกลาง 2) ประดับไฟสวยงาม 3) กิจกรรมสาธิตและการศิลปวัฒนธรรมเมืองเพชร 4) กองอำนวยการประชาสัมพันธ์ 5) กิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยว 6) กิจกรรมสำนักงานพัฒนาชุมชนและบริษัทประชารัฐ 7) กิจกรรมเครือข่ายธุรกิจ BIZ CLUB 8) กิจกรรมจำหน่ายสินค้า OTOP 9) กิจกรรมเหล่ากาชาดจังหวัดเพชรบุรี 10) จำหน่ายสินค้าค้าอุตสาหกรรมและสินค้าธงฟ้า 11) จุดเช็คอิน ตกแต่งบริเวณทางขึ้นเขาวัง 12) กิจกรรมการประดับไฟ การแสดงจุดพลุบนพระนครคีรี 13) กิจกรรมบนเขาวัง 14) กิจกรรมวิทยาลัยอาชีวศึกษาเพชรบุรี โซนที่ 2 บริเวณถนนราชวิถี ถนนคีรีรัถยา ถนนราชดำเนิน และถนนซอยทรัพย์สิน ของ อบจ.เพชรบุรี โซนที่ 3 พื้นที่จัดงานภาคเอกชน/หอการค้าจังหวัดเพชรบุรี นอกจากนี้ เหล่ากาชาดจังหวัดเพชรบุรี ได้จัดจำหน่ายสลากกาชาดการกุศล ประจำปี 2566 เพื่อหาทุน ในการช่วยเหลือราษฎรผู้ประสบภัยพิบัติ ผู้ด้อยโอกาสในสังคม การศึกษาของเยาวชน และสาธารณประโยชน์ ใบละ 100 บาท ออกรางวัลโดยหมุนวงล้อ ในคืนวันอาทิตย์ที่ 26 มีนาคม 2566 เวลา 21.00 น. ณ เวทีกลาง งานพระนครคีรี มีรางวัลใหญ่รถยนต์นั่งส่วนบุคคล(เก๋ง) โตโยต้า YARIS ATIV 4 ประตู รางวัลละ 1 คัน, รางวัลรถจักรยานยนต์ สร้อยคอทองคำ และรางวัลอื่นๆ อีกมายมาย จึงขอเชิญชวนประชาชนและนักท่องเที่ยว 17 – 26 มีนาคม นี้ พบกันที่งานพระนครคีรี-เมืองเพชร ณ อุทยานประวัติศาสตร์พระนครคีรี และบริเวณพื้นที่โดยรอบ “ความสุขที่คุณสัมผัสได้”

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!