อุดรธานี – ผู้ป่วยเฮ ! มอบของขวัญปีใหม่ โครงการ สุขภาพดีทั่วไทยห่างไกลโรค

อุดรธานี – ผู้ป่วยเฮ ! มอบของขวัญปีใหม่ โครงการ สุขภาพดีทั่วไทยห่างไกลโรค

ภาพ/ข่าว:พฤตินัย มั่งสวัสดิ์ ผู้สื่อข่าวภูมิภาคประจำจังหวัดอุดรธานี 

            ของขวัญปีใหม่ ลุยเชิงรุก โครงการ สุขภาพดีทั่วไทย ห่างไกลโรค” คนไทย ทุกครอบครัวมีหมอประจำตัว 3 คน ” เพืรอเสริมสร้างระบบปฐมภูมิสุขภาพ ให้กับผู้ป่วย โดยมอบของขวัญแก่ผู้ป่วยติดเตียง 3 ราย

             วันที่ 18 ธ.ค.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าบ้านธาตุโพนทอง หมู่ที่ 18 ต.บ้านธาตุ อ.เพ็ญ จ.อุดรธานี นายณฐพล วิถี นายอำเภอเพ็ญ ได้ให้เกียรติเป็นประธานในการจัดกิจกรรมส่งมอบของขวัญปีใหม่ “คนไทยทุกครอบครัว มีหมอประจำตัว 3 คน” อำเภอเพ็ญ จังหวัดอุดรธานี จัดโดย สำนักงานสาธารณสุขอำเภอเพ็ญ และ นายอำเภอเพ็ญ ยังได้มอบการ์ดแนะนำตัวหมอ จำนวน 3 คน พร้อมชุดของขวัญปีใหม่ให้แก่ผู้สูงอายุและผู้ป่วยติดเตียง จำนวน 3 คน โดยมี นายชัยรัตน์ เจริญสุข ผอ.รพ.เพ็ญ สสอ.เพ็ญ ผอ.รพ.สต.บ้านธาตุ พร้อมเจ้าหน้าที่ นายก ทต.บ้านธาตุ ผู้นำชุมชน อสม. และประชาชนในพื้นที่เข้าร่วมกิจกรรมจำนวนหนึ่ง

            ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า จากกรณีที่ รัฐบาลและกระทรวงสาธารณสุข ต้องการให้คนไทยมีหมอประจำตัว 3 คนดูแลสุขภาพใกล้บ้าน ทั้งการส่งเสริมสุขภาพ การป้องกันโรค และการรักษาพยาบาล สร้างความเข้มแข็งของระบบสุขภาพปฐมภูมิ ซึ่งเป็นเครือข่ายบริการสุขภาพที่อยู่ใกล้ชิดประชาชนในพื้นที่ ตั้งแต่ศูนย์สาธารณสุขมูลฐานชุมชน โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล โรงพยาบาลชุมชน โดยมี “คลินิกหมอครอบครัว” ที่มีแพทย์เวชศาสตร์ครอบครัวและทีมสหวิชาชีพดูแลประชาชนแบบองค์รวม ประชาชนรู้จักและเข้าถึงหมอประจำตัวทั้ง 3 คน เมื่อเจ็บป่วยหรือจำเป็นต้องได้รับบริการสุขภาพจะได้รับบริการจากหมอทั้ง 3 คนตามลำดับความรุนแรงของโรค ซึ่งทำงานร่วมกัน เชื่อมต่อข้อมูลของผู้ป่วยให้การรักษามีความต่อเนื่อง และส่งต่อผู้ป่วยอย่างไร้รอยต่อ เป็นการต่อยอดให้ระบบหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า (บัตรทอง 30 บาทรักษาทุกโรค) ช่วยลดความแออัดและภาระงานของบุคลากรในโรงพยาบาล
             ทั้งนี้ หมอประจำตัว 3 คน ได้แก่ 1.หมอประจำบ้าน คือ อสม. 1 คนรับผิดชอบ 8-15 หลังคาเรือน ขณะนี้มี อสม.ได้รับการอบรมเป็น อสม.หมอประจำบ้านแล้ว 84,793 คน มีหน่วยบริการปฐมภูมิและเครือข่ายหน่วยบริการปฐมภูมิครอบคลุมประชากรร้อยละ 36.3 2.หมอสาธารณสุข คือ เจ้าหน้าที่สาธารณสุข/พยาบาล 1 คน รับผิดชอบประชาชน 1,250 คน และ 3.หมอครอบครัว คือ แพทย์ที่มีองค์ความรู้หรือจบด้านเวชศาสตร์ครอบครัว 1 คนรับผิดชอบประชาชน 10,000 คน ทำงานร่วมกันในการดูแลให้ความรู้ ส่งเสริมสุขภาพประชาชนในพื้นที่ .

สามารถติดตามข่าวสารอื่นๆได้ก่อนใครที่ https://www.siameagle.com
หรือ https://www.facebook.com/siameaglenews/

 

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!