ชลบุรี-โรงเจ สว่างประทีปฯ จัดพิธีเททองหล่อเทวรูป 4 องค์ อย่างยิ่งใหญ่

ชลบุรี-โรงเจ สว่างประทีปฯ จัดพิธีเททองหล่อเทวรูป 4 องค์ อย่างยิ่งใหญ่

ภาพ/ข่าว:นิราช/พิชญ์ฐญา ทิพย์ศรี 

โรงเจ สว่างประทีปฯ จัดพิธีเททองหล่อเทวรูป 4 องค์ อย่างยิ่งใหญ่

              วันที่ 30 มิ.ย.65 สมาคมพุทธมามกสว่างประทีปธรรมสถาน ศรีราชา โรงเจเม่งเต็งเชงฮกตั๊ว ได้จัดพิธีเททองหล่อเทวรูป 4 องค์ ที่บริเวณด้านหน้าสมาคมฯ เพื่อนำมาประดิษฐานให้ประชาชน ได้สักการะกราบไหว้ประกอบด้วย องค์หน่ำซิงแชกุง, องค์ปักเต้าแชกุง, องค์ไท้ส่วยเอี๊ย และองค์ไฉ่ซิงเอี๊ย
โดยมี พระเทพชลธารมุนี เจ้าคณะจังหวัดชลบุรี เจ้าอาวาสวัดบางพระวรวิหาร เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ และพระครูวิบูลปริยัติกิจ เจ้าคณะอำเภอศรีราชา รวมทั้งพระสงฆ์ผู้ทรงสมณศักดิ์หลายรูป นั่งปรกอธิฐานจิต เพื่อให้เป็นสิริมงคลต่อประชาชน ที่ร่วมทำบุญแผ่นทองและประชาชนที่จะเข้ามากราบไหว้องค์เทวรูป
นายฉัตรชัย กำจรกิจการ นายกสมาคมพุทธมามกสว่างประทีปธรรมสถานศรีราชา เผยว่า สมาคมฯ ได้ว่างเว้นการหล่อเทวรูปมานานนับ 10 ปี ซึ่งการจัดพิธีหล่อเทวรูปองค์เทพเจ้าทั้ง 4 องค์ ในวันนี้ องค์ท่านโป๊ยเซียนโจวซือ เป็นผู้กำกับฤกษ์ยามและขั้นตอนในการหล่อเทวรูป และเมื่อหล่อเสร็จ จะนำไปตกแต่งตามเทวลักษณะของแต่ละองค์

            จากนั้น จึงจะนำออกแห่รอบ อ.ศรีราชา เพื่อให้ประชาชนได้สักการะ ส่วนวันและเวลาในการประกอบพิธี จะต้องรอองค์ท่านโป๊ยเซียนโจวซือ กำหนดอีกครั้ง หลังจากนั้น จึงจะมีพิธีอัญเชิญเทวรูปทั้ง 4 องค์ ขึ้นประจำแท่นเพื่อให้ประชาชนได้สักการะภายในสมาคมฯ ต่อไป ซึ่งองค์เทพเจ้าทั้ง 4 องค์ นี้มีความเกี่ยวพันธ์กับดวงชะตาของมนุษย์โลก สำหรับแผ่นทองที่นำมาหล่อเทวรูป เป็นแผ่นทองที่สมาคมฯ เปิดให้ประชาชนร่วมทำบุญเขียนชื่อ วัน เดือน และปีเกิด เพื่อให้เกิดความเป็นสิริมงคล

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!