เพชรบุรี-จับอีก ฉก.พญาเสือ บุกรวบตัวการได้ขณะแผ้วถางป่าติดแม่น้ำ ในเขตอช.แก่งกระจาน

เพชรบุรี-จับอีก ฉก.พญาเสือ บุกรวบตัวการได้ขณะแผ้วถางป่าติดแม่น้ำ ในเขตอช.แก่งกระจาน

จับอีก ฉก.พญาเสือ บุกรวบตัวการได้ขณะแผ้วถางป่าติดแม่น้ำเพชรบุรี ในเขตอช.แก่งกระจาน

          หน่วยฉก.พญาเสือ นำกำลังบุกเข้าตรวจค้นและจับกุมตัวกลุ่มผู้บุกรุกแผ้วถางป่าติดแม่น้ำเพชรบุรี ในเขตอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน พบมีการแผ้วถางบุกรุกพื้นที่ป่าใหม่ มีการโค่นต้นไม้ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 40- 50 เซนติเมตร 30-40 ต้น ได้ตัวผู้ต้องหาขณะหลบซุ่มอยู่ในพุ่มไม้
          บ่ายวันที่ 29 ม.ค.2562 หน่วยเฉพาะกิจปฏิบัติการพิเศษผู้พิทักษ์อุทยานแห่งชาติและสัตว์ป่า “หน่วยพญาเสือ” นำโดย นายอรรถพล เภาอ่อน หัวหน้าวนอุทยานชะอำ และเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่ เดินทางเข้าไปตรวจสอบพื้นที่ที่มีพลเมืองดีแจ้งเบาะแสว่ากำลังมีการแผ้วถางป่าริมแม่น้ำเพชรบุรี ในเขตอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ที่บริเวณหมู่ที่ 3 บ้านท่าลิงลม ต.สองพี่น้อง อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี
         เมื่อถึงพื้นที่ที่ได้รับแจ้งเบาะแสตรวจพบการบุกรุกพื้นที่ป่าใหม่ มีการโค่นต้นไม้ เส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 40 – 50 ซม. จำนวน 30- 40 ต้น และทำการสุมเผาเศษปลายไม้ เพื่อเตรียมพื้นที่ปลูกพืชผลอาสิน จากการตรวจสอบพื้นที่โดยละเอียด พบว่า พื้นที่บุกรุกอยู่ติดกับแม่น้ำเพชรบุรี ขณะเข้าตรวจสอบ พบนายระเบียบ กาละกูล อายุ 61 ปี อยู่บ้านเลขที่ 178/136 หมู่ที่ 1 ต.แก่งกระจาน อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี แอบซุ่มอยู่ จึงได้แสดงตัวและสอบปากคำ นายระเบียบได้รับสารภาพว่า ตนเองเป็นผู้เข้ามาแผ้วถางป่าในพื้นที่ดังกล่าว โดยเริ่มแผ้วถางมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2561
        เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการตรวจวัดพื้นที่ที่ถูกบุกรุกแผ้วถาง คิดเป็นเนื้อที่ 6 ไร่ 1 งาน 28 ตารางวา โดยการกระทำดังกล่าวข้างต้นเป็นการบุกรุกพื้นที่ป่าใหม่ในเขตอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานและมีเจตนาครอบครองพื้นที่ป่าเพื่อแสวงหาผลประโยชน์ส่วนตน เป็นกระทำผิดกฎหมายว่าด้วยการป่าไม้และกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้อง จึงจัดทำบันทึกตรวจยึดจับกุมแจ้งความดำเนินคดีกับนายระเบียบ กาละกูล และ/หรือผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง นำส่งพนักงานสอบสวน สภ.แก่งกระจาน ดำเนินการต่อไป
ภาพ/ข่าว สุรพล นาคนคร

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!