ราชบุรี – เตาประหยัดพลังงาน ทางเลือกใหม่หลังราคาแก๊สพุ่งไม่หยุด

ราชบุรี – เตาประหยัดพลังงาน ทางเลือกใหม่หลังราคาแก๊สพุ่งไม่หยุด

ภาพ/ข่าว:สุจินต์  นฤภัย 

            เตามหาเศรษฐี เตาประหยัดพลังงาน ของร้านเตาทองราชบุรี จ.ราชบุรี ทางเลือกใหม่ที่กำลังเป็นกระแสได้รับความนิยม หลังจากราคาแก้สหุงต้มพุ่งขึ้นไม่หยุด จนกระทรวงพลังงาน รณรงค์ให้ปชช.ใช้เตาถ่ายประหยัดพลังงาน เจ้าของเผยติดกระแสจนยอดออเดอร์เข้ามารัวๆ

            วันนี้ (21 มิ.ย.) ผู้สื่อข่าวเดินทางไปยังร้านเตาทองราชบุรี ที่ตั้งอยู่เลขที่  37/2 หมู่ 4 ต.เขาแร้ง อ.เมือง จ.ราชบุรี ซึ่งเป็นร้านผลิต เตามหาเศรษฐี หรือ เตาประหยัดพลังงาน ที่กระทรวงพลังงาน รณรงค์แนะนำให้ประชาชน หันมาใช้ทดแทนเตาแก้ส ซึ่งจะเป็นการประหยัดค่าใช้จ่าย จากการสอบนายสุริยา สุขวัฑฒโก หรือ คุณมด อายุ 36 ปี เจ้าของโรงงานเปิดเผยว่า เตามหาเศรษฐีตัวนี้ เป็นเตาประหยัดพลังงาน ที่กระทรวงพลังงานวิจัย และแนะนำการผลิตมากว่า 30 ปีแล้ว ซึ่งเตามหาเศรษฐี จะประหยัดพลังงานได้ดีกว่าเตาอั้งโล่ทั่วไปถึง 40% ด้วยกลไกการทำงานของเตาประหยัดพลังงาน ที่ถูกออกแบบมาเป็นพิเศษ ด้วยการคำนวณความเว้าของฐานเตา และการปิดช่องเตา ไม่ให้ความร้อนเล็ดลอดออกมา เหมือนเตาอั้งโล่ทั่วไป จึงทำให้สามารถกระจายความร้อนได้ดีและยาวนานมากกว่า

                 คุณมด ยังเปิดเผยอีกว่า ตนรู้สึกดีใจและภูมิใจ ที่ทางกระทรวงพลังงานรณรงค์ ให้ประชาชนหันมาใช้เตาอั้งโล่ ทดแทนเตาแก้สที่มีราคาแก้สพุ่งสูงขึ้น จนตอนนี้มีลูกค้าติดต่อมาหลายช่องทาง เพื่อสั่งออเดอร์กันแบบรัวๆ จนตนรับออเดอร์แทบไม่ทัน ซึ่งเตามหาเศรษฐี ตนถือว่าเป็นทางเลือกที่ดี และคุ้มค่าเหมาะสมกับสภาะเศรษฐกิจแบบนี้อย่างยิ่ง ทั้งคุ้มและประหยัด อีกทั้งยังเป็นวิถีชีวิตชาวบ้านแบบโบราณ รุ่นปู่ย่าตายายอีกด้วย คุณมดยัง กล่าวอีกว่า ขั้นตอนการผลิตเตามหาเศรษฐี เริ่มตั้งแต่การเลือกดินเหนียวสะอาด หมักดินทิ้งไว้ 1 คืน แล้วนำดินมาผสมกับขี้เถ้าแกลบตามสัดส่วน ขึ้นรูปรอให้แห้ง 1-2 วัน แล้วนำเข้าเตาเผา 8 ชม. ต่อจากนั้นประกอบเตาด้วยโครงเตาสังกะสี เทปูนอัด ตกแต่งให้สวยงาม พร้อมนำออกขาย  ซึ่งที่โรงงานจะผลิตเตาประหยัดพลังงานออกมา 2 แบบ คือแบบเตามหาเศรษฐี สำหรับถ่านอย่างเดียว ขายในราคา 250 บาท และเตาอั้งโล่ สำหรับถ่านและฟืน ขายในราคา 300 บาท โดยทางโรงงานจะมีกำลังผลิตได้ 1,200 – 1,500 ใบต่อเดือนเท่านั้น เพราะทำกันแบบอุตสาหกรรมในครัวเรือน มีแรงงานเพียงแค่ 6 -7 คน ซึ่งถ้าลูกค้าคนไหนสนใจจะมาอุดหนุนสามารถเข้ามาแวะชม หรือมาเลือกซื้อสินค้าได้ที่ ร้านเตาทองราชบุรี ต.เขาแร้ง อ.เมือง จ.ราชบุรี หรือโทรสอบถามที่เบอร์ 081-1911646 หรือติดต่อทางเพจเฟสบุ๊ค ร้านเตาทองราชบุรี

 

 

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!