ตาก-ชาวบ้านกว่า200คน ยื่นหนังสือผู้ว่าฯ คัดค้านสร้างโรงงานไฟฟ้าขยะ

ตาก-ชาวบ้านกว่า200คน ยื่นหนังสือผู้ว่าฯ คัดค้านสร้างโรงงานไฟฟ้าขยะ

ภาพ/ข่าว:ชวลิต วิกุลชัยกิจ

ชาวบ้าน 3 ตำบลกว่า 200 คน เดินทางศาลากลางตากยื่นหนังสือผวจ.ตาก คัดค้านสร้างโรงงานไฟฟ้าขยะ

           เมื่อวันที่ 6 มิถุนายน 2565 ที่ศาลากลางจังหวัดตาก ราษฎรตำบลน้ำรึม ตำบลโป่งแดง และตำบลวังประจบ อ.เมืองตาก จำนวนประมาณ กว่า 200 คน ได้เดินทางทางยังศาลากลาง จ.ตาก เพื่อยื่นหนังสือต่อนายสมชัย กิจเจริญรุ่งโรจน์ ผวจ.ตากเพื่อให้ยกเลิกการก่อสร้างโรงงานไฟฟ้าขยะของเทศบาลเมืองตาก ตามโครงการบริหาร และจัดการขยะมูลฝอยชุมชนเป็นพลังงานไฟฟ้าระบบปิดที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ซึ่งเป็นการกำจัดขยะมูลฝอยโดยวิธีผ่านตรงเพื่อผลิตเป็นกระแสไฟฟ้า ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยจากประเทศเยอรมัน ทั้งนี้เนื่องจาก การสร้างโรงงานไฟฟ้าขยะดังกล่าว ประชาชนหวั่นวิตกว่า จะสร้างปัญหาให้กับชุมชนในด้านสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะตำบลวังประจบจะได้รับผลกระทบเนื่องจากชาวบ้านห่วงเรื่องระบบน้ำ เพราะวังประจบเป็นพื้นที่สูง และมีแหล่งน้ำขนาดใหญ่ 2 แห่งที่ชาวบ้านใช้ประโยชน์ในการเกษตร และไม่มีน้ำประปา จึงต้องมีการคัดค้านไม่เห็นด้วยขอให้ทางจังหวัดตากยกเลิกโครงการฯนี้

             ต่อมานาย ปณัฑ ฉ่ำชะเอม นักวิเคราะห์ นโยบายและแผนชำนาญการ รักษาราชการในตำแหน่ง ผู้อำนวยการกลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดตาก ได้ลงมาพบกับชาวบ้านที่ชุมนุมด้านล่างศาลากลาง โดยมีนายไพลิน ฮอมแบร์ก อายุ 26 ปี มูลนิธิอโวด้า และนางสาวชุลีพร คันธะเนตร์ แกนนำภาคประชาชน ได้ยื่นหนังสือต่อนายปณัฑ และเจ้าหน้าที่ได้กล่าวกับผู้ชุมนุมว่า ทางผู้ว่าราชการจังหวัดตากได้ทราบเรื่องแล้ว และขอให้ชาวบ้านเสนอข้อมูล ปัญหาความเดือดร้อน และข้อเสนอแนะให้ทางจังหวัดด้วย จากนั้นกลุ่มชาวบ้านได้เดินทางไปยังอบต.วังประจบ เพื่อยื่นหนังสือคัดค้านการก่อสร้างโรงงานไฟฟ้าขยะเช่นกัน

              สำหรับสถานที่สร้างโรงงานไฟฟ้าขยะ ได้พิจารณาเลือกสถานที่บ้านเนินมะคึก หมู่ที่ 7 ตำบลน้ำรึม อ.เมืองตาก ซึ่งก่อนหน้านี้ชาวบ้านได้ไปร่วมแสดงความคิดเห็นบนเวทีการรับฟังความคิดเห็นที่ศาลาประชาคม หมู่บ้านเนินมะคึก หมู่ที่ 7 โดยมีนายณพล ชยานนท์ภักดี นายกเทศมนตรีเมืองตาก และผู้บริหารอบต.น้ำรึม รวมทั้งรวมทั้งนักวิชาการสิ่งแวดล้อม และผู้แทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยในที่ประชุมได้มีการเปิดโอกาสให้ผู้เข้าร่วมประชุมได้แสดงความคิดเห็น แต่ชาวบ้านส่วนหนึ่งได้คัดค้าน

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!