สุพรรณบุรี-อู่ทอง 8 ตำบล ถูกน้ำท่วมร.ร.บ้านเรือนพื้นที่การเกษตรนับหมื่นไร่

สุพรรณบุรี-อู่ทอง 8 ตำบล ถูกน้ำท่วมร.ร.บ้านเรือนพื้นที่การเกษตรนับหมื่นไร่

ภาพ/ข่าว:มงคล สว่างศรี

อู่ทอง 8 ตำบล ถูกน้ำท่วมโรงเรียนบ้านเรือนพื้นที่การเกษตรนับหมื่นไร่

          จากเหตุการณ์ฝนตกต่อเนื่องติดต่อกันหลายวันทั้งในพื้นที่ จ.สุพรรณบุรี และ จ.กาญจนบุรี ทำให้มีปริมาณน้ำฝนจำนวนมากไหลทะลักลงแม่น้ำจรเข้ จนล้นทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนชาวบ้าน วัด โรงเรียน และพื้นที่ทางการเกษตรอีกนับไร่ ของพี่น้องประชาชนชาว อ.อู่ทอง 8 ตำบล

          นายนมนึก ปทุมสูตร กำนันตำบลจรเข้สามพัน พร้อมสารวัตรกำนันผู้ใหญ่บ้านผู้นำชุมชน ร่วมกันออกตรวจสอบพื้นที่รับผิดชอบ ที่ถูกน้ำท่วมในส่วน ต.จรเข้สามพัน ที่ถูกน้ำท่วมมีจำนวน 13 หมู่บ้าน พื้นที่ที่ถูกท่วมนั้นประกอบด้วย นาข้าว ซึ่งทั้งกำลังใกล้จะได้เกี่ยว กำลังตั้งท้อง กำลังออกรวง นอกจากนี้ยังมีไร่กระเจี๊ยบ ไร่ข้าวโพด ไร่อ้อย และสวนผลไม้ สวนผัก บ่อปลา รวมพื้นที่นับหมื่นไร่ นอกจากนี้ยังมีโรงเรียนวัดปุทมวนาราม ศูนย์เด็กเล็ก วัดปทุมวนาราม บ้านเรือนประชาชน ถ้าบ้านชั้นเดียวก็จะเสียหายเยอะเนื่องจากขนย้ายข้าวของขึ้นที่สูงไม่ทัน


          ส่วนน้ำที่ท่วมบ้านเรือน และพื้นที่ทางการเกษตรทั้งหมดนั้นเป็นน้ำฝนที่ตกหนักติดต่อกันหลายวันในพื้นที่ อ.พนมทวน และ อ.ห้วยกระเจา จ.กาญจนบุรี ทำให้มีมวลน้ำจำนวนมากไหลลงแม่น้ำจรเข้ จนล้นทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนพี่น้องประชาชนสองฝั่งแม่น้ำรวมทั้งพื้นที่ทางการเกษตร โดยน้ำได้เริ่มท่วมพื้นที่ลุ่มต่ำมาได้ประมาณ 3-4 วันก่อนจะขยายวงกว้างขึ้นมาพื้นที่ดอนเนื่องจากน้ำหนุนขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้พี่น้องประชาชนได้รับความเดือดร้อน เกี่ยวกับเรื่องนี้นายเสกสรร ถนอมกิตติ นายอำเภออู่ทอง ได้สั่งการกำนัน ผู้ใหญ่บ้านทุกตำบล ประสานข้อมูลกับปลัดอำเภอที่ได้รับมอบหมายเร่งออกสำรวจความเสียหายเพื่อรายงานไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดเพื่อหาทางช่วยเหลือ หากพื้นที่ไหนชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนไม่มีคนช่วยขนย้ายข้าวของให้รีบแจ้งมาทางอำเภอด่วนจะได้จัดกำลังเข้าไปช่วยเหลือได้ทันท่วงทีแต่จนถึงขณะนี้ยังสรุปตัวเลขพื้นที่ที่ถูกน้ำท่วมไม่ได้เนื่องระดับน้ำยังสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง


          ทางด้านนายธนชาต ธนวีเทศ ผอ.โรงเรียนวัดปุทมวนาราม กล่าวว่าโรงเรียนถูกน้ำท่วมมาได้2วันแล้วโดยวันแรกน้ำได้เอ่อล้นมาจากแม่น้ำจรเข้ ซึ่งอยู่ติดกับโรงเรียนเข้าท่วมประมาณ 10 เซนติเมตร จึงได้ขอความร่วมมือจากพี่น้องชาวบ้านให้มาช่วยเก็บข้าวของอุปกรณ์การเรียนการสอนขึ้นไว้ที่สูงเหลือเพียงกระดานบอร์ดและประตูไม้อัดที่ไม่สามารถขนย้ายได้และวันนี้ระดับน้ำได้เพิ่มสูงขึ้นเกือบ 50 เซนติเมตร ตนจึงได้สั่งให้นักเรียนหยุดเรียนเป็นกรณีพิเศษเป็นเวลา 3 วันเพื่อรอดูสถานการณ์ถ้าน้ำลดเป็นปกติก็จะเปิดสอนแต่ถ้ายังไม่ลดก็ต้องปิดต่อโดยให้นักเรียนเรียนอยู่กับบ้าน ซึ่งทางคุณครูประจำชั้นก็จะให้การบ้านไปทำ ในช่วงนี้อยากฝากเตือนภัยเกี่ยวกับการป้องกันเด็กจมน้ำและสัตว์มีพิษที่อาจจะมากับน้ำดังนั้นจึงฝากไปถึงผู้ปกครองให้ช่วยดูแลบุตรหลานของท่านให้อย่าให้ออกไปเล่นน้ำและให้ระวังสัตว์มีพิษด้วย


สามารถติดตามข่าวสารอื่นๆได้ก่อนใครที่ https://www.siameagle.com
หรือ https://www.facebook.com/siameaglenews/

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!