ปราจีนบุรี-กลุ่มนักศึกษา-นร.ต้านรัฐบาล แหลง!ไม่กล้าชุมนุมพื้นที่เมืองทหาร

ปราจีนบุรี-กลุ่มนักศึกษา-นร.ต้านรัฐบาล แหลง!ไม่กล้าชุมนุมพื้นที่เมืองทหาร

ภาพ/ข่าว:มานิตย์ สนับบุญ

กลุ่มนักศึกษา-นร.ต้านรัฐบาล แหลง!ไม่กล้าชุมนุมพื้นที่เมืองทหาร

          เมื่อเวลา 17.00 น.วันนี้ (1 ส.ค.63) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้มีการโพสต์ – แชร์เชิญชวนผ่านโลกออนไลน์ ว่ากลุ่มนักศึกษา ,นักเรียนระดับชั้น ม.ปลาย จ.ปราจีนบุรี จะมีการจัดการชุมนุมเรียกร้อง – ต่อต้านรัฐบาล พลเอกประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี อดีต ผบ.พล ร. 2 รอ. หรือ “บูรพาพยัคฆ์” ที่หน้าลานอนุสาวรีย์รัชกาลที่ 5 อ.เมืองปราจีนบุรี จ.ปราจีนบุรี ระหว่างเวลา 17.00 – 19.00 น. พร้อมระบุเป้าหมาย ของการชุมนุม 1.ยกเลิก พ.ร.กฉุกเฉิน 2.แก้ไขรัฐธรรมนูญ ปี 2560 3 ยุบสภาฯ
          ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่พบมีกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทั้งในและนอกเครื่องแบบ กำลังชุดควบคุมฝูงชนกระจายไปโดยรอบไม่ให้เป็นที่สังเกต พร้อมนำแท่งแบริเออร์สีแดงมากั้นแบ่งจุด ในการให้กลุ่มผู้นัดชุมนุมได้แสดงพลัง – จัดกิจกรรม โดยพบเจ้าหน้าที่ ตร.คอยบริการด้านความสะดวก ให้ความปลอดภัย เตรียมสถานที่ห้องน้ำ เจ้าหน้าที่สาธารณสุข –อสม.คอยเตรียมจัดจุดคัดกรองป้องกันโควิด-19 ในการคัดกรองวัดอุณหภูมิ กันพื้นที่แสดง-จัดลานบริการจุดปราศรัย โดยมี พ.ต.ท.สิริบัญชา ขอบใจ รองผู้กำกับการป้องกันปราบปราม สถานีตำรวจภูธรเมืองปราจีนบุรี พร้อมด้วย พ.ต.ท.พุทธ โสสุทธินันท์ รอง ผกก.สส.เมืองปราจีนบุรี มาร่วมอำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย และส่วนหนึ่งเป็นกำลังชุดเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง
          พ.ต.ท.สิริบัญชา กล่าวว่า “กำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจจัดกำลัง มาดูแล เรื่องการจราจร เพื่อไม่กีดขวาง เป็นการแสดงออกทางการเมืองควรแสดงความคิดเห็นในฐานะประชาชนคนไทย ในสิทธิขั้นพื้นฐานที่ชุมนุมโดยสงบ ไม่ใช่ว่าจะจาบจ้วง พาดพิง อยู่ในกรอบดูแล ความปลอดภัยการจราจร มีหน่วยงานผู้เกี่ยวข้องเช่น สาธารณสุข มาคัดกรองการแพร่ระบาด covid -19 ในการให้สวมหน้ากากอนามัย,การเว้นระยะห่าง ,การวัดอุณหภูมิ ให้การจัดการชุมนุมให้เรียบร้อย เพื่อการป้องกันสถานการณ์”
          ด้าน พ.ต.ท.พุทธ กล่าวว่า “ นศ. – นักเรียน ม.ปลาย นัด มาแสดงสัญลักษณ์ประชาธิปไตย ใช้เวลาประมาณ 10 นาที พบว่ากลุ่มเด็กและเยาวชนไม่มา ส่วนผู้ใหญ่ มีมาชูป้ายผ้าโปสเตอร์ข้อความว่า “ปราจีนฯไม่ก้มหัวให้เผด็จการทรราช” พร้อมเตรียมพวงมาลัยมารวมยินดี ในการแสดงพลังให้กำลังใจกับเด็กและเยาวชนที่นัดชุมนุมในวันนี้ โดยกลุ่มผู้ใหญ่มี รวมกันประมาณ 20 กว่าคน ได้มาเชียร์เด็กๆมาทำกิจกรรมร่วมกับเด็กๆ หลังชูป้ายแสดงพลังได้แจ้งยุติการชุมนุม พบเด็กๆ ที่นัดชุมนุมบอกว่า ยังไม่พร้อม ถ้าพร้อมเมื่อไหร่ก็แจ้งเข้ามา”พ.ต.ท.พุทธ กล่าว และกล่าวต่อไปว่า “หลังกลุ่มผู้ใหญ่ชุมนุมแล้ว มีเด็กๆ มาทั้งหมด 4 คน แต่ไม่ได้เข้าไปร่วม ครั้งแรกมา 2 คน สมทบภายหลังอีก 2 คน มาสังเกตการอยากรู้อยากเห็น”
          โดยเด็กทั้งหมดกล่าวว่า “เห็นในต่างจังหวัดมีเด็กและเยาวชนเคลื่อนไหว อยากมาดูความเคลื่อนไหวพื้นที่ของปราจีนบุรีเป็นอย่างไร โดยก่อนหน้าทราบความเคลื่อนไหวผ่านทางโลกออนไลน์”
          ผู้สื่อข่าวรายงาน จนเวลา 19.30 น.กลุ่ม นศ.-นักเรียน ยังไม่มาตามกำหนดนัดหมาย ส่วนหนึ่งคาดว่าเกรงหน่วยทหารในพื้นที่ ที่เป็นที่ตั้งของกองพลทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์ (พล ร.2 รอ.) และ หน่วย มณฑลทหารบกที่ 12 (มทบ.12 ) อันเป็นพื้นที่ พลเอกประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเคยเป็น ผบ.พล ร.2 รอ. มาก่อน กำลังเจ้าหน้าที่ และผู้ใหญ่ที่มาชุมนุมให้กำลังใจจึงแยกย้ายกลับ

สามารถติดตามข่าวสารอื่นๆได้ก่อนใครที่ https://www.siameagle.com
หรือ https://www.facebook.com/siameaglenews/

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!