อยุธยา – คนร้ายอาศัยช่วงวัดปลอดคนย่องขโมยพระพุทธรูป

อยุธยา – คนร้ายอาศัยช่วงวัดปลอดคนย่องขโมยพระพุทธรูป

ภาพ/ข่าว : นราเอก ตันศิริ : นพดล บำเพ็ญสัตย์

         คนร้ายอาศัยช่วงวัดปลอดคนเนื่องจากสถานการณ์ โควิด 19 ย่องขโมยพระพุทธรูปในวิหารกลางวันแสกๆ ถูกตำรวจแกะรอยตามจับตัวได้ ขยายผลไปจนได้พระพุทธรูปของกลางและผู้รับซื้อ

           เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน กองกำกับการสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดพระนครศรีอยุธยานำโดย พ.ต.อ.ธานินทร์ ผิวละอียด ผกก.สส.ภ.จว.พระนครศรีอยุธยา พ.ต.ท.ประธาน พุ่มอ่ำ สว.สส. ร.ต.อ.ปิยะ หัทยา รอง สว.สส.พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน ได้นำตัว นายศักดิ์ชัย หรือ ป้อม ธงชัย อายุ 39 ปี บ้านอยู่ หมู่ที่ 4 ต.อุทัย อ.อุทัย จ.พระนครศรีอยุธยา พร้อมของกลาง พระศรีอริยเมตไตรย อยุธยา หนักตัก 7 นิ้วครึ่ง มาทำการสอบสวนหลังจากได้ติดตามจับกุมเอาไว้ได้ เมื่อเวลา 21:00 น.วันที่ 26 มีนาคม 2563 ที่ผ่านมา
จากการสอบสวน นายศักดิ์ชัย รับสารภาพว่า

            เมื่อวันที่ 17 มีนาคม 2563 ที่ผ่านมา นายศักดิ์ชัย ได้เข้ามาเดินเที่ยวไหว้พระ ภายในวิหารหลวงพ่อโต วัดพนัญเชิงวรวิหาร ต.คลองสวนพลู อ.พระนครศรีอยุธยา แล้วได้ใช้โทรศัพท์ถ่ายรูปพระศรีอริยเมตไตรย ที่ตั้งประดิษฐานอยู่รอบๆ องค์หลวงพ่อโต แล้วได้ทำการติดต่อซื้อขาย กับผู้ค้าของเก่ารายหนึ่ง ในกรุงเทพมหานคร ในราคา 60,000 บาท โดยทางผู้ซื้อได้ต่อรองราคา และตกลงซื้อขายกันที่ราคา 50,000 บาท ต่อมา ในช่วงเวลา 09.00 น.ถึง เวลา 10.00 น.วันที่ 24 มีนาคม 2563 นายศักดิ์ชัย ได้ขับรถยนต์เก๋งไปจอดที่ลานจอดรถด้านข้าง วิหารหลวงพ่อโต ภายในวัดพนัญเชิงวรวิหาร เนื่องจากในช่วง นี้ประชาชนกลัวการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 หรือ เชื้อไวรัสโควิด19 ประชาชนจึงงดเข้าไปกราบไหว้พระซึ่งเป็นแหล่งชุมชนของประชาชนจำนวนมาก ส่งผลให้ภายในวิหารหลวงพ่อโต ปลอดคน ก่อนที่จะแอบเข้าไปในวิหารพร้อมกระเป๋าใบใหญ่สีดำ โดยได้เดินดูลาดเลาอยู่ซักครู่ เมื่อเห็นว่าปลอดคนแล้ว นายศักดิ์ชัย จึงได้ลงมือ โจรกรรมพระศรีอริยเมตไตรย ใส่กระเป๋าสีดำที่เตรียมมา ก่อนที่จะหลบหนีไป แล้วติดต่อให้ผู้รับซื้อมารับของกลางที่บ้านของนายศักดิ์ชัยเอง และจ่ายเงินกันเป็นที่เรียบร้อย ซึ่งพฤติกรรมของนายศักดิ์ชัย ได้ถูกกล้องวงจรปิดภายในวัดพนัญเชิง จับภาพพฤติกรรมของนายศักดิ์ชัยเอาไว้ได้ทั้งหมด ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้เก็บไว้เป็นหลักฐาน และนำไปแกะรอยจนสามารถควบคุมตัวนายศักดิ์ชัยเอาไว้ได้
            จากนั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจได้วางแผน ให้นายศักดิ์ชัย ได้ติดต่อผู้ซื้อ เพื่อที่จะขายพระพุทธรูปให้อีก 1 องค์ ในราคา 20,000 บาท โดยนัดส่งมอบกันในพื้นที่ กรุงเทพมหานคร ซึ่งทางผู้ซื้อได้ตอบตกลง เมื่อถึงเวลาที่นัดส่งมอบพระพุทธรูป กันผู้ซื้อได้มาตามนัดเจ้าหน้าที่จึงเข้าทำการควบคุม และทำการสอบสวนจนนำไปสู่การตรวจยึดพระศรีอริยเมตไตรย กลับคืนมาได้ เจ้าหน้าที่จึงได้เชิญตัวทั้ง 2 มาทำการสอบสวนเพื่อดำเนินคดีต่อไป

สามารถติดตามข่าวสารอื่นๆได้ก่อนใครที่ https://www.siameagle.com
หรือ https://www.facebook.com/siameaglenews/

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!