นครปฐม-วัดไผ่ล้อมผลิตหน้ากากผ้ามัสลิน“นะปัดตลอด”สู้โควิด19

นครปฐม-วัดไผ่ล้อมผลิตหน้ากากผ้ามัสลิน“นะปัดตลอด”สู้โควิด19

ภาพ/ข่าว:อริย์ธัช พรอัศวโยธิน / คัคเนศวร์ พรอัศวโยธิน

หน้ากากผ้ามัสลิน “นะปัดตลอด” ทางวัดไผ่ล้อม จ.นครปฐม
        ที่วัดไผ่ล้อม จ.นครปฐม พระครูปลัดสิทธิวัฒน์ หรือ หลวงพี่น้ำฝน เผยว่า จากสถานการณ์การระบาดของไข้หวัดโคโรน่า2019(COVID-19 ซึ่งยังคงเป็นปัญหาใหญ่ของหลายประเทศทั่วโลกในขณะนี้ แต่สำหรับสถานการณ์โรคโควิด-19 ในประเทศไทย ผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อรักษาในโรงพยาบาล 169 ราย กลับบ้านแล้ว 42 ราย เสียชีวิต 1 ราย รวมสะสม 212 ราย ประชาชนส่วนใหญ่จึงหาวิธีป้องกันตัวเอง ทำให้หน้ากากอนามัยขาดตลาดไม่เพียงพอต่อความต้องของประชาชน ซึ่งทางกรมอนามัยแนะนำประชาชนที่ทั่วไปที่ไม่ป่วย ให้ใช้หน้ากากผ้าก็ไม่สามารถป้องกันการติดเชื้อได้ ซึ่งทางวัดไผ่ล้อม จ.นครปฐม จึงจัดทำหน้ากากผ้า “นะปัดตลอด” ชนิดของหน้ากากอนามัยผ้ามัสลินเหมาะสม สำหรับนำมาใช้ในการทดแทนหน้ากากอนามัยผ้าฝ้ายมัสลิน อาจเป็นชื่อเรียกที่ไม่ค่อยคุ้นหูหลายคนนัก แต่อาจอยู่ในชีวิตประจำวันของหลายๆคน หน้าตาของผ้ามัสลินมีจำหน่ายทั้งผ้าขาว ผ้าย้อมสี พิมพ์ดอก พิมพ์ลวดลายต่างๆ
         คุณสมบัติพื้นฐานของผ้าฝ้ายมัสลิน ที่เป็นผ้าเนื้อละเอียดระบายอากาศดี แห้งเร็ว น้ำหนักเบา ไม่ระคายเคืองต่อผิวหนัง เป็นเส้นใยธรรมชาติ 100% ให้ความรู้สึกสบาย ลักษณะของผ้าจะมีความลื่นพอประมาณ เนื้อผ้าเป็นขนและแข็ง มีความแข็งแรงทนทานต่อการซัก ไม่เสื่อมคุณภาพแม้ถูกซักซ้ำๆ จึงมักนิยมนำมาตัดเป็นเสื้อชั้นใน ผ้ากันเปื้อน ผ้าซับใน ผ้าเช็ดหน้า ผ้าปูที่นอน ปลอกหมอน ผ้าอ้อมห่อตัวเด็กแรกเกิด รวมถึงหน้ากากผ้าที่ใช้สำหรับป้องกันเชื้อโรคต่างๆ รวมถึงโคโรน่าไวรัส ตัวการโรคโควิด-19 ที่กำลังแพร่ระบาดอยู่ในตอนนี้ ซึ่งกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ และกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข สรุปคือผ้าฝ้ายมัสลิน เหมาะสมที่สุดในการทำหน้ากากอนามัย เพราะมีประสิทธิภาพดีหลายด้าน เมื่อนำผ้ามาประกอบกัน 2 ชั้น ตรงกลางใส่ผ้าซับใน และส่องด้วยกล้องจุลทรรศน์ เส้นใยผ้าสามารถกันอนุภาคขนาดเล็ก ได้ใกล้เคียงหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ ป้องการซึมผ่านของละอองน้ำได้ดีที่สุด สามารถนำไปซักได้หลายครั้ง (มากกว่า 100 ครั้ง) โดยคุณภาพของเนื้อผ้าไม่เสื่อมรวมถึงหาได้ง่ายทั่วไป

นอกจากนั้น หน้ากากผ้า “นะปัดตลอด” ทางวัดไผ่ล้อม จ.นครปฐม โดยหลวงพี่น้ำฝน ได้ลงพุทธคุณประกอบด้วย ยันต์ครูหลวงพ่อพูล ยันต์พระเจ้า 5 พระองค์ ยันต์หัวใจพระรัตนตรัย ยันต์มงกุฏพระพุทธเจ้า ยันต์ นะ อดทน ยันต์ นะ ปัดตลอด ยันต์หัวใจธาตุ ดิน น้ำ ลม ไฟ และท้าวเวสสุวรรณเพื่อความเป็นสิริมงคล คณะพระสงฆ์วัดไผ่ล้อม จ.นครปฐม นำโดย พระครูปลัดสิทธิวัฒน์ (หลวงพี่น้ำฝน)นำสวดพระพุทธมนต์มงคลรัตนสูตร คาถาป้องกัน 10 ทิศ ธรรมจักรกัปวัตนสูตร เจ็ดตำนาน สิบสองตำนาน โดยอาศัยอานุภาพแห่งองค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าเป็นหลักชัย เจริญพระพุทธมนต์บทรัตนสูตร เพื่อเป็นสิริมงคลและสร้างขวัญกำลังใจในช่วงสถานการณ์ประเทศเกิดวิกฤตโควิด-19 นั้น
        บทสวดรัตนสูตร หรือบทสวดเจ็ดตำนาน บทสวดระตะนะสุตตัง (รัตนสูตร) รตนปริตร ไว้ว่า “เป็นพระสูตรที่พระอานนท์เถระเรียนจากพระพุทธองค์โดยตรง เพื่อใช้สวดขจัดปัดเป่าภัยพิบัติร้ายแรงทั้งหลายที่เกิดขึ้นกับชาวกรุงเวสาลี มีทั้งโรคระบาด อันตรายจากภูตผีปีศาจ ความอดอยากล้ม ตาย พระพุทธองค์ทรงแนะนำให้พระอานนท์เถระรำลึกถึงคุณพระรัตนะ คือ พุทธรัตนะ ธรรมรัตนะ และสังฆรัตนะ ทำสัจกิริยาประพรหมน้ำพระพุทธมนต์ให้เกิดความสุขสวัสดีแก่ชาวกรุงเวสาลี ด้วยอานุภาพแห่งพระ รัตนสูตรนี้ ภัยพิบัติร้ายแรงได้ระงับลงอย่างฉับพลัน ปัจจุบันนิยมสวดรัตนสูตรทุกครั้งที่มีการทำน้ำพระพุทธมนต์ ทั้งยังมีอานุภาพป้องกันจากโจรผู้ร้าย นายผู้ปกครอง อาวุธ เคราะห์กรรม สัตว์ร้ายและภัยธรรมชาติอีกด้วย
วิธีการใช้ ล้างซักและตากแห้งทุกวัน เพื่อป้องกันการติดเชื้อ รวมถึงต้องหมั่นรักษาความสะอาดดูแลตนเอง ไม่เอามือสัมผัสหน้ากากขณะสวมใส่ เพื่อไม่ให้เชื้อโรคมาติด ซึ่งอาจจะเข้าสู่จมูกหรือปากได้ และควรล้างมือบ่อยๆ
โดยในวันเสาร์ที่ 28 มีนาคม 2563 (เสาร์ห้า) คณะสงฆ์วัดไผ่ล้อม จ.นครปฐม นำโดย พระครูปลัดสิทธิวัฒน์ (หลวงพี่น้ำฝน)นำสวดพระพุทธมนต์มงคลรัตนสูตร คาถาป้องกัน 10 ทิศ ธรรมจักรกัปวัตนสูตร เจ็ดตำนาน สิบสองตำนาน โดยอาศัยอานุภาพแห่งองค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าเป็นหลักชัย (หมายเหตุ งดผู้ที่จะร่วมพิธีดังกล่าว)
ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ วัดไผ่ล้อม จ.นครปฐม สอบถามโทร . 085416464 , 061-7826264 ID Line 0854156464

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!