ศรีสะเกษ-อัญเชิญรูปหล่อหลวงปู่สรวงประดิษฐานดินแดนบ้านเกิด

ศรีสะเกษ-อัญเชิญรูปหล่อหลวงปู่สรวงประดิษฐานดินแดนบ้านเกิด

ภาพ/ข่าว:ศิริเกษ หมายสุข 

         หลวงพ่อพุฒนำทูตพาณิชย์อัญเชิญรูปหล่อหลวงปู่สรวงประดิษฐานดินแดนบ้านเกิด บนยอดเขาพนมกุเลนที่หลวงปู่สรวงเคยมาปฏิบัติธรรมกัมมัฐฐานกว่า 80 ปีที่ผ่านมา พร้อมถวายเงินบำรุงวัดกว่า 11 ล้าน

            เมื่อวันที่ 23 ก.พ.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่จุดผ่านแดนถาวรไทย-กัมพูชา ช่องสะงำ ต.ไพรพัฒนา อ.ภูสิงห์ จ.ศรีสะเกษ พระครูโกศลสิกขกิจ หรือหลวงพ่อพุฒ วายาโม ประธานมูลนิธิหลวงปู่สรวง เจ้าคณะ อ.ภูสิงห์ (ธ) และเจ้าอาวาสวัดไพรพัฒนา เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ อาตมาภาพ พร้อมด้วย นางจีรนันท์ วงษ์มงคล ทูตพาณิชย์ประเทศไทย ประจำ จ.เสียมราฐ ประเทศกัมพูชา พ.อ.บุญเสริม บุญบำรุง หัวหน้าหน่วยประสานงานชายแดนประจำพื้นที่ 1 และรอง ผบ.หน่วยเฉพาะกิจที่ 3 กองกำลังสุรนารี กองทัพภาคที่ 2 นางณัฐรินทร์ ชูเศรษฐวงศ์ น.ส.ปรัศนีย์ คล้ายนิล นางลักษมี ธีรคุณวงศ์ นางสุก สีดา และ น.ส.กฤติยา อาจชัยธร ได้อัญเชิญรูปหล่อทองสัมฤทธิ์ของหลวงปู่สรวง เทวดาเล่นดิน เดินทางไปที่วัดพนมกุเลน ต.เปรี๊ยะอองธม อ.สวายเรอ จ.เสียมราฐ ประเทศกัมพูชา ซึ่งตั้งอยู่บนยอดเขาพนมกุเลน เพื่อนำไปประดิษฐานบนยอดเขาแห่งนี้ โดยคณะศิษยานุศิษย์ของหลวงปู่สรวงได้ร่วมกันจัดสร้างรูปหล่อของหลวงปู่สรวงขึ้นมา ซึ่งมีเพียง 2 องค์เท่านั้นในโลก โดยมีการประกอบพิธีทางศาสนาบูชาคุณหลวงปู่สรวง การทอดถวายผ้าป่าสามัคคี เพื่อสมทบทุนในการพัฒนาวัดพนมกุเลน ซึ่งหลวงพ่อพุฒได้ถวายเงิน จำนวน 11 ล้านเรียล หรือประมาณ 60,000 บาท แด่พระครูกุล ซู เจ้าอาวาสวัดพนมกุเลน สำหรับใช้ในการพัฒนาวัด เนื่องจากว่าไทยกับกัมพูชานับถือศาสนาพุทธเช่นเดียวกัน โดยมี พล.ต.โต๊จ รา หัวหน้าหน่วยประสานงานชายแดนกัมพูชา-ไทย พร้อมด้วย คณะนายทหารกัมพูชา ถวายการต้อนรับและอำนวยความสะดวก และมี นายสมยศ พันธุ์มา เลขานุการมูลนิธิหลวงปู่สรวงวัดไพรพัฒนา ประสานงานในการจัดพิธีครั้งนี้


            นางจีรนันท์ วงษ์มงคล ทูตพาณิชย์ประเทศไทย ประจำ จ.เสียมราฐ ประเทศกัมพูชา กล่าวว่า ตนและคณะศิษยานุศิษย์ ได้ฝันว่าหลวงปู่สรวงอยากกลับเข้าไปอยู่ในดินแดนบ้านเกิด คือที่วัดพนมกุเลนแห่งนี้ ซึ่งเคยปฏิบัติธรรมมานานกว่า 80 ปีแล้ว ดังนั้น จึงได้ร่วมบุญกันบูชารูปหล่อหลวงปู่สรวงที่ทำด้วยทองสัมฤทธิ์จากวัดไพรพัฒนา จำนวน 1 องค์ บูชาองค์ละ 200,000 บาท ซึ่งสร้างขึ้นเพียง 2 องค์เท่านั้นในโลกนี้ อัญเชิญไปประดิษฐานบนยอดเขาพนมกุเลน ซึ่งพวกตนมีความศรัทธาหลวงปู่สรวงมาก และเป็นศิษย์มานานหลาย 10 ปีแล้ว การที่พวกตนได้ร่วมกันอัญเชิญรูปหล่อหลวงปู่สรวงเท่าองค์จริงเข้าไปในดินแดนบ้านเกิดเช่นนี้ ทำให้พวกตนปลื้มปิติยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ตอบแทนบูชาคุณของหลวงปู่สรวง เทวดาเล่นดิน ซึ่งเป็นที่เคารพศรัทธาของชาวไทยและชาวกัมพูชาเป็นอย่างยิ่ง            ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า วัดพนมกุเลน เป็นวัดที่ตั้งอยู่บนยอดเขาพนมกุเลน มีธรรมชาติที่สวยงาม ซึ่งหลวงปู่สรวงเคยมาปฏิบัติธรรมอยู่ที่บริเวณนี้นานกว่า 80 ปีที่ผ่านมาแล้ว มีพระพุทธรูปปางไสยาสน์ขนาดใหญ่อยู่บนยอดเขาสูง พระพุทธรูปนี้เดิมทีเป็นก้อนหินขนาดใหญ่และถูกแกะสลักเป็นพระพุทธรูปปางไสยาสน์ขึ้น โดยฐานยังเป็นก้อนหินอยู่ การขึ้นไปชมนั้นต้องปีนบันไดสูงสิบกว่าเมตรไปยังโบสถ์ลอยฟ้า ที่สร้างขึ้นไว้คลุมองค์พระ และยังเป็นจุดชมวิวที่สวยงาม เห็นราวป่าเขียวชอุ่มพระพุทธรูปนี้ถูกสร้างขึ้นในปี พ.ศ. 1701 ในรัชสมัยพระเจ้าศรีสุคนธบุตรและพระเจ้าองค์จันทร์ที่ 1 ซึ่งชาวไทยและชาวกัมพูชาพากันไปกราบไหว้บูชา เพื่อขอพรตามที่ตนเองปรารถนา ซึ่งพระพุทธรูปองค์นี้มีความศักดิ์สิทธิ์มาก ทำให้มีชาวพุทธพากันไปกราบไหว้ขอพรกันเป็นจำนวนมาก

สามารถติดตามข่าวสารอื่นๆได้ก่อนใครที่ https://www.siameagle.com
หรือ https://www.facebook.com/siameaglenews/

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!