ปราจีนบุรี-ก่อนปีใหม่ดาวเคราะห์ 5 ดวงโผล่ให้ชมชัดเจนก่อนแล้วด้วยตาเปล่า!

ปราจีนบุรี-ก่อนปีใหม่ดาวเคราะห์ 5 ดวงโผล่ให้ชมชัดเจนก่อนแล้วด้วยตาเปล่า!

ภาพ/ข่าว:มานิตย์ สนับบุญ / นายบุญเลิศ ขำพุก

          วันนี้ (30 ธ.ค. 65) ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งทางไลน์จากนายบุญเลิศ ขำพุก จ.นนทบุรีว่า ช่วงหัวค่ำวานนี้ (29 ธ.ค. 65) ตนได้ใช้โทรศัพท์มือถือบันทึกภาพดาวเคราะห์เรียงตัวกัน 5 ดวงบนท้องฟ้า พร้อมๆ มีดวงจันทร์ส่องสว่างเห็นชัดเจนอย่างสวยงามบนท้องฟ้า ผู้สื่อข่าวได้ประสานข้อมูลจากฝ่ายประชาสัมพันธ์ของสถาบันวิจัยดาราศาสตร์ไทย (สดร.) ทราบว่าดาวเคราะห์ที่สว่างโดดเด่นและสังเกตด้วยตาเปล่าดังกล่าวบนฟากฟ้า 5 ดวง นี้ ได้แก่ ดาวพุธ ดาวศุกร์ ดาวอังคาร ดาวพฤหัสบดี และ ดาวเสาร์ ซึ่งช่วงนี้สามารถดูด้วยตาเปล่าได้ทั่วประเทศ อันเป็นปรากฏการณ์ดาวเคราะห์เรียงตัวกัน ซึ่งในวันที่ 31 ธ.ค. 65 ส่งท้ายสิ้นปีนี้จะมีลักษณะการเรียงตัวมีลักษณะคล้ายเส้นตรงในมุมมองจากโลก ทั้ง 7 ดวง ในขณะที่อีก 2 ดวง ได้แก่ ดาวยูเรนัส และดาวเนปจูน ต้องสังเกตผ่านกล้องโทรทรรศน์ขนาดใหญ่ สำหรับดาวเคราะห์ปรากฏบนท้องฟ้าพร้อมกันและเรียงเป็นแนวเช่นนี้ เกิดจากดาวเคราะห์แต่ละดวงโคจรมาอยู่ในตำแหน่งที่สามารถมองเห็นได้ในเวลาเดียวกันจากมุมมองของผู้สังเกตบนโลก ส่วนมุมมองจากอวกาศจะพบว่าดาวเคราะห์ไม่ได้เรียงกันเป็นเส้นตรงแต่อย่างใด เนื่องจากดาวเคราะห์แต่ละดวงต่างโคจรกระจายอยู่ตามวงโคจรของดาวดวงนั้น โอกาสที่จะมาเรียงตัวให้ผู้สังเกตบนโลกเห็นได้พร้อมกันจึงเป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นไม่บ่อยนัก โดยเฉพาะปรากฏเรียงกันมากถึง 7 ดวงเช่นนี้ และหากท้องฟ้าปลอดโปร่งไม่มีเมฆฝน ชาวไทยจะมีโอกาสได้เห็นความสวยงามของปรากฏการณ์ทางดาราศาสตร์ช่วงหัวค่ำได้ทั่วประเทศ หลังพระอาทิตย์ลับฟ้าประมาณ 18.00 น. เป็นต้นไป
          NARIT จัดกิจกรรมชวนชมพาเหรดดาวเคราะห์ พร้อมดูดาวข้ามปี ในวันที่ 31 ธันวาคม 2565 ชมดาวเคราะห์ผ่านกล้องโทรทรรศน์หลากหลายชนิด และร่วมนับถอยหลังส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่พร้อมกัน เชิญชวนผู้สนใจเข้าร่วมกิจกรรมได้ที่แหล่งการเรียนรู้ดาราศาสตร์ทั้ง 4 แห่ง ดังนี้ ตามภูมิภาคต่างๆคือ
– เชียงใหม่ : อุทยานดาราศาสตร์สิรินธร เวลา 18:00 – 00:00 น. ร่วมดูดาวและเคาท์ดาวน์กลางลมหนาว เรืองแสงต้อนรับปีใหม่ในธีม Glow in the dark ลงทะเบียนออนไลน์ สอบถามเพิ่มเติม โทร. 081-8854353
– นครราชสีมา : หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา นครราชสีมา ภายในมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี เวลา 18:00 – 01:00 น. พบกับกิจกรรมดูดาวข้ามปีในธีม Happy Together เทศกาลส่งความสุข ร่วมถ่ายภาพกับไฟต้นคริสมาสต์ยักษ์และแลกของขวัญปีใหม่ สอบถามเพิ่มเติม โทร. 086-4291489
– ฉะเชิงเทรา : หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา ฉะเชิงเทรา ต. วังเย็น อ. แปลงยาว เวลา 18:00 น. เป็นต้นไป ชวนตั้งแคมป์ กางเต็นท์นอนดูดาว นับถอยหลังสู่ปีใหม่ ลงทะเบียนออนไลน์ สอบถามเพิ่มเติม โทร. 084-0882264
– สงขลา : หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา สงขลา ต. เขารูปช้าง อ. เมือง เวลา 18:30 น. เป็นต้นไป ร่วมดูดาวข้ามปีและชมพลุปีใหม่ ณ จุดชมพลุมุมสูงที่ดีที่สุดในเมืองสงขลา ลงทะเบียนออนไลน์ สอบถามเพิ่มเติม โทร. 095-1450411

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!