ปราจีนบุรี-ทหารไปดับไฟป่าไหม้เขาอีโต้เนื้อที่นับ1,000 ไร่ เจอระเบิด ค. 81

ปราจีนบุรี-ทหารไปดับไฟป่าไหม้เขาอีโต้เนื้อที่นับ1,000 ไร่ เจอระเบิด ค. 81

ภาพ/ข่าว:มานิตย์ สนับบุญ

ทหารไปดับไฟป่าไหม้เขาอีโต้เนื้อที่นับ1,000 ไร่ เจอระเบิด ค. 81

                 วันนี้13 ก.พ.63 ผู้สื่อข่าว จ.ปราจีนบุรีรายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจประจำป้อมยามตำบลเนินหอม สภ.เมืองปราจีนบุรี จ.ปราจีนบุรี ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่หน่วยทหารมณฑลทหารบกที่ 12 (มทบ.12 ) ที่ไปปฏิบัติภารกิจดับไฟป่า ที่ลุกไหม้บนวนอุทยานเขาอีโต้มากกว่า 1,000 ไร่ ติดต่อเนื่องกันเป็นวันที่ 3 ได้พบวัตถุระเบิด ลักษณะเหมือนปลีกล้วย เป็นเหล็กขึ้นสนิม บริเวณที่พบเป็นสวนไผ่ตง-ไม้ผลของนายเริ่ม พิทักษ์อายุ 48 ปี หมู่ 7 ต.เนินหอม อ.เมืองปราจีนบุรี จ.ปราจีนบุรี

                  จึงรายงานผู้บังคับบัญชาตามลำดับชั้น พร้อมได้ประสานงานกับเจ้าหน้าที่ตำรวจและหน่วยเก็บกู้ระเบิด เข้าไปตรวจสอบและให้ออกมาทำการเก็บกู้ แยกจากถนนสายปราจีนบุรี –เขาใหญ่ หรือ 3077 เข้ามาตีนเขาวนอุทยานเขาอีโต้ พบระเบิดอยู่ใต้โคนต้นไม้ โดยในเบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการกั้นบริเวณรอบๆป้องกันไม่ให้ประชาชนเข้าใกล้ เกรงว่าจะเกิดอันตราย ท่ามกลางความระทึกขวัญ ตรวจสอบเป็นระเบิดทรงกลม ความยาวประมาณ 18 เซนติเมตร เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 4 เซนติเมตร น้ำหนักประมาณ 1 กิโลกรัม ส่วนหางเป็นปีกแฉก สภาพมีสนิมเขรอะ และเศษดินจำนวนมาก คาดว่าผ่านการใช้งานมาแล้ว จากสอบถามผู้เชี่ยวชาญเบื้องต้น คาดว่าน่าจะเป็นระเบิด ค. 81 รัศมีทำลายล้าง 30 เมตร มีใช้ในหน่วยทหาร ตั้งแต่ปี 2525 จนถึงปัจจุบัน

                   สอบถามข้อมูลทราบว่า ขณะกำลังพลทหารจากหน่วยมณฑลทหารบกที่ 12 (มทบ.12) ใช้เส้นทางดังกล่าว เพื่อขึ้นไปดับไฟป่า ที่ลุกไหม้บนวนอุทยานเขาอีโต้ต่อเนื่องเป็นวันที่ 3 ติดต่อกันในเนื้อที่มากกว่า 1,000 ไร่ โดยระดมขนสายยางฉีดน้ำดับเพลิง,ไม้ตบ-ดับเพลิงขึ้นไป พร้อมกับกำลังพลอีกส่วนหนึ่ง ของทหารมาทำ แนว กันไฟ มีรถน้ำมันดับไฟ ที่ตีนเขาเป็นสวนหน่อไม้ ส่วนของนายเริ่ม พิทักษ์ หมู่ 7 ต.เนินหอมกับสวนปาล์ม ของนายทัตเทพ ทองใส รองนายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลนาปรือ และ สวนสวนมะม่วง ของประชาชน หมู่ 5 ต.เนินหอม ได้พบระเบิด ค. 60  ทั้งนี้บริเวณดังกล่าวในอดีต เป็นพื้นที่ฝึกเก่าของหน่วยทหารหลายหน่วยทั้งกองพลทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์ และ มณฑลทหารบกที่ 12 (มทบ.12) ที่อาจมีการใช้กระสุนจริง แต่ไม่ระเบิด หน่วยเก็บกู้ระเบิด ได้ถอดชนวนไม่ให้วงจรระเบิดทำงาน และนำไปทำลายต่อไป

สามารถติดตามข่าวสารอื่นๆได้ก่อนใครที่ https://www.siameagle.com
หรือ https://www.facebook.com/siameaglenews/

 

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!