ชุมพร-จัดงานครบรอบปีพระครูโสถตยาธิคุณ พระเกจิดัง

ชุมพร-จัดงานครบรอบปีพระครูโสถตยาธิคุณ พระเกจิดัง

ภาพ/ข่าว:ทนงศักดิ์ ศุภการ

       จัดงานครบรอบปีพระครูโสถตยาธิคุณ หรือหลวงพ่อโปร่ง โชติโก วัดถ้ำพรุตะเคียน พระเกจิชื่อดังภาคใต้

           วันที่ 1 กันยายน 2563 พระอธิการพินิจศักดิ์ ฉันทโก เจ้าอาวาสวัดถ้ำพรุตะเคียน ต.สลุย องท่าแซะ จ.ชุมพร พร้อมด้วย คณะสงฆ์ อุบาสก อุบาสิกา ศิษย์ยานุศิษย์ และพุทธศาสนิกชน ได้ร่วมกันจัดงานครบรอบ 1 ปี พระครูโสตถตยาธิคุณ(วิ) หลวงพ่อโปร่ง โชติโก อดีตเจ้าอาวาสวัดถ้ำพรุตะเคียน ที่ละสังขารไปเมื่อวันที่ 2 กันยายน 2562 โดยคณะศิษย์ ได้ประกอบพิธีทำบุญอุทิศส่วนกุศลจนครบ 100 วัน จากนั้นอัญเชิญสรีระสังขาร หลวงพ่อโปร่ง ประดิษฐานไว้ในโรงแก้ว ภายในอาคารวิหารโชติโก ถึงขณะนี้ครบรอบ 1 ปี  ในวันนี้ พระเดชพระคุณ ท่านเจ้าคุณ พระเทพสิทธิมุณี ผู้รักษาการเจ้าคณะภาค 18 เจ้าอาวาสวัดดุสิดารามวรวิหาร พระอารามหลวง กรุงเทพมหานคร พระเดชพระคุณท่านเจ้าคุณพระราชวิจิตรปฏิภาณ เจ้าคณะจังหวัดชุมพร เจ้าอาวาสวัดราชบุรณะ พระอารามหลวง อำเภอหลังสวน พระมหาปรีชา จักกวโร เจ้าคณะอำเภอท่าแซะ เจ้าอาวาสวัดแหลมยาง และคณะสงฆ์ พุทธศาสนิกชน ได้ร่วมกันทำบุญ เพื่อถวายแด่ พระครูโสถตยาธิคุณ (หลวงพ่อโปร่ง โชติโก )

            พระเดชพระคุณ ท่านเจ้าคุณ พระเทพสิทธิมุณี ผู้รักษาการเจ้าคณะภาค 18 เจ้าอาวาสวัดดุสิดารามวรวิหาร พระอารามหลวง กรุงเทพมหานคร กล่าวธรรมมิคาถา ถึงประวัติความเป็นมาของพระครูโสตถตยาธิคุณ หรือ หลวงพ่อโปร่งโชติโก โชติโก ว่า หลวงพ่อโปร่ง เป็นพระสายวิปัสสนากรรมฐาน ได้อุปสมบทกับหลวงพ่อสุด วัดกาหลง จ.สมุทรสงคราม เรียนวิชากับหลวงพ่อสุด ออกธุดงค์ ไปเรียนวิชากับหลวงพ่อดาบส สุมโน อาศรมเวฬุวัน จ.เชียงราย ไปเรียนกับหลวงปู่แหวน สุจิณฺโณ แห่งวัดดอยแม่ปั๋ง อ.พร้าว จ.เชียงใหม่ เดินธุดงค์ในป่าดงดิบภาคตะวันตกรอยต่อไทย-พม่า จนกระทั้งเดินธุดงค์ลงภาคใต้มาที่ถ้ำเขาพลู เรียนกรรมฐานวิชากับหลวงปู่เภา และ มาพักในถ้ำพรุตะเคียน เมื่อเป็นพระปฏิบัติดี ชาวบ้านเลื่อมใสศรัทธา จึงช่วยกันสร้างจนกลายเป็นวัดถ้ำพรุตะเคียน ที่เป็นวัดขนาดใหญ่

              นอกจากนี้หลวงพ่อโปร่ง ยังได้ไปสร้างวัดต่างๆอีกหลายวัด ที่อยู่ใกล้ก็คือ วัดช่องมุด และ วัดเขาเจดีย์ จากนั้นได้มอบหมายให้พระลูกศิษย์ที่ไว้ใจ ไปเป็นเจ้าอาวาสเพื่อดูแลและสานต่อในการพัฒนาวัดทั้งสองแห่ง เพราะเกรงว่า เมื่อท่านมรณภาพไปแล้ว หากไม่มีผู้ดูแลตามที่มอบหมาย ก็จะไม่มีใครดูแลรักษาสิ่งที่หลวงพ่อได้สร้างไว้ ส่วนวัดถ้ำพรุตะเคียน ท่านได้มอบหมายให้ พระอาจารย์วินิจศักดิ์ ฉันทโก เป็นเจ้าอาวาสวัดแทนในการปกครองพระภิกษุสงฆ์ สามเณร อุบาสก อุบาสิกา และสิ่งที่วัดถ้ำพรุตะเคียนได้ปฏิบัติตามคำสอนหลวงพ่อโปร่งก็คือ การทำวัตร ถือศีล ฟังธรรม ทุกวัน ถึงแม้นหลวงพ่อโปร่ง จะละสังขารไปแล้ว พุทธศาสนิกชนก็ยังให้ความศรัทรา
              ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า สำหรับสรีระสังขาร ของ พระครูโสตถยาธิคุณ (หลวงพ่อโปร่ง โชติโก) อดีตเจ้าอาวาสวัดถ้ำพรุตะเคียน คณะศิษย์ยานุศิษย์ ได้อัญเชิญสรีระสังขาร ประดิษฐานไว้ในโรงแก้ว เชื่อกันว่าสรีระสังขารหลวงพ่อโปร่ง เป็นพระธาตุ แต่ละวันมีผู้ที่มีความเลื่อมใสศัทธราเดินทางมากราบขอพร และได้รับความสำเร็จทั้งด้านการงาน การเงิน บางส่วนมาถือศิล ปฏิบัติธรรม เป็นอุบาสก อุบาสิกา จำนวนมาก สำหรับวัตถุมงคลของหลวงพ่อโปร่ง ทางวัดได้นำวัตถุมงคลที่หลวงพ่อทำการปลุกเสกไว้หลายรุ่น เปิดทยอยนำออกมาให้พุทธศาสนิกชนได้นำไปสักการะ บูชา เช่นรุ่นที่มีรูปเสือกำลังได้รับความนิยามมากในหมู่นักสะสมวัตถุมงคล เชื่อกันว่าแคล้วคลาดปลอดภัยดีนักแล อีกทั้งนำไปค้าไปขายก็ได้ผลดียิ่ง

สามารถติดตามข่าวสารอื่นๆได้ก่อนใครที่ https://www.siameagle.com
หรือ https://www.facebook.com/siameaglenews/

 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!