ประจวบคีรีขันธ์-นิทรรศการภาพถ่ายไทย-สวีเดน150 ปีแห่งมิตรภาพ

ประจวบคีรีขันธ์-นิทรรศการภาพถ่ายไทย-สวีเดน150 ปีแห่งมิตรภาพ

ภาพ/ข่าว:ชำนาญ พึ่งเจาะ

เมื่อเวลา 19.00 น. วันนี้( 10 มีนาคม) ที่สถานกงสุนสวีเดน( รร.หัวหินแกรนด์ฯ) อ.หัวหิน จ.ประจวบฯ นายวิกเตอร์ วัชรวุธ สุขเสรี กงสุนกิติมศักดิ์ราชอาณาจักรสวีเดน และ นายนพพร วุฒิกุล นายกเทศมนตรีเมืองหัวหิน ร่วมเป็นประธานเปิด”นิทรรศการภาพถ่ายไทย-สวีเดน 150 ปีแห่งมิตรภาพ”
โดยทางสถานทูตสวีเดนได้นำภาพถ่ายคนไทย มวยไทย และภาพต่างๆ ที่ได้ถ่ายเอาไว้ในกรุงสตอกร์โฮม มาเปิดนิทรรศการให้ชาวไทยและชาวสวีเดนได้ชมกันภายในห้องจัดเลี้ยงสมอเรียงตั้งแต่วันที่ 11-18 มีนาคม หลังจากนั้นจะนำเข้าจัดเก็บภายในห้องโถงชั้นล่างเพื่อให้นักท่องเที่ยวและผู้ที่มาติดต่อสถานกงสุนได้ชมต่อไป
        นายวิกเตอร์ ฯ กล่าวว่า ประเทศไทยคนไทยได้มีการเชื่อมความสัมพันธ์กันมาในสมัยของเจ้าชายออสการ์ของราชวงศ์สวีเดนในราวๆปี พศ.2427 ในราชวงศ์จักรีและมาในปี พศ. 2440 พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ร. 5 ได้ทรงเสด็จพระราชดำเนินยุโรปและได้เสด็จต่อไปยังกรุงสตอกโฮล์ม ราชอาณาจักรสวีเดนเมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม2440โดยมี พระเจ้าออสการ์ ที่ 2 ได้ถวายการต้อนรับและยังทรงถวายพระเกียรติตั้งชื่อถนนในเทศบาลเมืองรากุนดา อ.แยมท์แลนด์ ชื่อว่า”ถนนจุฬาลงกรณ์” และต่อมาในปี พศ.2540 ทางรัฐบาลสวีเดนและรัฐบาลไทยได้ร่วมกันสร้าง”พระบรมราชานุสรณ์พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว” ร. 5 ที่ภายในเมืองรากุนดา ในวาระครบรอบ 100 ปี ไทย-สวีเดน ซึ่งก็นับว่าไทย-สวีเดน เรานี้มีความสัมพันธ์กันมาอย่างยาวนานถึง 150 ปี ซึ่งก็ทำให้การเกิดการค้าขายแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม การศึกษาและอื่นๆ ที่สำคัญนั้นไทย-สวีเดน ก็มีการปกครองเหมือนๆกันโดยเฉพาะสถาบันพระมหากษัตริย์
       นายวิกเตอร์ ฯ ยังกล่าวอีกว่า ขณะนี้ทางสถานทูตสวีเดนในประเทศไทยได้แต่งตั้งให้ตนเองเป็นกงสุนฯ ประจำที่เมืองหัวหินดูแลชาวสวีเดนที่มาพักอยู่อาศัยในเขตเมืองหัวหิน ชะอำ และในเขตภาคใต้ ซึ่งปริมาณของชาวสวีเดนหลายหมื่นคนและคนไทยที่ไปมีครอบครัวและทำงานในสวีเดนนั้นสูงถึง 70,000 คนเศษ จึงทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างไทย-สวีเดน นั้นมีมากยิ่งขึ้นประกอบกับประเพณีวัฒนธรรมอาหารการกินก็คล้ายๆเหมือนๆกัน
       สำหรับในการเปิดนิทรรศการภาพถ่าย ในครั้งนี้ก็ถือว่าเป็นการส่งเสริมทางการท่องเที่ยวในห้วงหน้าดูร้อนเดือนเมษายนนี้ ให้กับชาวไทย ชาวยุโรป และผู้คนภายในประเทศที่ได้มาประชุมสัมนาที่ รร.หัวหินแกรนด์แอนด์พลาซ่า ได้ชมกันแวะเข้ามาชมโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายค่าชมแต่อย่างใด ครับ.

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!