อำนาจเจริญ-แม่น้ำโขงหนุนสูง 6.90เมตร ตำรวจคุมเข้มหวั่นยาเสพติดทะลักตามแนวชายแดนสร้างถนน4เลน

อำนาจเจริญ-แม่น้ำโขงหนุนสูง 6.90เมตร ตำรวจคุมเข้มหวั่นยาเสพติดทะลักตามแนวชายแดนสร้างถนน4เลน

ประดิษฐิ์ อุดมศรี /ภาพ
ทิพกร หวานอ่อน/ข่าว

          อำนาจเจริญแม่น้ำโขงหนุนสูง 6.90เมตร ตำรวจคุมเข้มหวั่นยาเสพติดทะลักตามแนวชายแดนสร้างถนน4เลนเละจัดระเบียบแย่เกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง

               พ.ต.อ.โชติ์รินทร์ ศุภาวรัตม์ ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรอำเภอชานุมาน จ.อำนาจเจริญ กล่าวว่า ในช่วงนี้ในพื้นที่ของจังหวัดอำนาจเจริญ โดยเฉพาะที่อำเภอชานุมานซึ่งเป็นอำเภอชายแดนที่อยู่ ติดกับลำแม่น้ำโขง ติดต่อกับประเทศประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว( สปป.ลาว) ซึ่งช่วงนี้น้ำในลำแม่น้ำโขงได้รับอิทธิพลจากฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่องติดต่อกันมาหลายวันบวกกับน้ำป่าไหลลงมาจากทางด้านประเทศลาวและประเทศไทยลงสู่ลำน้ำโขงและได้รับผลกระทบจากน้ำเหนือไหลมาจากทางด้านจังหวัดมุกดาหารและจังหวัดนครพนมมาสมทบทำให้ระดับน้ำในลำแม่น้ำโขงมีระดับสูงขึ้นอย่างรวดเร็วมีสีขุ่นข่น วัดได้เช้านี้ 6.90เมตร ซึ่งมีปริมาณสูงขึ้นวันละประมาณ 10-20 เซนติเมตร แต่สิ่งที่น่าเป็นห่วงก็คือ อันเกรงว่าจะมีการลักลอบขนย้ายยาเสพติดของผิดกฎหมาย ข้ามมาจากประเทศเพื่อนบ้าน เข้ามายังฝั่งไทย ซึ่งสามารถขึ้นได้ตามช่องทางต่างๆหลายจุดโดยง่ายเนื่องจากมีน้ำทะลัก และไหลากผ่านเป็นวงกว้างในเขตน่านน้ำของฝั่งไทย ด้านอำเภอชานุมาน ตนจึงได้มีการสั่งการกรณีพิเศษให้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจรวมถึงขอกำลังจากอาสาสมัครชาวบ้าน ให้ช่วยสอดส่องเป็นหูเป็นตา และแจ้งเข้ามายังเจ้าหน้าที่ตำรวจในการเข้าจับกุมผู้ลักลอบยาเสพติดและสิ่งผิดกฎหมายต่างๆ ซึ่งก็มีการจับกุมได้อยู่อย่างต่อเนื่องนับว่าได้ผลเป็นที่น่าพอใจ จนจึงฝากขิบคุณพี่น้องประชาชนที่แจ้งเบาะแสเข้ามาและ ให้ระมัดระวังในช่วงน้ำหลากนี้ด้วย อย่าไปใกล้กับฝั่งหรือริมตลิ่งตามริมแม่น้ำโขงเป็นเด็ดขาดโดยเฉพาะช่วงเวลากลางคืนที่ออกหาปลาให้ใช้ความระมัดระวังให้มากไม่จำเป็นไม่ควรออกเรือหาปลาในช่วงน้ำโขงหนุนสูงและไหลหลากเรืออาจไปชนเข้ากับก้อนหิน หรือสิ่งปฏิกูลต่างๆที่ลอยมากับแม่น้ำโขงและเกิดอันตรายถึงขั้นเรืออับปางจมน้ำเสียชีวิตได้

              ทางด้านผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ถึงแม้ในพื้นที่จังหวัดอำนาจเจริญวันนี้จะมีปริมาณฝนน้อยลงแต่น้ำในอ่างเก็บน้ำต่างๆยังมีปริมาณเพิ่มขึ้นเรื่อยๆเนื่องจากมีน้ำเหนือไหลลงมาสมทบ ซึ่งเหลืออีกไม่มากก็จะเต็มพิกัดทุกอ่าง ทางอำเภอทางจังหวัดได้แจ้งเตือนให้ประชาชนเฝ้าระมัดระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากเอาไว้ด้วยแล้ว ส่วนการสัญจรไปมา จากตัวเมืองอำนาจเจริญไปยังเส้นทางยโสธรถึงสะพานนำเซบายถนนอยู่ในช่วงขยาย 4 เลนที่ยังสร้างไม่แล้วเสร็จและล่าช้ามากๆทำให้การสัญจรติดขัดเป็นไปด้วยความล่าช้า และเกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง เนื่องจากสัญญาณจราจรไม่ดีส่วนการก่อสร้าง ก็เป็นไปอย่างล่าช้าไม่เหมือนทางด้านจังหวัดยโสธรที่ก่อสร้างเสร็จเรียบร้อยไปนานแล้วประชาชนผ๔้สัญจรไปมาฝากถึงผู้รับผิดชอบให้เร่งทำงานในจุดนี้ให้แล้วเสร็จในเร็วๆด้วย เช่นเดียวกันกับทางด้านในตัวเมืองอำนาจเจริญไปยังอำเภอเขมราฐ การก่อสร้างเป็นไปด้วยความล่าช้าเช่นกัน และมีการขุดถนนออกเป็นระยะทางไกลเกินไป แล้วก่อสร้างล่าช้าทำให้การสัญจรมีอุปสรรคแทนที่จะทำไปเป็นช่วงๆ ถนนบางแห่งที่ไถ 2 ข้างทางออกเวลาฝนตกหนักลงมา เกิดน้ำท่วมขังและไหลพาดผ่านถนนทำให้การสัญจรไปมาเป็นไปด้วยความลำบาก เพราะการก่อสร้างที่มักง่ายไม่เห็นอกเห็นใจผู้ที่ใช้ถนนในการสัญจรไปมาประชาชนฝากบอกไปถึงผู้เกี่ยวข้อง ช่วยตรวจสอบและแจ้งผู้รับเหมาให้ดำเนินการอย่างถูกต้องด้วย เพราะเกิดอุบัติเหตุกันอยู่บ่อยครั้งถึงขั้นเสียชีวิตก็มีหลายศพแล้วก็เพราะการก่อสร้างไม่รัดกุมรอบคอบไฟสัญญาณก็ไม่เพียงพอกรวกกั้นทางก็น้อย จึงก่อให้เกิดอุบัติเหตุอยู่อย่างต่อเนื่องนั่นเอง/

 

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!