ราชบุรี-อดีตเจ้าอาวาสวัดถ้ำน้ำ มรณะภาพมา11ปีพบสรีระไม่เน่าเปื่อย สรีระตกผลึกเป็นเกร็ดใสคล้ายเพชร

ราชบุรี-อดีตเจ้าอาวาสวัดถ้ำน้ำ มรณะภาพมา11ปีพบสรีระไม่เน่าเปื่อย สรีระตกผลึกเป็นเกร็ดใสคล้ายเพชร

ภาพ/ข่าว ประทีป อยู่แช่ม

       กรรมการวัดเปลี่ยนจีวรให้หลวงพ่อเงิน ขันติโก อดีตเจ้าอาวาสวัดถ้ำน้ำ มรณะภาพมา11ปีพบสรีระไม่เน่าเปื่อย สรีระตกผลึกเป็นเกร็ดใสคล้ายเพชร

           ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังวัดถ้ำน้ำ ม.9 ต.นางแก้ว อ.โพธาราม จ.ราชบุรี ภายหลังทราบว่าที่วัดจะมีพิธีเปลี่ยนผ้าจีวรให้กับพระครูใบฏีกา เงิน ขันติโก สกุลเดิม “รุ่งสว่าง” อดีตเจ้าอาวาสวัดถ้ำน้ำ อ.โพธาราม จ.ราชบุรี ได้มรณภาพด้วยอาการสงบ เมื่อวันที่ 18 สิงหาคม 2554 จนถึงปัจจุบันสรีระไม่เน่าไม่เปี่อย และที่น่า อัศจรรย์คือตามผิวหนังตกผลึกเป็นเกร็ดใสๆคล้ายเพชร และที่น่าอัศจรรย์คือตามผิวหนังยังคงสภาพเดิม เล็บเท้า ก็ยังเหมือนคนปกติที่กำลังนอนหลับ ทำให้ลูกศิษย์ต่างยกมือสาธุซึ่งในวันนี้ทางคณะศิษย์ และกรรมการวัด โดยการนำของนายสันต์ บัวโรยวิถี ผู้ใหญ่บ้านหมู่8 ซึ่งเป็นกรรมการวัด พร้อมด้วยกรรมการวัด ช่วยกันเปิดโรงแก้วเพื่อทำการเปลี่ยนจีวร พร้อมทั้งนำแปรงมาปัดเกล็ดใสๆ บนสรีระหลวงพ่อ เก็บใส่โถห่อป้าขาวไว้เชื่อว่าเป็นของดี และพบอบงค์ใบละ1000 บาทอยู่ใต้สรีระหลวงพ่อเป็นเลข 493188 ทำให้ลูกศิษย์และประชาชนที่มาดูต่างเอาเลขไปซื้อ ลอตเตอรี่ กัน หลังจากที่เปลี่ยนจีวรให้หลวงพ่อเรียบร้อย ก็ทำการปิดโรงแก้ว พร้อมทั้งถวายเพลแก่พระสงฆ์ 9 รูป จึงเสร็จพิธี ซึ่งในพิธี มีนายมงคล ยาคเนียม นายกเทศบาลตำบลเขาขวางพร้อมทีมบริหาร ได้เข้ามาร่วมพิธีนี้ พร้อมกับ นางศรีนวล ตี่นาสวน อายุ 60ปี ซึ่งเป็นลูกสาวคนเดียวของหลวงพ่อ ก็เดินทางมาร่วมพิธี หลวงพ่อเงิน เกิดเมื่อวันที่ 5 มีนาคม 2475 ที่ จ.นครปฐม เมื่ออยู่ในวัยรุ่น ท่านได้ฝากตัวเป็นศิษย์หลวงพ่อน้อย วัดท่ามอญ นครชัยศรี โดยเรียนวิชาจากหลวงพ่อน้อยหลายอย่าง แม้จะอยู่ในวัยรุ่น ท่านก็ถือคาถาได้ขลังมาก

           ต่อมาท่านสมัครเข้าเป็นตำรวจประจำการ อยู่สายหาข่าว และปราบปราม พล.ต.ท.ประชา บูรณธนิต นายตำรวจใหญ่ (ฉายา สิงห์เหนือ คู่กับ เสือใต้ คือ พล.ต.ตรี.ขุนพันธรักษ์ราชเดช) ได้ให้ลูกน้องซึ่งเป็นมือปราบชื่อดัง มาตามท่านให้ประจำอยู่ที่ จ.นครปฐม เพื่อช่วยหาข่าว ปราบก๊กโจรต่างๆ หรือพวกผู้มีอิทธิพลในทางผิดกฎหมาย ซึ่งในสมัยนั้นมีอยู่มากท่านรับราชการเป็นตำรวจประมาณ 12 ปี ได้ช่วยงานของราชการมากมาย โดยเฉพาะการปลอมตัวเข้าไปหาข่าวในชุมโจร ก๊กโจร หลายครั้งหลายหนได้อยู่รอดปลอดภัยตลอดมา เพราะมีวิชาดี แถมยังได้วิชาใหม่ๆ จากชุมโจร ทุกที่ที่ไปสืบข่าว เป็นวิชาในแนวของโจรเวท เริ่มตั้งแต่แต่งทัพ จับพล เสกกุมารทอง ไว้ใช้งาน เสกหุ่นพยนต์ไว้เฝ้าทรัพย์สิน ระวังภัย วิชาส่งข่าว คงกระพัน แคล้วคลาด และเมตตามหาเสน่ห์ ต่อมาท่านเกิดความเบื่อหน่ายในชีวิตการเป็นตำรวจ จึงได้บวชเป็นพระ เพื่อแสวงหาความสงบ และเพื่ออุทิศส่วนกุศลแด่พ่อแม่ครูบาอาจารย์ โดยบวชกับหลวงพ่อน้อย วัดท่ามอญ จากนั้นได้อยู่ปรนนิบัติรับใช้หลวงพ่อน้อย และเรียนวิชาการทำผงรอดกระดาน ปัถมัง กับหลวงพ่อเงิน วัดดอนยายหอม วิชาเสกตุ๊กตาทอง กับหลวงพ่อเต๋ วัดสามง่าม ต่อมาท่านได้ถือธุดงควัตรขึ้นเหนือไปเรื่อยๆ จนได้เรียนวิชาจากครูเฒ่าฆราวาสท่านหนึ่งซึ่งเป็นศิษย์ของท่านครูบาศรีวิชัย จนถึงปี 2522 ท่านได้ธุดงค์มาถึง อ.โพธาราม จ.ราชบุรี ได้บังเกิดนิมิตเป็นแสงสว่าง นำพาท่านให้เดินตามเข้าไปในถ้ำแห่งหนึ่ง ซึ่งก็คือถ้ำน้ำ เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ เหมาะแก่การปฏิบัติธรรม ท่านจึงตกลงใจสร้างวัดถ้ำน้ำ และพัฒนามาจนถึงทุกวันนี้ ที่ผ่านมาท่านได้สร้างวัตถุมงคลหลายอย่าง อาทิ พระสมเด็จบรรจุพระธาตุ เหรียญ รูปหล่อ ตะกรุดแบบต่างๆ วัวธนู นางกวักมะรุมเงิน-มะรุมทอง, ตุ๊กแกมหาลาภ ฯลฯ ซึ่งเป็นที่นิยมในหมู่ลูกศิษย์อย่างกว้างขวางbหลวงพ่อเงิน เป็นแบบอย่างของพระสงฆ์ผู้มั่นในศีลานุวัตร มีปฏิปทาเป็นผู้ให้โดยแท้ ท่านมุ่งปฏิบัติ และเพียรฝึกฝนทางจิตอย่างเข้มแข็ง เป็นพระสงฆ์ผู้มีเมตตาอย่างที่สุด ไม่เคยบ่นว่าศิษย์ ไม่เคยแสดงอาการเหนื่อยหน่าย หรือรำคาญ ใครจะให้ท่านทำอะไร ท่านจะสงเคราะห์ให้ทั้งหมด นับเป็นพระแท้ที่น่ากราบไหว้อย่างยิ่ง

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!