สระบุรี-ร้านกาเฟ่ เตือนใจ คุกคาเฟ่

สระบุรี-ร้านกาเฟ่ เตือนใจ คุกคาเฟ่

ภาพ/ข่าว:สมภพ พิมมะศร

            วันที่ 16 ส.ค. 65 ที่บริเวณ สถานีตำรวจภูธรหน้าพระลาน อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.สระบุรี มีจุดเช็คอินร้านคาเฟ่ แห่งใหม่ ที่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.หน้าพระลาน มีแนวคิดใช้ โรงพักเก่า เป็นเรือนไม้ 2 ชั้น มีอายุ กว่า 50 ปี ปรับเป็นร้านคาเฟ่ ชื่อ คุกคาเฟ่ ให้บรรยากาศย้อนยุคตั้งแต่ปี 2507 มีห้องขัง 2 ห้อง ทั้งชายหญิง และ 1 ห้องน้ำ รวมไปถึงห้องการเงิน จัดเป็นสถานที่นั่งดื่มคาเฟ่รวมทั้งทางด้านภายนอก ได้บรรยากาศย้อนยุคในปี 07 กันเลยที่เดียว
พ.ต.อ.สรพัศ คำพานิช ผกก.หน้าพระลาน แนวคิดของร้าน คุกกาเฟ่ เป็นดำริของ พล.ต.ต.ชยานนท์ มีสติ ผู้บังคับการ ให้แนวคิดว่าเราควรจะพัฒนาสถานที่ราชการให้หน้าอยู่ จึงได้ปรึกษากับท่านนายกลิ้มและสจ.นาท ซึ่งเป็น กต.ตร. ได้ปรึกษากันว่า เราควรจะพัฒนาโรงพักเก่า ให้มีความน่าอยู่อย่างไร ให้ประชาชนได้มีส่วนร่วม ก็เลยคิดว่าเราควรสร้างเป็นร้านกาแฟ และเพื่อเป็นสวัสดิการของข้าราชการตำรวจด้วย

               ส่วนบรรยากาศของที่นี่ก็เหมือนโรงพักทั่วไป เพราะเราได้อนุรักษ์ไว้ ไม่มีการรื้อ มีห้องควบคุมตัวชาย-หญิง และมีห้องน้ำอยู่ข้างบน แต่ว่าไมได้ใช้แล้ว ส่วนห้องนี้จะเป็นห้องการเงิน เราก็ได้พัฒนาเป็นที่นั่งดื่มกาแฟ ซึ่งตนเองก็จำไม่ได้ว่าโรงพักเก่านี้มีอายุมานานแค่ไหน จึงเห็นควรอนุรักษ์ ไว้ และคนที่มากินกาแฟที่นี่ก็คงต้องเห็นห้องควบคุม แต่เหนือสิ่งอื่นใด เราต้องการประชาสัมพันธ์ ให้เข้าถึงประชาชน เมื่อประชาชนเข้าถึงเราก็สามารถที่จะอยู่ร่วมกันได้อย่างมีความสุข คุณหนิง นักท่องเที่ยว ถือว่าเป็นไอเดียที่แปลกและทาง ต.หน้าพระลาน ก็ยังไม่เคยมีใครทำอะไรแบบนี้ พอทำออกมาแล้วรู้สึกว่า ร้านดูน่ารัก และเราได้อนุรักษ์อาคารเก่าๆ ซึ่งหาดูไม่ได้แล้วเดี๋ยวนี้ ส่วนรถชาติกาแฟ ชา ก็อร่อย และได้ข้อคิดว่า อย่างน้อยเราเข้ามาอยู่ในที่ๆน้อยคนจะได้เข้ามาอยู่ และเข้ามาสัมผัส มันก็อาจทำให้เตือนสติเราได้ว่า ถ้าไม่อยากมาอยู่ตรงนี้ก็พยายามทำตัวหรือปฏิบัติตัวให้อยู่ในระเบียบของบ้านเมือง ทำตัวให้เป็นสุจริตชน เพื่อที่จะได้หลีกเลี่ยงจากการถูกคุมขังขาดอิสรภาพ ถ้าเราอยากมีอิสระ อยากไปไหนมาไหน เราก็ควรจะทำตัวของเราให้อยู่ในกฎระเบียบของบ้านเมือง ///

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!