นครสวรรค์-ผู้แทนคณะสงฆ์บุกทำเนียบรัฐสภา

นครสวรรค์-ผู้แทนคณะสงฆ์บุกทำเนียบรัฐสภา

ภาพ/ข่าว:วสุกิจจ์  เหล่าอินทร์

               ผู้แทนคณะสงฆ์จังหวัดนครสวรรค์บุกทำเนียบรัฐสภา ยื่นหนังสือร้องขอความเป็นธรรม

               ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คุณ เจริญภร อันประนิตย์ ฐานะผู้รับมอบอำนาจและผู้ประสานงานของคณะสงฆ์จังหวัดนครสวรรค์ เปิดเผยว่า ขณะนี้คณะสงฆ์จังหวัดนครสวรรค์ ไม่ได้รับความเป็นธรรมจากการทำงานหน่วยงานของรัฐของ
อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์  เพราะว่าขณะนี้มีเจ้าหน้าที่บางหน่วยงานไม่ทำหน้าที่ เพื่อบังคับใช้กฎหมายบังคับคดีติดตามทรัพย์ อันมีผลมาจากผลคำพิพากษาของศาลฏีกา ในคดีอาญาที่ 7825/2559 ระหว่างพนักงานอัยการโจทก์ กับ นางขนิษฐา รัตนพัฒนากุล ที่1 กับพวกจำเลย และ คดีเเพ่งที่ 8326/2560 ระหว่างพระเทพปริยัติเมธี โจทก์ กับ นายพฤฒิ รัตนพัฒนากุล
               คุณ เจริญภรฯ กล่าวต่อว่า ตนในฐานะที่ได้รับมอบอำนาจและเป็นผู้ประสานงานของคณะสงฆ์จังหวัดนครสวรรค์ จึงตัดสินใจเข้าร้องเรียนกับนายสิระ เจนจาคะ ประธานคณะกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร เพื่อเรียกร้องขอความเป็นธรรมให้คณะสงฆ์จังหวัดนครสวรรค์ และให้คณะกรรมาธิการฯช่วยติดตามตรวจสอบ และยังยืนหนังสือต่อสำนักนายกรัฐมนตรีอีกทางหนึ่งด้วย เพื่อให้ช่วยตรวจสอบติดตามการทำหน้าที่ของเจ้าหน้าที่รัฐในจังหวัดบุรีรัมย์ ทั้งนี้เพื่อทวงคืนความยุติธรรมให้คณะสงฆ์จังหวัดนครสวรรค์ เพราะว่าตลอดเวลาที่ผ่านมาคณะสงฆ์นครสวรรค์ต้องทุกข์ใจ แต่ไม่เคยออกมาเรียกร้องใดๆต้องดทนมาตลอด ตนในฐานะพุทธมามะกะจึงออกมาเรียกร้องทวงคืนความยุติธรรมต่อไป

                สำหรับคดีดังกล่าวเกิดขึ้นจากการฟ้องร้องคดีของจำเลยกับพวก กับ พระเทพปริยัติเมธี เจ้าอาวาสวัดนครสวรรค์ พระอารามหลวง ในฐานะประธานก่อสร้างพุทธอุทยานนครสวรรค์ ซึ่งคดีได้เข้าสู่กระบวนการยุติธรรมใช้เวลาสืบพยานนานหลายปี จนกระทั่งเมื่อปี พ.ศ.2559 ศาลฎีกาติดสินให้วัดนครสวรรค์ชนะคดีพิพากษาให้นางขนิษฐา รัตนพัฒนากุลกับพวกแพ้คดี และตัดสินจำคุกนางขนิษฐา  เป็นเวลา26 ปี และให้คืนเงินกับคณะสงฆ์จังหวัดนครสวรรค์ฯ จากผลการตัดสินของศาลฎีกา ณ ปัจจุบันนี้นางขนิษฐา รัตนพัฒนากุล ได้หลบหนีโทษทางคดีอาญา เป็นนักโทษเด็ดขาด ซึ่งศาลได้ออกหมายจับเพื่อให้มารับโทษ

               ส่วนของคดีแพ่งศาลจังหวัดนครสวรรค์และศาลอุธรณ์ภาค 6 ได้มีคำพิพากษาให้นายพฤติ และ นางขนิษฐา รัตนพัฒนกุล ใช้เงินคืนให้กับคณะสงฆ์จังหวัดนครสวรรค์ จำนวน 55 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ย 7.5 เปอร์เซ็นต่อปี นับจากปี 2555 ซึ่งปัจจุบันนี้รวมเป็นเงินกว่า 70 ล้านบาท ซึ่งศาลได้มีคำสั่งกรมบังคับให้ยึดทรัพย์สินของนายพฤติ นางขนิษฐา รัตนพัฒนกุล มาดำเนินการขายทอดตลาด เพื่อนำเงินมาใช้หนี้ให้กับคณะสงฆ์จังหวัดนครสวรรค์ตามคำพิพากษา ปรากฏว่าจนถึงขณะนี้เจ้าหน้าที่ยังมิได้ดำเนินการตามกฎหมายแต่อย่างใด จึงต้องร้องขอความเป็นธรรมตามสิทธิตามกฏหมายต่อไป
สามารถติดตามข่าวสารอื่นๆได้ก่อนใครที่ https://www.siameagle.com
หรือ https://www.facebook.com/siameaglenews/

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!