
เพชรบุรี-เปิดแล้ว! เทศกาลชิมปูชัก@ชะอำ ครั้งที่ 10
ภาพ-ข่าว:สุรพล นาคนคร
วันที่(8 มี.ค.68) เวลา 19.00 น. ที่จุดชมวิวชายหาดชะอำ อำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี นายนภินทร ศรีสรรพางค์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธานเปิดงานเทศกาลชิมปูชัก@ชะอำ ประจำปี 2568 ครั้งที่ 10 เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวในพื้นที่ โดยมี ส่วนราชการ ภาคเอกชน ประชาชน และนักท่องเที่ยว เข้าร่วมงานจำนวนมาก
งานเทศกาลชิมปูชัก@ชะอำ ประจำปี 2568 ครั้งที่ 10 ถือเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวของชาวอำเภอชะอำ ให้เป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายมากยิ่งขึ้น และได้จัดขึ้นมาอย่างยาวนานจนเป็นที่ยอมรับในระดับประเทศอย่างกว้างขวาง ได้รับผลการตอบรับเป็นอย่างดีในทุกๆ ปี ซึ่งกิจกรรม “เทศกาลชิมปูชัก @ ชะอำ” ครั้งนี้ ถือเป็นอีกหนึ่งกิจกรรม ที่เป็นการต่อยอดการจัดกิจกรรมท่องเที่ยวของอำเภอชะอำ ให้ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นในทุกๆ ปี และสอดรับกับแผนการส่งเสริมการท่องเที่ยว ด้านอาหาร
ซึ่งจังหวัดเพชรบุรีเป็นเครือข่ายเมืองสร้างสรรค์ด้านอาหารของ UNESCO และจะผลักดันให้ “ปูม้าของชะอำ เป็น “Soft Power” ที่มีอิทธิพลทางวัฒนธรรม การกิน การดื่มและวิถีชีวิต เป็น 1 ใน 5 F คือ F – Food อาหารไทยที่จะสร้างชื่อเสียงให้เป็นอาหารประจำพื้นถิ่นของจังหวัดเพชรบุรี โด่งดังไปทั่วโลก
นายนภินทร ศรีสรรพางค์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า ในส่วนของเมืองชะอำนั้น ถือเป็นเมืองแห่งการท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัดเพชรบุรีและของประเทศไทย ที่สร้างรายได้ให้กับคนในท้องถิ่นเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะการที่เทศบาลเมืองชะอำ ได้จัดกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวขึ้นอย่างต่อเนื่องนั้น ถือว่าเป็นการส่งเสริมเศรษฐกิจก่อให้เกิดการกระจายรายได้ ซึ่งจะส่งผลดีต่อคุณภาพชีวิตของประชาชนโดยตรง
การจัดงานเทศกาล ชิมปูชัก@ชะอำ ประจำปี 2568 ครั้งที่ 10 นี้ ถือเป็นอีกบทบาทหนึ่งที่เทศบาลเมืองชะอำ ร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเพชรบุรี บริษัทสิงห์คอร์เปอเรชั่น และหน่วยงานต่างๆ จัดขึ้นมาเพื่อเป็นกิจกรรมหนึ่งในการส่งเสริมการท่องเที่ยวของชะอำในช่วงฤดูกาลที่มีนักท่องเที่ยวน้อย ซึ่งได้จัดต่อเนื่องมาถึงครั้งที่ 10 จนเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวทั่วประเทศ รวมถึงชาวต่างชาติอีกด้วย