ชุมพร-“เต่ากระ”แอบขึ้นวางไข่ 155 ฟอง ที่ชายหาดสะพลี อ.ปะทิว

ชุมพร-“เต่ากระ”แอบขึ้นวางไข่ 155 ฟอง ที่ชายหาดสะพลี อ.ปะทิว

ภาพ-ข่าว:ประสิทธิ์ ลีฬหคุณากร

             วันนี้(5 มีค.68) น.ส.นัขชา ทองปี้ อายุ 32 ปี เจ้าของร้าน ”ร้านบ้านเอื้อง“ เล่าให้ผู้สื่อข่าวว่า เช้าตรู่ของวันนี้ที่ผ่านมา เวลา 6.00 น. ได้รับแจ้งจากพนักงาน ”ร้านบ้านเอื้อง“ ในขณะลงทำความสะอาดบริเวณชายหาดทะเลที่หน้าร้าน ”ร้านบ้านเอื้อง“ พบมีร่องรอยเหมือนมีการขุดทรายและคาดว่าน่าจะเป็นรอยเต่าขุด จึงได้ประสานแจ้งไปยังเจ้าหน้าที่ของ ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนกลาง
              โดยเจ้าหน้าที่หญิง 1 คน พร้อมนักศึกษาสัตวแพทย์ฝึกงานที่มาจาก ม.เกษตรฯอีก 3 คน มาทำการตรวจสอบบริเวณดังกล่าว และเมื่อขุดทรายลึกลงไปประมาณ 30 ซม พบไข่เต่าซึ่งเป็นไข่ ”เต่ากระ“ ที่แม่เต่ากระแอบบขึ้นมาไข่ทิ้งไว้ในช่วงคืนที่ผ่านมาและลงทะเลหนีไปแล้ว จึงช่วยกันย้ายไข่เต่าทั้งหมดออกจากรังเดิมเพื่อไปสร้างรังใหม่ให้มีความปลอดภัยจากน้ำท่วมทะเลถึง
             จากตรวจสภาพ ”ไข่เต่ากระ“ ทั้งหมดทุกฟองแล้วพบว่า มีความสมบูรณ์ทุกฟอง เมื่อนับรวมมีไข่เต่าทั้งหมด 155 ฟอง แล้วนำไข่เต่าทั้งหมดไปฝังในรังใหม่เสร็จในเวลา 9.30 น. และคาดว่า ไข่เต่าทั้งหมดจะต้องใช้เวลาในการฟักไข่ประมาณ 60 วัน ถึงจะฟักตัวเป็นตัวลูกเต่าที่สมบูรณ์ได้ และจะนำไปปล่อยลงสู่ทะเลให้ใช้ชีวิตตามธรรมชาติต่อไป

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!