ลำปาง-Kick off โครงการความปลอดภัยฯ ปีที่ 7 ผสานความร่วมมือ กฟผ.แม่เมาะ-บริษัทคู่สัญญา
ภาพ-ข่าว:พรปวีณ์ สุรินทร์มงคล
“ขับช้าลงสักนิด ชีวิตจะปลอดภัย ขับขี่มีวินัย ระวังภัยชนโค กระบือ” สร้างจิตสำนึกตระหนักและปฏิบัติตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัด ลดอุบัติเหตุ-การสูญเสีย
เมื่อวันที่ 25 ธันวาคม 2567 ที่ ด่านรักษาความปลอดภัยศูนย์ลิกไนต์ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) แม่เมาะ นายสุชาติ ตุ่นแก้ว ผู้ช่วยผู้ว่าการเหมืองแม่เมาะ (ชชม.) เป็นประธานเปิด Kick off โครงการความปลอดภัยนอกเวลางาน ประจำปี 2567 “ขับช้าลงสักนิด ชีวิตจะปลอดภัย ขับขี่มีวินัย ระวังภัยชนโค กระบือ” โดยมี นายสุริยาวุธ ทองเที่ยง ผู้อำนวยการศูนย์ความปลอดภัยในการทำงานเขต 5 ลำปาง (ผอ.ศปข.5.) พร้อมด้วย คณะกรรมการความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงานเหมืองแม่เมาะ (คปอม.) , เจ้าหน้าที่ความปลอดภัยในการทำงาน กฟผ. และบริษัทคู่สัญญาเหมืองแม่เมาะ และเจ้าหน้าที่ความปลอดภัยในการทำงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมกิจกรรมพร้อมแจกของที่ระลึก
นายสุชาติ ตุ่นแก้ว ผู้ช่วยผู้ว่าการเหมืองแม่เมาะ (ชชม.) เปิดเผยว่า กฟผ. ให้ความสำคัญกับความปลอดภัยในการใช้รถ ใช้ถนน โดยเฉพาะเส้นทางที่มีการเข้า-ออก ในเขตพื้นที่ ซึ่งเป็นเส้นทางที่ใช้สัญจรร่วมกับชุมชนโดยรอบ มีโอกาสเกิดอันตรายจากการใช้ความเร็วเกินมาตรฐาน หรืออาจประสบเหตุสุดวิสัยจากการถูกสัตว์เลี้ยง เช่น โค กระบือ ตัดหน้ากระทันหันได้
โดยกิจกรรมดังกล่าวจัดขึ้นเพื่อแสดงถึงความห่วงใยและรณรงค์ให้ผู้ใช้รถ ใช้ถนน มีพฤติกรรมขับขี่อย่างปลอดภัยมาอย่างต่อเนื่อง โดยขอความร่วมมือจากทุกภาคส่วนประชา สัมพันธ์แจ้งข่าวสารและกระตุ้นเตือนให้ผู้ปฏิบัติงาน ลูกจ้าง กลุ่มผู้ประกอบการคู่สัญญา ตลอดจนบุคคลภายนอก ที่เข้ามาในพื้นที่ต้องสวมหมวกกันน็อกที่ได้มาตรฐานในขณะขับขี่หรือซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์ คาดเข็มขัดนิรภัยทุกครั้งเมื่อขับรถยนต์ ไม่ขับรถเกินความเร็วที่กำหนด ปฏิบัติตามป้ายจราจร
ด้านนายสุรศักดิ์ ลิ้มสุวรรณ หัวหน้ากองความปลอดภัย อาชีวอนามัยและสภาพแวดล้อมในการทำงาน (กปอ-ช.) กล่าวว่า โครงการความปลอดภัยนอกเวลางานจัดขึ้นต่อเนื่องเป็นปีที่ 7 แล้ว วัตถุประสงค์เพื่อสร้างวัฒนธรรมความปลอดภัยอย่างยั่งยืน และสอดคล้องตามข้อกำหนดในระบบการจัดการอาชีวอนามัยและความปลอดภัยเหมืองแม่เมาะ มอก. 45001-2561 & ISO 45001:2018
โดยปีนี้ดำเนินการภายใต้ชื่อ “ขับช้าลงสักนิด ชีวิตจะปลอดภัย ขับขี่มีวินัย ระวังภัย ชนโค กระบือ” รณรงค์การมีส่วนร่วมในการสร้างพฤติกรรมขับขี่ปลอดภัย สวมหมวกกันน็อกที่ได้มาตรฐานขณะขับขี่หรือซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์ คาดเข็มขัดนิรภัยทุกครั้ง ไม่ขับรถเกินความเร็วที่กำหนด ปฏิบัติตามกฎจราจร และชะลอความเร็วเมื่อเห็นป้ายเตือนระวังโค กระบือ
ในการนี้ ยังได้มอบป้ายไวนิลประชาสัมพันธ์มอบให้กับบริษัทคู่สัญญา กฟผ. จำนวน 7 แห่ง ประกอบด้วย 1. บริษัท สหกลอิควิปเมนท์ จำกัด (มหาชน) , 2. บริษัท อิตาเลียนไทยดีเวล๊อปเมนต์จำกัด (มหาชน) , 3. บริษัท โลตัสฮอล วิศวกรรมเหมืองแร่และก่อสร้าง จำกัด , 4. บริษัท เมโทร แมชีนเนอรี่ จำกัด , 5. บริษัท บางกอกโคมัตสุเชลล์ จำกัด , 6. บริษัท เอ็น.ดี.พี.เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด และ 7. บริษัท รถเจาะไทย จำกัด