ตำรวจ สอท.1 จับกุมขบวนการหลอกติดตั้งแอปดูดเงินออนไลน์..!!

ตำรวจ สอท.1 จับกุมขบวนการหลอกติดตั้งแอปดูดเงินออนไลน์..!!

ภาพ-ข่าว:อริย์ธัช พรัศวโยธิน

              ตำรวจชุดสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี โดย พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท. พล.ตวิวัฒน์ คำชำนาญ  รอง ผบช.สอท.พล.ต.อรรถสิทธิ์ สุดสงวน พล.ต.ต.ชัชปัณฑกาฑ์ คล้ายคลึง ผบก.สอท.1 ได้สั่งการให้ ดำเนินการรกวาดล้างอาชญากรรมทางเทคโนโลยีและอาชญากรรม ซึ่งสามารถจับกุมขบวนการหลอกติดตั้งแอปดูดเงินออนไลน์ ปลอมเป็นสายการบินชื่อดัง หลอกติดตั้งแอปดูดเงินออนไลน์
             เมื่อวันที่ 8 ธันวาคม 2565 เวลาประมาณ 15.00 น. ได้มีคนร้ายโทรศัพท์มายัง นาง เยาวลักษณ์ เพชรภัคพิสุทธิ์ ผู้เสียหาย แจ้งว่า  เป็นเจ้าหน้าที่ของสายการบิน อ้างว่าทางสายการบินมีโปรโมชั่นพิเศษ แต่จะต้องดาวน์โหลดแอพพลิเคชันไว้เพื่อเก็บคูปอง ผู้เสียหาย หลงเชื่อ จึงติดตั้งแอป ต่อมาคนร้ายจึงได้ส่งข้อความพร้อมทั้งลิงค์ดาวน์โหลดแอพพลิเคชันดังกล่าวผ่านทางแชทแอพพลิเคชันไลน์ให้กับผู้เสียหายทำให้ผู้เสียหายหลงเชื่อกดเข้าไปในลิงค์ข้อความที่คนร้ายส่งมาให้ และ ผู้เสียหายได้ทำตามโดยกดดาวน์โหลดแอพพลิเคชัน
            ต่อมาได้ปรากฏรหัสคล้ายรหัส OTP ขึ้นมาบนหน้าจอโทรศัพท์มือถือของผู้เสียหาย เมื่อดาวน์โหลดแอพพลิเคชันดังกล่าวเสร็จสิ้น ต่อมาผู้เสียหายรู้สึกผิดปกติจึงได้พยายามเข้าไปตรวจแอพพลิเคชันธนาคารแต่ไม่สามารถเข้าไปในแอพพลิเคชั่นธนาคารได้ ผู้เสียหายจึงถอนการติดตั้งแอพพลิเคชั่นของคนร้ายและทำการปิดเครื่องโทรศัพท์มือถือ ภายหลังตรวจสอบบัญชีธนาคารพบว่ามีการโอนเงินออกจากบัญชีธนาคารของผู้เสียหายไปยังบัญชีธนาคารของคนร้าย จำนวน 6 ครั้ง รวมความเสียหายเป็นเงินจำนวน  903 ,023 บาท เป็นเหตุให้ผู้เสียหายได้รับความเสียหาย จึงได้แจ้งความร้องทุกข์กับ ร.ต.ท.สรวิชญ์ บุญเกิด รอง สว.(สอบสวน) กก.3 บก.สอท.1 พนักงานสอบสวน เพื่อดำเนินคดีกับคนร้าย
           ต่อมาวันนี้ ( 15 พฤศจิกายน 2566 ) เวลาประมาณ 09.45 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุม ได้ติดตามจับกุม น.ส.เบญจรงค์ สุดยอดดี บุคคลตามหมายจับ ศาลอาญา ที่ 3237/ 2566 ลงวันที่ 22 กันยายน 2566 หลังจากสืบทราบว่า น.ส.เบญจรงค์ฯ มาทำงานอยู่บริเวณร้านอาหารตามสั่งหน้าร้านวิชาญอะไหล่ยนต์ 53/2 หมู่ 2 ต.ยี่ล้น อ.วิเศษชัยชาญ จ.อ่างทอง จึงได้ ฯ เดินทางไปตรวจสอบ เมื่อไปถึงพบบุคคลลักษณะตำหนิรูปพรรณตรงตามหมายจับอยู่บริเวณสถานที่ดังกล่าว เจ้าหน้าที่ตำรวจฯ จึงได้แสดงตนพร้อมแจ้งข้อกล่าวหาว่า “ร่วมกันลักทรัพย์ร่วมกันเข้าถึงโดยมิชอบซึ่งระบบและข้อมูลคอมพิวเตอร์ซึ่งมีมาตราป้องกันการเข้าถึงโดยเฉพาะและมาตรการนั้นมิได้มีไว้สำหรับตน และร่วมกันทำให้เสียหาย ทำลาย แก้ใข เปลี่ยนแปลงหรือเพิ่มเติมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วนซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ของผู้อื่นโดยมิชอบเป็นเหตุให้เกิดอันตรายแก่ทรัพย์สินของผู้อื่น” ก่นดำเนินการจับกุมทันที

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!