สุพรรณบุรี-ฮือฮา..!!ปลัดหมอตำแยทำคลอดลูกวัว

สุพรรณบุรี-ฮือฮา..!!ปลัดหมอตำแยทำคลอดลูกวัว

ภาพ-ข่าว:มงคล สว่างศรี /ภัทรพล พรมพัก

           ที่จังหวัดสุพรรณบุรี ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่าที่ฟาร์มเลี้ยงวัวเพชรสุพรรณฟาร์ม เลขที่ 55 หมู่ 4 ตำบลวังยาง อำเภอศรีประจันต์ จังหวัดสุพรรณบุรี มีวัวกำลังจะออกลูก จึงเดินทางไปตรวจสอบพบว่าแห่งนี้เป็นฟาร์มเลี้ยงโคขุนสายพันธุ์ฮินดู บราซิล มีพ่อพันแม่พันธุ์ ราคาแพงกว่า 20 ตัว ถูกเลี้ยงอยู่ในคอกมีการดูแลเป็นอย่างดี

           โดยพบกับนาย วิทยา บุณยพัชรินทร์ หรือที่รู้จักกันในชื่อปลัดโหนก ผู้จัดการฟาร์ม ชื่อดัง กำลังนั่งเฝ้าดูอาการอยู่ที่ข้างคอกน้องหยก แม่วัวท้องแก่ ที่ใกล้จะคลอดลูก กำลังอยู่ในอาการปวดท้อง มีลูกน้องและสัตวแพทย์ประจำฟาร์ม ช่วยเฝ้าลุ้นอยู่ด้วย อย่างใจจดใจจ่อ โดยลุ้นว่าลูกวัวที่จะคลอดออกมานั้นเป็นตัวผู้หรือตัวเมีย หลังจากนั่งเฝ้ารอกันได้ประมาณ 3 ชั่วสิ่งที่ทุกคนรอคอยก็มาถึงแม่วัว ปวดท้องอย่างหนักและนอนลงบนฟางที่คนเลี้ยงนำมาปูไว้ให้นอนหลังจากน้องหยก นอนลงและสังเกตเห็นน้ำคล่ำไหลออกมา ปลัดโหนก จึงให้คนเลี้ยงนำน้องหยก เข้าซองเตรียมทำคลอด โดยปลัดโหนกได้สวมถุงมือยาวถึงโคนแขนทั้งสองข้าง พร้อมกับจัดเตรียมยาดมสำหรับลูกวัวคือหอมหัวแดง กับทิงเจอร์ เพื่อราดแผลฆ่าเชื้อที่สะดือ

              เมื่อทุกอย่างพร้อม ปลัดโหนกก็เริ่มลงมือทันทีโดยล้วงมือเข้าไปในช่อคลอดของแม่วัวจนสุดแขนเพื่อควาน และคลำสำรวจดูว่าลูกวัวที่จะคลอดอยู่ในที่จะคลอดออกมาแบบปกติหรือไม่ เมื่อรู้ว่าลูกวัวพร้อมคอลดแล้วก็ไม่รอช้าใช้มือล้วงแล้วจับขาหน้าของลูกวัวดึงออกมาทันที เมื่อขาลูกวัวโผล๋ ก็ใช้เชือกผูกที่ข้อขาแล้วช่วยกันดึง ใช้เวลาประมาณ 10 นาทีก็สามารถเอาลูกวัวออกมาจากในท้องแม่ได้อย่างปลอดภัยทั้งแม่และลูก หลังจากลูกวัวออกมาสู่โลกภายนอกแล้วต่างก็รีบช่วยกันเช็ดคราบเมือก คราบน้ำคล่ำ หมอผสมเทียมประจำฟาร์มก็ช่วยล้วงเอาคราบเมือกและเสมหะ หรือเสลดและ น้ำมูก ออกจากปากลูกวัว จากนั้น ปลัดโหนกก็บีบหอวหัวแดง มาจ่อจมูกให้ลูกวัวดม เพื่อช่วยให้หายใจโล่ง กระทั่งทุกอย่างเรียบร้อยและปลอดภัย
             ปลัดโหนก เล่าว่า ตนเป็นอดีตปลัดอำเภอ ปัจจุบันเป็นประธานที่ปรึกษานายก อบจ.สุพรรณบุรี วัวตั้งแต่เด็ก ร่วมกับนายบุญชู จันทร์สุวรรณ นายก อบจ.สุพรรณบุรีซึ่งโตมาด้วยกัน เลี้ยงวัวมาตั้งแต่สมัยวัวทุ่งวัวท่าสมัย ราคาหลักร้อยหลักพัน ก่อนจะขยับมาเป็นพันธุ์บราซิล ตอนนั้นอายุประมาณ 20 ปี ซึ่งวัวพันธ์บราซิล รุ่นนั้นมาจากฟิลิปิน ก็เริ่มเลี้ยงเริ่มก่อร่างสร้างตัวกันมา ก่อนขยับมาเป็นของอเมริกา กระทั่งมาถึงยุคท่านณรงค์ วงษ์วรรณ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้นำเข้าวัวพันธุ์ฮินดู บราซิล โดยตรงจากประเทศบราซิล ชุดแรกของประเทศ นายกบุญชู ได้ไปซื้อมา 1 ตัวส่วนตนไม่มีเงินก็ทำหน้าที่เป็นตา คอยช่วยดูให้และเอามาเลี้ยงแล้วรีดน้ำเชื้อขายยุตนั้นราคาหลอดละ 1,500 -1,800 บาทสามารถขายได้เงินมากถึง 40-50 ล้านบาท จากวันนั้นเราก็พัฒนากันมาตลอดจนถึงวันนี้

             ส่วนที่ตนทำคลอดวัวได้ไม่ใช่ว่าเก่งหรอก ตนเคยมีประสบการณ์เมื่อครั้งอยู่บางปลาม้า วัวของตนเจ็บท้องคลอดประมาณตีหนึ่ง โทรหาหมอทำคลอดไม่มีใครมา สุดท้ายวัวของตนตายทั้งแม่ทั้งลูก จากที่เคยเห็นหมอทำคลอดก็เห็นเขาล้วง ก็เลยคิดว่าต่อจากนี้ต้องลองวัดดวงแล้ว ลองก็ลองฝึกดู และก็ทำได้จริงๆ ยกเว้นวันที่ คลอดผิดท่าผิดทาง ผิดปกติ ก็ต้องให้หมอมืออาชีพที่เชี่ยวชาญจริงๆมามาทำคลอด แต่ถ้า คลอดแบบปกติ ละก็ตนทำคลอดได้สบายมากอย่างเช่นวันนี้ ตนก็ทำคลอดให้แม่วัวที่ฟาร์มซึ่งตั้งท้องได้ 9 เดือนกับ 28 วันกว่าจะคลอด ครั้งแรกนึกว่าจะได้ลูกตัวเป็นตัวผู้แต่กลายเป็นตัวเมียซึ่งก็ดี ซึ่งที่ผ่านมาตนทำหน้าที่เป็นหมอตำแย ได้ทำคลอดให้วัวที่ฟาร์มมาแล้วกว่า 10 ตัวซึ่งแต่ละตัวที่ตนทำคลอด สามารถขายได้ราคาตัวละหลายแสน จนถึงหลักล้านบาทเลยทีเดียว

             อย่างไรก็ตามวันที่ 2 ธันวาคม 2566 ตนจะจัดประกวดวัวที่ลานพระบรมราชานุสรณ์ดอนเจดีย์ ภายในงานมีวัวฮินดูบราซิล จากฟาร์มต่างๆ และเกษตรกร จากทั่วประเทศเข้าร่วมประกวด นอกจากวัว ก็จะมีเกษตรกรผู้เลี้ยงแพะ แกะ นำสัตว์เลี้ยงเข้าร่วมประกวด พร้อมกันนี้ก็จะมีอุกรณ์การแต่งตัวของวัว สินค้าเกษตรต่างๆมาจำหน่าย ขอเชิญชวนเกษตรกร ประชาชนที่สนใจมาเที่ยวชมงาน มาศึกษาแนวทางการเลี้ยง มาแลกเปลี่ยนเรียนรู้มาหาประสบการณ์ จากผู้มีประสบการณ์ ที่มาร่วมงานกันจำนวนมาก ท่านที่สนใจสามารถโทรติดต่อสอบถาม มาที่ตนได้หมายเลข โทรศัพท์ .089-9185335 ปลัดวิทยา (ปลัดโหนก)

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!