เชียงใหม่-รมว.ยุติธรรม แถลงผลการจับกุมคดียาเสพติดรายสำคัญในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ ยึดของกลางยาบ้า 5 ล้านเม็ด

เชียงใหม่-รมว.ยุติธรรม แถลงผลการจับกุมคดียาเสพติดรายสำคัญในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ ยึดของกลางยาบ้า 5 ล้านเม็ด

ภาพ-ข่าว:ศูนย์ข่าวจังหวัดเชียงใหม่

วันนี้ (6 พ.ย. 66) ที่ สถานีตำรวจภูธรภาค 5 จังหวัดเชียงใหม่ พันตำรวจเอก ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม พร้อมด้วย นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ , พลตำรวจตรี กฤตธาพล ยี่สาคร รักษาราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจภูธร ภาค 5 , พลตำรวจตรี พิเชษฐ จีระนันตสิน รองผู้บัญชาการตำรวจภูธร ภาค 5 , พลตำรวจโท ภาณุรัตน์ หลักบุญ รักษาราชการแทน เลขาธิการ ป.ป.ส. , นายอภิกิต ฉ.โรจน์ประเสริฐ ผอ.ปปส.ภ.5 และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมกันแถลงข่าวผลการจับกุมผู้ต้องหาคดียาเสพติดรายสำคัญ 3 ราย พร้อมของกลางยาบ้ากว่า 5 ล้านเม็ด ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่
                  พันตำรวจเอก ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวว่า นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ได้ประกาศให้การแก้ไขปัญหายาเสพติดเป็นวาระแห่งชาติ โดยตั้งเป้ากวาดล้างยาเสดติดให้ลดน้อยลงและหมดไป ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของเปลี่ยนผู้เสพเป็นผู้ป่วย รักษา ดูแล และส่งคืนเขากลับสู่อ้อมกอดของครอบครัว รวมไปถึงการป้องกันไม่ให้ประชาชนเข้าไปเสพ จนถึงการตรวจยึดยาเสพติดและยึดทรัพย์ ซึ่งหากทุกฝ่ายร่วมมือร่วมใจกันจะเป็นจุดเริ่มต้นในการขจัดปัญหานี้ออกไปจากสังคมไทย พร้อมย้ำทุกหน่วยงานต้องร่วมมือบูรณาการแก้ไขปัญหายาเสพติดอย่างจริงจัง ซึ่งเป็นเป้าหมายใหญ่และท้าทายอย่างมาก หากทำได้สำเร็จจะสามารถลดความเดือดร้อนของประชาชนได้ เช่นเดียวกับการจับกุมผู้ต้องหาคดียาเสพติดในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ในครั้งนี้ ที่มีของกลางยาบ้ากว่า 5 ล้านเม็ด ซึ่งหากปล่อยให้หลุดรอดไปได้ จะส่งผลเสียหายกระทบตามมาเป็นวงกว้างอย่างแน่นอน จึงขอชื่นชมทุกภาคส่วนที่ได้ร่วมกันสกัดจับเครือข่ายครั้งนี้ได้
                 ด้าน พลตำรวจตรี กฤตธาพล ยี่สาคร รักษาราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจภูธร ภาค 5 เปิดเผยถึงการจับกุมในคดีนี้ ว่า เมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจสืบทราบว่าจะมีขบวนการค้ายาเสพติดขนยาบ้าจำนวนมากเข้ามายังตัวเมืองเชียงใหม่ จึงได้นำกำลังออกสืบสวนหาข้อมูล ต่อมาทราบว่ามีรถยนต์ต้องสงสัย 2 คัน ขับมาจากต้นทางที่อำเภอฝาง ผ่านอำเภอแม่แตง และมุ่งหน้าไปยังตัวเมืองเชียงใหม่ โดยที่กระบะหลังรถยนต์ได้ขนสินค้าทางการเกษตรอยู่ด้วย เมื่อถึงจุดเกิดที่บริเวณถนนเลียบลำน้ำปิง ใต้สะพานเฉลิมพระเกียรติ ต.ป่าตัน อ.เมืองเชียงใหม่ เจ้าหน้าที่ได้สกัดรถคันแรกได้ โดยมีคนขับชื่อ นายณัฐพลฯ เป็นผู้ขับ และจากการเข้าตรวจสอบภายในกระบะรถ พบว่า ภายในซุกซ่อนกระสอบฟางมาด้วยจำนวน 25 ใบ บรรจุยาบ้าอยู่เต็มทุกใบ รวมทั้งสิ้นจำนวน 5 ล้านเม็ด ต่อมาได้สกัดจับรถคันที่ 2 ซึ่งมี นายธนภัทรฯ เป็นผู้ขับ และนายประสิทธิ์ฯ เป็นผู้โดยสาร เจ้าหน้าที่จึงขอทำการตรวจค้น แต่ไม่พบสิ่งของผิดกฎหมายแต่อย่างใด โดยทั้งสองรับสารภาพว่า เป็นผู้ขับรถยนต์นำทางให้กับนายณัฐพลฯ เพื่อตรวจสอบความปลอดภัยในเส้นทางเท่านั้น ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้จับกุม และนำตัวผู้ต้องหาทั้ง 3 ราย พร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวน สภ.ช้างเผือก เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
                 ขณะที่ พลตำรวจโท ภาณุรัตน์ หลักบุญ ผู้ช่วย ผบ.ตร. รักษาราชการแทน เลขาธิการ ป.ป.ส. กล่าวว่า สำนักงาน ป.ป.ส. ได้กำหนด Kick Off การแก้ไขปัญหายาเสพติดตามนโยบายของรัฐบาล 2 เรื่อง ประกอบด้วย การพิจารณาใช้อำนาจของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด ตามประมวลกฎหมายยาเสพติด มาตรา 5 (10) ในการกำหนดพื้นที่พิเศษ และโครงสร้างเฉพาะ เพื่อดำเนินการในพื้นที่ที่มีปัญหาการนำเข้ายาเสพติดรุนแรง ใน 15 อำเภอ ของ 3 จังหวัด ประกอบด้วย เชียงใหม่ เชียงราย และนครพนม โดยเฉพาะในพื้นที่ชายแดนภาคเหนือที่ จ.เชียงราย และ จ.เชียงใหม่ ซึ่งคิดเป็น 57 เปอร์เซ็นต์ ของการนำเข้าทั้งหมดในห้วงปี 2565 ที่ผ่านมา ซึ่งหากเราสามารถสร้างแนวทางสกัดกั้นที่เข้มแข็งตรงจุดเหล่านี้ได้ จะช่วยลดปริมาณยาเสพติดที่นำเข้าสู่ประเทศไทยได้จำนวนมาก ขณะเดียวกันจะต้องดำเนินการควบคู่ไปกับโครงการ Quick Win ในการนำผู้ป่วยจิตเวชที่ได้รับการสำรวจกว่า 32,000 คน เข้ารับการบำบัดรักษา เพื่อสร้างความปลอดภัยให้ชุมชน และขอฝากประชาชนทุกคนร่วมกันเป็นหูเป็นตา ดูแลครอบครัว คนใกล้ชิด ชุมชน หากพบเห็นเบาะแสยาเสพติดสามารถแจ้งได้ที่ สายด่วน ป.ป.ส. 1386

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!