อำนาจเจริญ-“ชลประทาน”ระบายน้ำจาก”อ่างพุทธอุทยาน”แต่คลองส่งน้ำตัน..!!ทำให้เกิดท่วมบ้านเรือนราษฎร

อำนาจเจริญ-“ชลประทาน”ระบายน้ำจาก”อ่างพุทธอุทยาน”แต่คลองส่งน้ำตัน..!!ทำให้เกิดท่วมบ้านเรือนราษฎร

ภาพ-ข่าว:ทิพกร หวานอ่อน

            ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่จังหวัดอำนาจเจริญ ได้เกิดฝนตกติดต่อกันอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ น้ำตามอ่างเก็บน้ำต่างๆ เก็บกับ ปริมาณน้ำ ได้อย่างเพียงพอ ด้านอ่างเก็บน้ำพุทธอุทยาน อำเภอเมืองจังหวัดอำนาจเจริญ เก็บกักได้เต็มพิกัด ทางชลประทานได้ระบายน้ำออก เพื่อทดสอบ การส่งน้ำที่ได้มาตรฐาน แต่เนื่องจาก คลองระบายน้ำห้วยปลาแดกและนำน้ำสาขาต่างๆ ตื้นเขิน บวกกับมีผักตบชวา เศษซากกิ่งไม้หัก ตามคลองห้วยปลาแดกเป็นจำนวนมาก ทำให้น้ำ ระบาย ได้ช้า และเกิดท่วมขัง บ้านเรือนราษฎร ที่อยู่ตามริมห้วยปลาแดง เป็นจำนวนกว่า 10 หลังคาเรือน ได้รับความเดือดร้อน วอนหน่วยงาน ที่เกี่ยวข้องเข้าช่วยเหลือด้วย ราษฎรบางรายก็บอกว่า อยากให้ทางเทศบาล ขุดลอกคลอง และทำคอนกรีต 2 ข้างคลอง เพื่อให้น้ำไหลได้สะดวก ไม่อุดตันและไม่เกิดน้ำท่วมขังบ้าน เรือนราษฎร ที่อยู่ ริมฝั่ง ห้วยปลาแดก ได้อีก
           ทางด้านนายธนพงศ์ วานะโว ผู้อำนวยการ สำนักงานโครงการชลประทาน อำนาจเจริญ กล่าวว่า ในช่วงนี้ที่จังหวัดอำนาจเจริญจะมีฝนตกชุก ส่งผลให้น้ำ ในอ่างเก็บน้ำต่างๆ มีปริมาณสูงขึ้น เต็มพิกัด กันหมดทุกอ่างแล้ว ซึ่งขณะนี้เราอยู่ในขั้นตอนการระบายน้ำออก เพื่อจะรองรับน้ำจะมาใหม่ เข้าไปแทน โดยเฉพาะอ่างเก็บน้ำพุทธอุทยานอำเภอเมือง เรามีการระบายน้ำออกปกติ ไม่สูงมากนัก ซึ่งก็เพื่อรองรับน้ำ ใหม่ที่จะมาอีกระลอกหนึ่ง อีกอย่างการระบายน้ำออกจากอ่างพุทธอุทยานในครั้งนี้ ก็เป็นการทดสอบ สมรรถภาพในการระบายออกว่าจะสามารถทำได้แค่ไหน อย่างไรจึงจะไม่เกิดน้ำท่วม เราไม่ได้ปล่อยมาก แต่ก็มีท่วมขังถนนบ้านเรือนจนได้ที่บริเวณด้านหลังท้ายเขื่อนพุทธทยาน
             ขณะนี้ประชาชน ได้รับผลกระทบแล้ว จำนวนหลายครัวเรือน จากที่ปล่อยน้ำ ออกไปจากอ่างพุทธอุทยาน ซึ่งทางเราได้ส่งเจ้าหน้าที่ ลงไปตรวจสอบหาสาเหตุการท่วมขัง ในระยะนี้ว่าเกิดจากสาเหตุใดซึ่งก็พอสรุปได้ว่าเกิดจากการ อุดตันของคลองระบายน้ำมีผักตบชวาเป็นจำนวนมาก และการตื้นเขินของคลอง ระบายน้ำห้วยปลาแดก ซึ่งเราก็จะนำมาแก้ไขปรับปรุง ต่อไป ทางนี้ก็ขอความร่วมมือ จากทางเทศบาลเมืองอำนาจเจริญ ผู้มีหน้าที่โดยตรงในการรับผิดชอบ ซึ่งในอนาคตต่อไป ข้างคลองระบายน้ำห้วยปลาแดกควรจะเป็น คอนกรีต เพื่อการทรุดกันพัง ถึงอย่างไรก็ตาม ทางชลประทานเราก็จะช่วยอีกแรงหนึ่ง เพราะเห็นใจประชาชนที่อยู่ใกล้กับคลองส่งน้ำ ชลประทานห้วยปลาแดก ที่ต้นทนสภาพ อยู่กับน้ำท่วม ทุกปีที่ผ่านมา ซึ่งตนเชื่อว่า เมื่อก่อสร้างสำเร็จ ทุกสิ่งทุกอย่างก็จะ เป็นไปด้วยดี ไม่มี น้ำท่วมขังในตัวเมืองอีกต่อไป
            ทางด้านนางขนิษฐา แห่งธรรม หัวหน้าสำนักงาน ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดอำนาจเจริญกล่าวว่า ขณะนี้ในพื้นที่อำเภอหัวตะพาน ได้เกิดน้ำท่วมขังขึ้นหลายจุด ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ นาข้าว ถนนหนทางและบ้านเรือนราษฎร ตนและ ทาง ชลประทานอำนาจเจริญ ได้ลงพื้นที่จริง ตรวจสอบ เก็บข้อมูลอยู่ในขณะนี้ โดยให้ศูนย์ฯ ตรวจสอบขอมูลกรณีน้ำท่วมถนนเส้นทางระหว่าง อบต.นาคำ จ.ยโสธร – มายังบ้านสร้างถ่อนอก ต.สร้างถ่อน้อยอำเภอหัวตะพาน จ.อำนาจเจริญ นั้นศูนย์ฯ ได้ประสาน งานป้องกันฯ อบต.สร้างถ่อน้อย และลงพื้นที่ตรวจสอบแล้วพบว่ามีปริมาณน้ำล้นจากลำเซบายเข้าท่วมถนนซึ่งจุดที่ท่วมอยู่ในพื้นที่ของ อบต.นาคำ จ.ยโสธร ห่างจากลำเซบายประมาณ 1 กิโลเมตร รถเล็กไม่สามารถสัญจรผ่านได้ ยังไม่มีผลกระทบกับถนนในฝั่งของจังหวัดอำนาจเจริญมากนัก และ2 อบต.สร้างถ่อน้อย และอบต.ได้ติดตั้งป้ายแจ้งเตือนประชาชนบริเวณก่อนถึงลำเซบายไว้แล้วชึ่งขณะนี้ตนและทีมงานพร้อมด้วยชลประทานจังหวัดและอยต.สร้างถ่อน้อย กำลังออกสำรวจถนนหนทาง บ้านเรือนราษฏร คอกปศุสัตว์ สิ่งปลูกสร้าง ตลอด จนไปจนถึง วัดและโรงเรียน เป็นต้น

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!