อำนาจเจริญ-อ่างเก็บน้ำพุทธอุทยาน..จ่อคิวล้นตลิ่ง..!!ชลประทานฯแจ้งท้ายเขื่อนให้ระวังน้ำท่วมฉับพลัน

อำนาจเจริญ-อ่างเก็บน้ำพุทธอุทยาน..จ่อคิวล้นตลิ่ง..!!ชลประทานฯแจ้งท้ายเขื่อนให้ระวังน้ำท่วมฉับพลัน

ภาพ-ข่าว:ทิพกร หวานอ่อน

           นายธนพงศ์ วาระโว ผู้อำนวยการสำนักงาน โครงการชลประทานอำนาจเจริญ กล่าวว่า ระยะนี้มีฝนตกติดต่อกันหลายวัน ก็สืบเนื่องจากได้รับผลกระทบอิทธิพลจากพายุ ทำให้น้ำในอ่างเก็บน้ำ ต่างๆทั้ง 5 แห่ง อยู่ในพิกัดที่สูง บางแห่ง ก็เต็มพิกัดแล้วครับ มีอ่างเก็บน้ำพุทธอุทยาน อยู่ในเขตอำเภอเมือง นี่ก็จ่อคิวจะล้นสปริงเวย์ อยู่แล้ว ทางจังหวัดเองก็ได้เตรียมรับมือ น้ำท่วม อยู่ในขณะนี้ เหลืออีกเพียงไม่กี่เซ็นก็จะล้นตลิ่งที่สตริงเวย์
          แต่ถึงอย่างไรก็ตามเราได้มีการ สร้างช่องระบายน้ำเพิ่มขึ้นอีก 1 จุด จากจุดช่องระบายน้ำที่เคยมีอยู่เดิม 2 จุด รวมแล้วก็มีช่องระบายน้ำถึง 3 จุด ซึ่งขณะนี้จะเร่งระบายน้ำออกอย่างเต็มที่ เพื่อรักษา สันเขื่อน เอาไว้ ไม่ให้เกิด การรั่วซึม จึงฝากเตือนประชาชน ที่อยู่ท้ายเขื่อนก็คือท้ายอ่างเก็บน้ำพุทธอุทยาน ให้เฝ้าดูระดับน้ำ แล้วเตรียมพร้อมรายการอบะเตรียมขนย้ายอพยพ ขึ้นสู่ที่สูง ได้อย่างรวดเร็วทันต่อเวลา เพราะเชื่อว่า ในวันนี้ จะมีฝนตกยาวอย่างต่อเนื่อง จึงมีการป้องกันไว้ก่อน ประชา ชนอยู่ท้ายเขื่อน ให้เฝ้าดูระดับน้ำ อย่างต่อเนื่อง หากมีการท่วมขัง ให้รายงานต่อทางชลประทานด้วยจะเป็นพระคุณอย่างยิ่ง
           ทางด้านนางขนิษฐา แห่งธรรม หัวหน้าสำนักงาน ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดอำนาจเจริญ กล่าวว่า ในช่วงหน้าฝนปีนี้ที่อำนาจเจริญ มีฝนตกหลายอย่างต่อเนื่อง ซึ่งก็ส่งผลให้ระดับน้ำ ตามแหล่งน้ำต่างๆมีระดับสูงขึ้น โดยเฉพาะอ่างเก็บน้ำ ทั้ง 5 แห่งในพื้นที่จังหวัดอำนาจเจริญ เก็บกักได้ เต็มพิกัด เป็นส่วนใหญ่ และ นอกจากนี้น้ำในลำเซบและลำสีมา บ่าย ก็มีระดับสูงขึ้น แต่ยังไม่ส่งผลกระทบกับประชาชน แต่เนื่องจากฝนที่ตกลงมา อย่างต่อเนื่อง ทำให้ แหล่งน้ำต่างๆ มีน้ำที่สะสมสูงขึ้น อย่างเช่นอ่างพุทธอุทยาน เจ้าหน้าที่ต้อง ระดมปล่อยน้ำออก ทั้ง 3 ช่องทางระบายน้ำ เหลือเหลืออีกไม่ถึง 15 ถึง 20 เซนติเมตร ก็จะล้นตลิ่ง ที่ช่องระบายน้ำแล้ว
           ตนขอฝากประชาชนที่อยู่ตาม ริมห้วย ปลาแดก ให้เฝ้าดูระดับน้ำ อันอาจจะเกิดน้ำท่วมฉับพลันขึ้นได้ อย่างเช่นทุกปีที่ผ่านมา ส่วนทางด้านน้ำในลำแม่น้ำโขง มีระดับสูงแค่ 4 เมตร ยังอยู่ในสภาวะต่ำ หากหนุนสูงถึง 11 ถึง 12 เมตร จึงจะเกิดการ ไหลทะลักเข้าท่วมพื้นที่การเกษตรและบ้านเรือนได้ แต่ถึงอย่างไรก็ตาม ทางป้องกันและบรรเทาสารภัยจังหวัด ได้มีการเตรียมพร้อม ไม่ว่าจะเป็นการ เข้าช่วยเหลือ และแจ้งประชาชนให้เฝ้าระวัง น้ำท่วม ในช่วงที่มีฝนตกติดต่อกัน เช่นนี้ สิ่งเป็นห่วงอีกอย่างก็คือ ฝากถึงผู้ปกครองของเด็กนักเรียน ว่า ห้ามมิให้ เด็กอยู่ในการดูแลของท่าน ไปเล่นน้ำในช่วงฝนตก และมีน้ำ ไหลเชี่ยนวแรง ซึ่งอาจจะพลัดตกจมน้ำเสียชีวิตได้ อย่างเช่นเมื่อวานนี้ก็มีเด็กนักเรียน ชั้นป 6 ไปเล่นน้ำ ลื่นไถล ลงฝายน้ำล้น และจมน้ำเสียชีวิต อย่างน่าสลดใจ ฝากผู้ปกครอง ให้ดูแลเอาใจใส่ลูกหลานที่ไว้ ณที่นี้ด้วย

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!