ประจวบคีรีขันธ์-ข้องใจ..!เสาไฟสับปะรดริมอ่าวประจวบฯต้นละ 8 หมื่น ถูกเก็บไปขายเศษเหล็กร้านขายของเก่ากลางเมือง

ประจวบคีรีขันธ์-ข้องใจ..!เสาไฟสับปะรดริมอ่าวประจวบฯต้นละ 8 หมื่น ถูกเก็บไปขายเศษเหล็กร้านขายของเก่ากลางเมือง

ภาพ-ข่าว:เอกภพ วงษ์ประเสริฐ

โยธาฯเร่งหาเจ้าภาพใช้งบติดตั้งเสาไฟสับปะรดริมอ่าวประจวบฯต้นละ 8 หมื่น หลังพบเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นแอบขโมยเสาไฟขายร้านของเก่าราคาหลักร้อย

             วันที่ 7 กรกฎาคม 66 จ่าอากาศเอกเสกสรรค์ จันทร แกนนำเครือข่ายคุ้มครองผู้บริโภค จ.ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า ในวันที่ 10 กรกฎาคม จะไปสอบถามข้อเท็จจริงจากสำนักงานโยธาธิการจังหวัดประจวบฯ สำนักงานจังหวัดประจวบฯ สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัด หรือหน่วยงานใดที่ร่วมกันใช้งบจัดซื้อเสาไฟโคมไฟสับปะรดราคาต้นละ 8 หมื่นบาท มีการติดตั้งมากกว่า 200 ต้น ที่สันเขื่อนริมอ่าวประจวบฯ ตั้งแต่หน้ารั้วกองบิน 5 ถึงชุมชนม่องล่าย ระยะทางกว่า 8 กิโลเมตร ในเขตเทศบาลเมืองประจวบคีรีขันธ์
              เนื่องจากมีการตรวจสอบพบว่า มีเจ้าหน้าที่ขององค์กรปกครองท้องถิ่น( อปท.) แห่งหนึ่ง นำรถกระเช้าสีส้มบรรทุกซากเสาไฟเหล็กเคลือบ น้ำหนักหลายสิบกิโลกรัมไปจำหน่ายในราคาไม่กี่ร้อยบาท ที่ร้านรับซื้อของเก่า “ แก้วสุวรรณรีไซเคิล” ถนนสุขสมบูรณ์ ในเขตเทศบาลเมือง โดยผู้ซื้อ จ่ายเงินให้ผู้ขายตามปกติ ไม่ทราบว่าเสาไฟฟ้าดังกล่าวเป็นทรัพย์สินของหน่วยงานราชการแห่งใด
              จ่าอากาศเอกเสกสรรค์ กล่าวอีกว่า ต้องติดตามว่าโยธาธิการจังหวัด หรือหน่วยงานใดเป็นเจ้าของงบ จากนั้นจะดำเนินการทางกฎหมายอย่างกับพฤติกรรมของเจ้าหน้าที่ อปท.หลายราย เนื่องจากกรณีดังกล่าวเข้าข่ายลักทรัพย์ในคดีอาญา และจะต้องขอให้สำรวจเสาไฟที่เหลือให้มีจำนวนตรงกับการใช้งบประมาณจากภาษีของประชาชน หากสูญหายต้องชี้แจงเหตุผลให้ชัดเจน หากปกติหากเจ้าหน้าที่ในเขตเทศบาลพบเสาไฟที่ชำรุดจะต้องจัดเก็บเพื่อส่งมอบให้หน่วยงานเจ้าของงบประมาณ เนื่องจากหลายหน่วยงานที่ใช้งบสร้างนานกว่า 10 ปี แต่ไม่มีงบซ่อมและบำรุงรักษา ปัจจุบันเสาไฟดังกล่าวจึงอยู่ในสภาพชำรุดแทบทั้งหมด ระบบไฟฟ้าบางจุดชำรุดถาวร เนื่องจากบางช่วงมีการลักสายไฟฟ้าไปขาย ขณะที่บางจุดมีปัญหาเสาไฟฟ้าหักโค่น เคยมีกระแสไฟรั่วช๊อตประชาชนและนักท่องเที่ยว
               แกนนำเครือข่ายคุ้มครองผู้บริโภค กล่าวว่า หลายภาคส่วนเรียกร้องให้สำนักงานโยธาธิการจังหวัดฯและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รื้อเสาไฟโคมไฟสับปะรดต้นละ 8 หมื่นบาท ออกไปจากสันเขื่อนริมอ่าวประจวบฯ เพื่อให้มีความปลอดภัยไม่มีไฟช๊อต หรือ เสาไฟล้มทับประชาชนและนักท่องเที่ยว เนื่องจากปัจจุบันเสาไฟดังกล่าว 90%อยู่ในสภาพชำรุด และ ส่วนใหญ่ไม่มีแสงสว่าง จึงไม่มีประโยชน์ที่จะนำไปติดตั้งให้เป็นทัศนอุจาดประจานความล้มเหลวในการใช้งบประมาณแผ่นดินเพื่ออ้างว่าส่งเสริมการท่องเที่ยว
               ด้านนายสุวิทย์ พลเสน โยธาธิการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า ที่ผ่านมาเสาไฟดังกล่าวโยธาฯทราบว่าเป็นผู้ออกแบบ ประมาณการราคาในการจัดซื้อ แจ้งสถานที่ติดตั้ง แต่ไม่ทราบว่ามีหน่วยงานใดจัดซื้อในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา เนื่องจากตั้งแต่มารับตำแหน่งยังไม่ทราบว่าผู้เกี่ยวข้องได้ดำเนินการทำโครงการไว้อย่างไร หากทราบว่ามีหน่วยงานใดเป็นเจ้าของงบหรือเจ้าของทรัพย์สินก็จะต้องแจ้งให้ดำเนินการตามกฎหมายกับผู้เกี่ยวข้องต่อไป

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!