เพชรบุรี-ตื่นตา..อช.แก่งกระจาน มรดกโลกแห่งล่าสุด ขึ้นภาพครอบครัวเสือดำ..!!

เพชรบุรี-ตื่นตา..อช.แก่งกระจาน มรดกโลกแห่งล่าสุด ขึ้นภาพครอบครัวเสือดำ..!!

ภาพ-ข่าว:สุรพล นาคนคร
Cr. ปริ๊น รักษ์ป่า และ เอนก แย้มกลีบ

           เช้าวันนี้ 23 พ.ค.66 เพจของอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ขึ้นภาพครอบครัวเสือดำ สร้างความตื่นตาตื่นใจเป็นอย่างมาก ซึ่งนับเป็นครั้งแรกที่ก่อนหน้ามีภาพเสือดำเดินร่วมกับเสือดาว แต่คราวนี้ ปรากฎภาพเสือดำ เดินกับลูกตัวเล็กด้วย เรียกเสียงฮือฮาของคนที่ติดตามความสมบูรณ์ของผืนป่าแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี มรดกโลกแห่งล่าสุด
        เสือดำหรือเสือดาว พบเห็นอยู่อย่างชุกชุมในอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน โดยเฉพาะเส้นทางเขาสามยอด – บ้านกร่าง – พะเนินทุ่ง เป็นเส้นทางที่นักท่องเที่ยวสามารถถ่ายรูป คลิป เสือดำและเสือดาว ได้บ่อยมากที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทย ยิ่งใครที่เป็นนักท่องเที่ยวสายธรรมชาติ ที่มาท่องเที่ยวภายในอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ล้วนเคยพบเจอเสือดำ
             นอกจากนี้การเผยแพร่ภาพถ่าย คลิป สัตว์ป่าเหล่านี้ ยังเป็นการส่งเสริม ปลูกฝังให้คนไทยหวงเเหน ทรัพยากรสัตว์ป่าบ้านเรา และเป็นสิ่งย้ำเตือนว่าผืนป่าแก่งกระจานเเห่งนี้ยังคงความสมบูรณ์เป็นอย่างมากอีกด้วย
              เมื่อพบเห็นสัตว์ป่า เพื่อความปลอดภัยมีข้อควรปฏิบัติ ดังนี้ หยุดรถให้ห่างจากสัตว์ป่าอย่างน้อย 50 เมตร หากสัตว์ป่าเดินเข้าหา ให้เคลื่อนรถหนี รอจนกว่าสัตว์ป่าจะหลบจากเส้นทาง จึงเคลื่อนรถผ่านไป อย่าใช้แตรรถ หรือส่งเสียงดังรบกวนหรือไล่ เพราะอาจทำให้สัตว์ป่าตกใจหรือโกรธ และตรงเข้ามาหาเราได้ ไม่ควรจอดรถ ลงไปถ่ายรูป/คลิป ในระยะใกล้ เพราะอาจทำให้คุณวิ่งหนีขึ้นรถไม่ทัน และเกิดอันตรายได้
             ทั้งนี้ในการใช้เส้นทาง บ้านกร่าง – พะเนินทุ่ง ห้ามไม่ให้ขับรถเร็วเกินกำหนด และ ขึ้น – ลง ตามเวลาที่กำหนด เพื่อความปลอดภัยของสัตว์ป่า และตัวนักท่องเที่ยวเอง เวลาและการเดินทางขึ้นลงเขาพะเนินทุ่ง ช่วงเช้า เวลาขึ้น จากเขาสามยอด 05:00 น. – 08:00 น.เวลาลง จากเขาพะเนินทุ่ง 09:00 น. – 11:30 น.ช่วงบ่าย เวลาขึ้น จากบ้านกร่าง 13:00 น.- 15:00 น.เวลาลง จากเขาพะเนินทุ่ง 16:00 -17:00น.

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!