ประจวบคีรีขันธ์-แก้ปัญหาลิงแสม 2000 ตัวจ่อขาดน้ำกินช่วงฤดูแล้ง

ประจวบคีรีขันธ์-แก้ปัญหาลิงแสม 2000 ตัวจ่อขาดน้ำกินช่วงฤดูแล้ง

ภาพ/ข่าว : เอกภพ วงษ์ประเสริฐ 

       เทศบาลเมืองประจวบฯล้างบ่อเติมน้ำใหม่ที่น้ำตกลิงกระโจนหน้าเขาช่องกระจก ลดผลกระทบลิงแสม 2000 ตัวจ่อขาดน้ำกินช่วงฤดูแล้ง

             วันที่ 24 มีนาคม 66 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากสภาพอากาศร้อน แสงแดดแรงจัดต่อเนื่อง ทำให้มีผลกระทบกับลิงแสม 4 ฝูงมากกว่า 2,000 ตัวที่อาศัยอยู่ในธรรมชาติ บริเวณเขาช่องกระจก หน้าศาลากลางจังหวัด เขตเทศบาลเมืองประจวบคีรีขันธ์ จากการลงพื้นที่ตรวจสอบ แม้ว่าลิงจะต้องเผชิญกับสภาพอากาศร้อนจัด แต่มีน้ำให้ลงเล่นเพียงแหล่งเดียวที่บริเวณสระน้ำตกลิงกระโจน ด้านหน้าเขาช่องกระจก สี่แยกศาลากลางจังหวัด แต่พบว่าลิงไม่ได้ลงไปเล่นน้ำในสระที่บริเวณน้ำตกดังกล่าว เนื่องจากน้ำมีสีเขียวคล้ำ มีกลิ่นเหม็น มีตะกอน และมีเศษขยะ สภาพทั่วไปขาดการบำรุงรักษา

             จ่าอากาศเอกเสกสรร จันทร ตัวแทนภาคประชาสังคม กล่าวว่า หลังจากมีการเสนอปัญหาลิงแสมขาดแคลนน้ำกินในฤดูแล้งที่เขาช่องกระจกผ่านสื่อโซเชียล ผู้บริหารเทศบาลเมืองประจวบฯสั่งการเจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันฯดำเนินการทำความสะอาดบ่อน้ำที่น้ำตก พร้อมนำน้ำสะอาดมากกว่า 1 แสนลิตรมาเติมในบ่อ ส่วนการปรับปรุงมอเตอร์ระบบน้ำตก เจ้าหน้าที่แจ้งว่ายังไม่สามารถดำเนินการได้ เนื่องจากอุปกรณ์เก่า บางส่วนชำรุดนานหลายสิบปี แต่ส่วนตัวได้ประสานงานกับเจ้าหน้าที่กองช่างของเทศบาลทำการปรับปรุงระบบน้ำตกหลายครั้ง เพื่อให้ใช้งานได้ชั่วคราว แต่ขณะนี้ไม่มีงบดำเนินการ ซึ่งการซ่อมให้ระบบน้ำตกใช้งานได้ต่อเนื่อง จะใช้งบเพียง 1 แสนบาทเท่านั้น

               จ่าอากาศเอกเสกสรร กล่าวว่า ขณะที่การจัดงานสำคัญของจังหวัดที่หน้าศาลากลาง เช่น งานกาชาด จะมีการทำระบบให้มีน้ำตกในช่วงจัดงานเป็นการชั่วคราว แต่หลังจากนั้นก็ปล่อยร้างปกติ หลังจากที่ผ่านมามีการใช้งบพัฒนาจังหวัด โดยมอบหมายให้สำนักงานโยธาธิการจังหวัดออกแบบใช้งบก่อสร้าง แต่หลังจากสร้างเสร็จระบบชำรุด สำนักงานโยธาไม่มีงบซ่อม เนื่องจากไม่ได้มอบโครงการให้เทศบาลดูแลและบำรุงรักษาตามระเบียบวิธีปฏิบัติของทางราชการ ทั้งที่สถานที่ดังกล่าวเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม และลิงเขาช่องกระจกเป็นที่ชื่นชอบของชาวต่างชาติ ตั้งอยู่หน้าศาลากลางจังหวัด

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!