ปราจีนบุรี-(คืบหน้า)- ผู้ว่าฯ-ผู้เกี่ยวข้องวัสดุบรรจุกัมมันตรังสีแจงวัดระดับขี้เถ้าในโซโลโรงไฟฟ้าหายแจง ยังล่องหนปริศนา

ปราจีนบุรี-(คืบหน้า)- ผู้ว่าฯ-ผู้เกี่ยวข้องวัสดุบรรจุกัมมันตรังสีแจงวัดระดับขี้เถ้าในโซโลโรงไฟฟ้าหายแจง ยังล่องหนปริศนา

ภาพ/ข่าว:มานิตย์ สนับบุญ

 (คืบหน้า)- ผู้ว่าฯ-ผู้เกี่ยวข้องวัสดุบรรจุกัมมันตรังสีแจงวัดระดับขี้เถ้าในโซโลโรงไฟฟ้าหายแจง ยังล่องหนปริศนา

         วันนี้(19 มี.ค.66) เวลา 13.30 น. ผู้สื่อข่าว จ.ปราจีนบุรีรายงานความคืบหน้า จากกรณีนายณรงค์ นครจินดา ผู้ว่าจังหวัดปราจีนบุรี แถลงสื่อมวลชน มีวัสดุบรรจุกัมมันตรังสี เป็นอุปกรณ์วัดระดับขี้เถ้าในโซโล่ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 5 นิ้วความยาว 8 นิ้ว หนัก 25 กิโลกรัม ได้หายไปจากบริษัท เนชั่นแนล เพาเวอร์แพลนท์ 5 เอ จำกัด ในนิคมอุตสาหกรรม 304 ตำบลท่าตูม อำเภอศรีมหาโพธิ จังหวัดปราจีนบุรี และ ได้ให้ผู้พบเห็นงดสัมผัสหรือเปิด พร้อม ให้โทรแจ้ง คุณอารี 085-835-0190 ,คุณปัทมา 085-835-2735 ,สายด่วนป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย 1784 จะมีเงินรางวัลมอบให้ 100,000 บาท
          โดย ก่อนหน้าได้มีการให้ระดม ติดตามในโรงงาน, โรงงานใกล้เคียง, ร้านรับซื้อของเก่า, โรงหลอมเหล็ก, เรียกสอบพนักงานในโรงงานกว่า 20 คน, ใช้โดนใช้รถจับสัญญาณการแผ่ของสารกัมมันตรังสี และ ได้รับแจ้งเบาะแสจากประชาชน หลายพื้นที่ แต่ผลการตรวจสอบแล้วไม่ใช่ ยังคงไร้วี่แววตามที่เสนอรายละเอียดก่อนหน้านี้ โดยต่อเนื่องนั้น

          ความคืบหน้า ณ บริเวณด้านหน้าบริษัท เนชั่นแนล เพาเวอร์แพลนท์ 5 เอ จำกัด ตั้งอยู่เลขที่ 217 หมู่ที่ 2 ตำบลท่าตูม อำเภอศรีมหาโพธิ จังหวัดปราจีนบุรี ที่เกิดเหตุ อ.ศรีมหาโพธิ นายณรงค์ นครจินดา ผู้ว่าจังหวัดปราจีนบุรี พร้อมด้วย นายเพิ่มสุข สัจจาภิวัฒน์ เลขาธิการสำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ , นางมาลินี จินดารัตน์ หน.สำนักงาน ปภ.จังหวัดปราจีนบุรี ,นายพักทอง กิตติวัฒน์ อุตสาหกรรมจังหวัดปราจีนบุรี, พ.ต.อ.มงคล โท้เป๋า ผกก.สภ.ศรีมหาโพธิ และ นายกิตติพันธ์ จิตต์เป็นธรรม ผู้แทน บ.เนชั่นแนล เพาเวอร์ แพลนท์ 5 เอ จำกัด ลงพื้นที่พร้อมให้ข้อมูลกับสื่อมวลชน “ความคืบหน้าฯ กรณี Cs-137 สูญหาย

           โดยเอาน้ำ,ดินบริเวณโรงไฟฟ้าไปตรวจวิเคราะห์ พร้อมมีเจ้าหน้าที่สำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ จำนวน 40 คนเดินเท้าปูพรมค้นตรวจหาสัญญาณหา Cs-137 ที่สูญหายในพื้นที่ จำนวน 150 ไร่ ภายในโรงงาน แต่ยังคงไม่พบเช่นเดิม

             นายณรงค์ นครจินดา ผู้ว่าจังหวัดปราจีนบุรี กล่าวว่า หลังจากกรณี Cs-137 สูญหาย แล้วในทุกภาคส่วนได้ร่วมกันระดมค้นหา ทั้งการเดินเท้าสำรวจ ทั้งใน – นอกโรงงาน การใช้คลื่นสัญญาณตรวจหาสารกัมมันรังสี ตรวจโรงรับซื้อของเก่า โรงหลอมเหล็ก ใช้เวลานานกว่า 1 สัปดาห์ ในทางคู่ขนานก็ไม่ทิ้งหลักฐานพยานแวดล้อม อาทิ คนในโรงงานมาสอบสวนปากคำ รวมถึงดูกล้องวงจรปิด รวมถึงการรับฟังจากประชาชน ติดตามนำมาสอบสวน ตอนนี้ถือว่าเป็นงานของทุก ๆ คนที่ต้องช่วยกันดู การออกมาตรการการดูแลการใช้อุปกรณ์ นายณรงค์ กล่าว

              ด้าน พ.ต.อ.มงคล โท้เป๋า ผกก.สภ.ศรีมหาโพธิ กล่าวว่า ในทางการสอบสวนวัสดุกัมมันตรังษีที่หายไป ที่ผ่านมา มีคนแจ้งเบาะแสมา อาทิ จากร้านคาร์แคร์เด็กล้างรถพบวัสดุคล้ายคลึงวัสดุบรรจุกัมมันตรังษี ได้นำยานพาหนะรถกระบะ รปภ.มาสอบสวน ตรวจสอบแล้วไม่ใช่ และ มีผู้แจ้งเบาะแสให้มาตรวจที่สี่แยกท่าตูมอ.ศรีมหาโพธิ พบวัสดุคล้ายที่บรรจุกัมมันตรังษี จนท.ตำรวจ พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ปรมาณูเพื่อสันติไปตรวจตามแจ้งแต่ไม่พบเช่นกัน

              ในส่วนในโรงงาน จากการสอบพยานแวดล้อม พยานบุคคล ทั้งพนักงานในโรงงาน หรือคนที่เกี่ยวข้อง อยู่ระหว่างการให้การในแต่ละครั้ง โดยดูจากกล้องวงจรปิดประกอบการวิเคราะห์ แต่ที่ผ่านมา ยังไม่พบเบาะแส ในวันพรุ่งนี้ทางเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานจะลงเก็บหลักฐานเพิ่มเติมอีกรอบ พ.ต.อ.มงคล กล่าว

             ขณะที่ นายเพิ่มสุข สัจจาภิวัฒน์ เลขาธิการสำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ กล่าวว่า กรณี Cs-137 สูญหาย อยู่ในแพขเกจอย่างดี การตรวจหาใช้เครื่องมือทางวิทยาศาสตร์ชั้นสูง ตรวจแล้วยังไม่พบค่า-เคลื่อนรังษีกัมมันตรังษีอย่างแน่นอน รวมถึงพื้นที่ข้างเคียง โรงหลอมเป็นสิ่งที่เรากลัวมากไปตรวจสอบแล้วไม่มี ได้มีมาตราการแจ้งกรมโรงงานในการแจ้งเตือนโรงหลอมให้ทราบ แต่หากเมื่อใดนำไปผ่าจะอันตรายมาก ต้องแจ้งข่าวป้องกันให้รู้ทัน นายเพิ่มสุข กล่าว

               และ นายกิตติพันธ์ จิตต์เป็นธรรม ผู้แทน บ.เนชั่นแนล เพาเวอร์ แพลนท์ 5 เอ จำกัด กล่าวว่า ในส่วน Cs-137 สูญหาย อุปกรณ์ที่หายใช้เช็ควัดระดับขี้เถ้าถ่าน ที่ใช้ทดแทนกันได้ ทางโรงงาน ได้เพิ่มระดับการเฝ้าระวัง และมาตรฐานความมั่นคงเพิ่มขึ้น

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!