ปราจีนบุรี-( คืบหน้า)วัตถุกัมมันตรังสี ซีเซียม 137 หายปริศนาจากโรงไฟฟ้า

ปราจีนบุรี-( คืบหน้า)วัตถุกัมมันตรังสี ซีเซียม 137 หายปริศนาจากโรงไฟฟ้า

ภาพ/ข่าว:มานิตย์ สนับบุญ

          หลายฝ่าย ทั้งอำเภอ ตร. เจ้าหน้าที่ปรมาณูเพื่อสันติ รวมทั้งผู้รับซื้อของเก่า-โรงหลอมเหล็กเกือบ50แห่ง ยังไม่มีใครพบ วัตถุกัมมันตรังสี ซีเซียม 137 ที่หายปริศนา ออกจากโรงงานไฟฟ้า ขณะที่หลายคนคาดว่าเกลือเป็นหนอน

         วันนี้15มี ค.66ผู้สื่อข่าวจ.ปราจีนบุรีรายงานความคืบหน้า จากกรณีที่ นายรณรงค์ นครจินดา ผู้ว่าราชการจังหวัดปราจีนบุรี ร่วมกับเลขา ปรมานู ฯ และผู้เกี่ยวข้อวร่วมกันแถลงข่าวการหายไปของ วัตถุกัมมันตรังสี ซีเซียม 137 ที่ใช้ในโรงงานไฟฟ้า NPS หายไปไร้ร่องรอยภายในนิคมอุตสาหกรรม 304 ต.ท่าตูม อ.ศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรี ได้แจ้งเตือนประชาชน,ร้านรับซื้อของเก่า,โรงหลอทเหล็ก หากพบเห็นห้ามแกะเนื่องจากมีอันตราย นั้น
         ล่าสุด วันนี้ ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ติดตามการค้นหาวัตถุ ดังกล่าวย่านโรงงานไฟฟ้า แต่ไม่มีใครหรือผู้เกี่ยวข้องเปิดเผยข้อมูลใดๆ จึงสอบถามพูดคุยกับ ร้านค้ากับข้าวถุงและปิ้งย่าง ซึ่งอยู่ใกล้กับโรงงานมากที่สุด โดยพบกัย พี่ สุพรรณ (ขอสงวนนามสกุล) เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวหลังได้ดูภาพ วัตถุกัมมันตรังสี ที่หายไป ว่า แม้จะอยู่ใกล้กับโรงงานและมีความสนิทสนมกับพนักงานและ รปภ.ของโรงไฟฟ้า ก็ไม่มีใครมาพูดคุยถึงเรื่องที่มีของหาย ทั้งที่บางครั้งของที่หายจากโรงงานเป็นของขนาดใหญ่มีมูลค่านับแสนก็ยังมีการมาพูดคุย แต่เรื่องวัสดุทรงกลมกัมมันตรังษี นี้กลับเงียบหริอเป็นเพราะถูกห้ามเอาไว้
         ในส่วนตนคิดว่าถ้าวัตถุมีพิษ และเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตโรงงานเองไม่ควรปกปิด ควรที่จะบอกประชาสัมพันธ์ให้ชาวบ้านหรือคนทั่วไปมีความรู้ ความเข้าใจ เพื่อจะได้เป็นหูเป็นตาและระมัดระวังไม่ไปหยิบจับ และส่งข่าวแจ้งเตือนต่อๆเพื่อไม่ให้เกิดเหตุร้ายแรงถ้าไปพบเห็น

          ขณะที่นายบุญดี อุไร อาชีพรับซื้อของเก่าตามโรงงานในย่านนิคมอุตสาหกรรมมาหลายสิบปี บอกว่าไม่รู้เรื่องและไม่เคยเห็นของสิ่งนี้ แต่ถึงเห็นก็ไม่รู้ว่าเป็นอะไร เพราะแค่แท่งเหล็กกลมๆ คนที่รับซื้อไปน่าจะรู้คนรับซื้อของเก่าอย่างตนนั้นคงไม่รู้ แม้จะมีคนเอามาขายก็คงไม่รับเพราะได้ราคาไม่กี่บาท

         เรื่องนี้ยังคงเป็นปริศนาต่อไปอีกจนกว่าทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะสามารถสืบสวนติดตามเจอวัตถุกัมมันตรังสี ซีเซียม137 ที่หาย แต่หลายคนบอกว่าคงเป็นเรื่องยากเพราะเป็นของที่ใช้เฉพาะในโรงงาน และไม่เชื่อว่าจะมีใครเข้าไปขโมยเพราะเป็นพื้นที่หวงห้ามบุคคลภายนอกไม่สามารถเข้าไปได้นอกจากเกลือเป็นหนอน

         ด้าน พ.ต.อ มงคล โท้เป๋า ผกก.สภ.ศรีมหาโพธิ กล่าวว่า จากการสอบสวนที่ผ่านมาและติดตามกล้องวงจรปิด ในวันที่ 14 ก.พ 66 ผู้มาขนขี้เถ้าแกลบ และจากภาพถ่าย ยังคงพบเห็นอยู่ แต่ในวันที่ 23 ก.พ 66 ไม่พบแล้ว จากนั้นได้ทำการตรวจสอบติดตามค้นหาภายในโรงงาน ติดตามร้านรับซื้อของเก่า , โรงหลอมเหล็กอีก 23 ร้าน ก็ยังไม่พบร่องรอย พร้อมได้เชิญตัวเจ้าของร้านรับซื้อของเก่า คนขนของเข้า-ออก มาสอบปากคำแล้ว ยังไม่ได้เบาะแส – ร่องรอย ล่าสุด อยู่ระหว่างการตรวจสอบ เจ้าหน้าที่ในโรงงานที่เกี่ยวข้องจำนวน 20 กว่าคน โดย ทะยอยเรียกสอบสวนปากคำ

           ขณะที่นายรัชกฤต พยัคฆ์ นอภ.ศรีมหาโพธิ กล่าวว่า หลังจากทราบวัสดุกัมมันตรังษีหายจากโรงไฟฟ้า ทางอำเภอศรีมหาโพธิ ทางโรงงาน จนท.ปรมาณูเพื่อสันติ ได้ไปติดตามหา ตามร้านรับซื้อของเก่า ไปโรงหลอมเหล็ก ในอำเภอศรีมหาโพธิแล้ว 2 ครั้ง รวม2 สาย หลังทราบเรื่องและล่าสุดเมื่อวานนี้ (14 มี.ค.) รวม มากกว่า 40 กว่าแห่งและตรวจไม่พบสัญญาณการแผ่ของกัมมันตรังษี และในวันนี้จะได้ออกติดตามตรวจสอบตามร้านรับซื้อของเก่าตามโรงหลอมเหล็กที่เหลืออีกเป็นรอบที่3 พร้อมกำชับโรงงานในการเข้มงวดคนเข้า-ออก การขันน็อตสกรูในที่สูงให้มั่นคงปลอดภัยยิ่งขึ้น

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!