อุบลราชธานี-“เชษฐา”สวมสีเสื้อ รวมไทยสร้างชาติ สู้ศึกเลือกตั้ง เขต 2 อุบลฯ ไม่ทันไร ถูกทำลายป้ายเสียแล้ว

อุบลราชธานี-“เชษฐา”สวมสีเสื้อ รวมไทยสร้างชาติ สู้ศึกเลือกตั้ง เขต 2 อุบลฯ ไม่ทันไร ถูกทำลายป้ายเสียแล้ว

ภาพ-ข่าว:ศูนย์ข่าวเฉพาะกิจจังหวัดอุบลราชธานี

                  ถึงแม้ว่า ขณะนี้ ยังไม่มีการยุบสภา แต่ทว่า บรรยากาศการหาเสียงของบรรดาว่าที่ผู้สมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฏร(ส.ส.)ทั่วประเทศไทย เป็นไปอย่างคึกคัก แบบไม่เคยปรากฏมาก่อน ซึ่งขณะนี้ในทุกพื้นที่ทุกจังหวัด ไม่เว้นแม้แต่กรุงเทพมหานคร พรรคการเมืองไม่ว่าจะพรรคเล็ก พรรคใหญ่ ต่างเดินสายปราศรัยพร้อมเปิดตัวว่าที่ผู้สมัครและติดตั้งป้ายนำเสนอนโยบายและป้ายแนะนำตัวว่าที่ผู้สมัคร กันเป็นที่เรียบร้อย ขณะเดียวกันว่าที่ผู้สมัครแต่ละพรรคแต่ละเขตต่างเร่งลงพื้นที่พบปะพี่น้องประชาชนกันไม่เว้นแต่ละวัน การแข่งขันมีแนวโน้มดุเดือดขึ้นเรื่อยๆ ถึงขนาดในบางพื้นที่เริ่มมีการทำลายป้ายหาเสียงกันแล้ว

              จังหวัดอุบลราชธานี เป็นอีกจังหวัดหนึ่ง ที่ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.จากแต่ละค่าย ต่างนำป้ายหาเสียงมาติดตั้งตามริมถนนหนทางและตามหมู่บ้านหรือชุมชนต่างๆ พร้อมกับมีการปราศรัยตามชุมชนหรือหมู่บ้าน เป็นการอ้อนขอคะแนนจากพี่น้องประชาชนโดยส่วนใหญ่พรรคร่วมรัฐบาลก็จะนำเสนอผลงานและนโยบายของพรรค ส่วนพรรคฝ่ายค้านก็โหมประชาสัมพันธ์นโยบายของพรรคและเรื้องอื่นๆ ให้พี่น้องประชาชนได้รับทราบ

             เขตเลือกตั้ง ที่ 2 จังหวัดอุบลราชธานี ประกอบด้วย อำเภอเขื่องใน ทุกตำบล และ อำเภอเมืองอุบลราชธานี ตำบลหนองขอน ตำบลปะอาว ตำบลขี้เหล็ก ตำบลหัวเรือ และ ตำบลไร่น้อย (เขตพื้นที่อาจมีการเปลี่ยนแปลง) โดยเขตเลือกตั้งที่ 2 นี้ เป็นฐานที่มั่นของพรรคประชาธิปัตย์มาอย่างยาวนาน และเป็นฐานเดียวที่พรรคอื่นๆไม่เคยเอาชนะการเลือกตั้งได้เลย โดยมี นายวิฑูรย์ นามบุตร เป็นส.ส.ในเขตนี้มาอย่างยาวนานหลายสมัย ต่อมานายวิฑูรย์หันไปลงระบบสัดส่วนแบบบัญชีรายชื่อ หรือ ปาร์ตี้ลิสต์ จึงให้หลานชาย นายวุฒิพงษ์ นามบุตร ลงรับสมัคร ในระบบเขตแทน และ นายวุฒิพงษ์ ก็สามารถชนะการเลือกตั้ง โดยคว่ำคู่แข่งจากพรรคเพื่อไทย ได้หลายสมัย พรรคเพื่อไทย ทำได้แค่เสียว เท่านั้น

             การเลือกตั้ง ที่จะมีถึงในโอกาสอันใกล้นี้ นายเชษฐา ไชยสัตย์ หรือ วิสกี้ อดีตผู้สมัครนายกอบจ.อุบลราชธานี ซึ่งเป็นลูกหลานชาวอำเภอเขื่องในอีกคนหนึ่ง (ปัจจุบันพักอาศัยอยู่ที่ อ.วารินชำราบ จ.อุบลฯ) ได้เปิดตัว อาสาลงสู้ศึกเลือกตั้งในเขตเลือกตั้งที่ 2 ด้วยการสวมสีเสื้อของ พรรครวมไทยสร้างชาติ พร้อมกับนำป้ายที่ถ่ายรูปคู่กับหัวหน้าพรรคไปติดตั้งตามหมู่บ้านและตำบลต่างๆเพื่อเป็นแนะนำตัวในเขตเลือกตั้งที่2 นี้ และ ลงพื้นที่ด้วยตัวเอง เพื่อขอคะแนนและพูดถึงผลงานของพรรค รวมทั้ง นโยบายของพรรค ให้พี่น้องประชาชน เกิดการรับรู้ รับทราบ ยิ่งๆขึ้น และก็ไม่ทันไร ป้ายแนะนำตัวของนายเชษฐา ไชยสัตย์ ที่ติดตั้งในเขต อ.เขื่องใน ก็ถูกมือดีทำลายกรีดและตัดจนเสียหาย จำนวน 4 ป้าย ได้แก่ที่ตำบลหัวดอน ต่อเนื่องตำบลก่อเอ้ บริเวณบ้านแขม 1 ป้าย และในเขตเทศบาลตําบลเขื่องใน อีก 2 ป้าย และที่เทศบาลตำบลห้วยเรือ 1 ป้าย รวม จำนวน 4 ป้าย ซึ่งนายเชษฐา ได้เดินทางเข้าแจ้งความต่อพนักงานสอบสวน สภ.เขื่องใน จ.อุบลฯ เอาไว้แล้ว เมื่อวันที่ 6 มี.ค.66 ที่ผ่านมา
              สำหรับนายเชษฐา ไชยสัตย์ หรือ วิสกี้ ว่าที่ผู้สมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฏร(ส.ส.)เขต2อุบลราชธานี พรรครวมไทยสร้างชาติ มีประวัติโดยสังเขป ดังนี้ นายเชษฐา ไชยสัตย์ ปัจจุบัน อายุ 63 ปี มีภูมิลำเนาเดิมอยู่ที่ บ้านโนนใหญ่ ต.ก่อเอ้ อ.เขื่องใน จ.อุบลฯ ประกอบอาชีพธุรกิจส่วนตัว -บริษัทฯ ที่ปรึกษาการค้าต่างประเทศ และ มัคคุเทศก์อาชีพ ด้านการศึกษา จบปริญญาตรี รัฐศาสตรบัณฑิต ม.รามคำแหง ปริญญาโท รัฐศาสตรมหาบัณฑิต ม.รามคำแหง ประกาศนียบัตรมัคคุเทศก์ทั่วไป ม.ศิลปากร(2528)และ ประกาศนียบัตรมัคคุเทศก์ทั่วไป ม.ราชภัฏอุบลราชธานี(ต่างประเทศรุ่นที่1) ผลงานทางด้านวิชาการ วิทยานิพนธ์ เสนอต่อมหาวิทยาลัยรามคำแหง หลักสูตรปริญญารัฐศาสตรมหาบัณฑิต เรื่อง การสื่อสารทางการเมืองที่มีอิทธิพลต่อพฤติกรรมการออกเสียงเลือกตั้งการเมืองท้องถิ่น กรณีศึกษา : การเลือกตั้งท้องถิ่นในจังหวัดอุบลราชธานี

                กิจกรรมและการทำงานที่ผ่านมา คณะกรรมการสหภาพแรงงานโรงแรมแมนฮัตตัน สุขุมวิท(ปี2523) คณะกรรมการองค์การนักศึกษามหาวิทยาลัยรามคำแหง อ.ศ.ม.ร.(ปี2525) ประธานผู้ก่อตั้งพรรคเทิดราม มหาวิทยาลัยรามคำแหง (ปี2526) ประธานสภานักศึกษา มหาวิทยาลัยรามคำแหง (ปี2528) อดีตประธานที่ปรึกษากลุ่มนักศึกษา 17 จังหวัดภาคอีสาน มหาวิทยาลัยรามคำแหง อดีตเลขาธิการกลุ่มสภานิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทย 21 สถาบันอุดมศึกษา (ปี2528) ผู้บรรยายพิเศษด้านบริหารธุรกิจ , สังคมศาสตร์ , การท่องเที่ยวและอุตสาหกรรมบริการ ฯลฯ ให้แก่นักศึกษา สถาบันการศึกษา ภาคธุรกิจเอกชน ส่วนราชการ เครือข่ายภาคประชาสังคม และ องค์กรสาธารณะประโยชน์ด้านต่างๆหลายแห่ง อาทิ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นต้น และยังมีประสบการณ์ด้านอุตสาหกรรมท่องเที่ยวและธุรกิจการให้บริการ มากกว่า 30 ปี นอกจากนี้ยังได้เดินทางไปศึกษาดูงานและมีโอกาสเดินทางไปต่างประเทศ กว่า 100 ประเทศ ทั่วโลก

             ทางด้านประสบการณ์เพิ่มเติม และ การทำงานในปัจจุบัน ของนายเชษฐา ไชยสัตย์ หรือ วิสกี้ มีดังนี้ ประธานชมรมศรีแม่มูล เครือข่ายภาคประชาชน จังหวัดอุบลราชธานี รองผู้อำนวยการอุทยานธรณี ผาชัน สามพันโบก จ.อุบลราชธานี รองประธานสมาพันธ์มัคคุเทศก์อาชีพแห่งประเทศไทย วาระ3ปี (2561-2563) กรรมการพัฒนาการท่องเที่ยวและกีฬา จังหวัดอุบลราชธานี ที่ปรึกษาประธานหอการค้ากลุ่มจังหวัด ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง2(โขง ชี มูล) ที่ปรึกษาประธานสภาอุตสาหกรรม ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ที่ปรึกษากรรมการผู้จัดการ บริษัท ยูนิตี้ 2000 ทัวร์ จำกัด กรุงเทพมหานคร ที่ปรึกษากรรมการผู้จัดการ บริษัท เอสเอส คอนซัลแทนท์ส จำกัด กรุงเทพมหานคร ที่ปรึกษาและอดีตประธานรุ่น BCC125/Bankok College ที่ปรึกษาสมาคมศิษย์เก่าโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย(2558-2563) คณะกรรมการชมรมศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยรามคำแหง จังหวัดอุบลราชธานี วิทยากรและผู้บรรยายพิเศษ ด้านอุสาหกรรมท่องเที่ยวและบริการ , รัฐประศาสนศาสตร์ , การท่องเที่ยวโดยชุมชน , การพัฒนาชุมชน , สังคมศาสตร์ และ การมีส่วนร่วมของประชาชน นอกจากนี้ ยังเป็นมัคคุเทศก์อาชีพ (Tourist Guide Licence No.51-05007) ส่วนทางด้านการเมืองนั้น ล่าสุด นายเชษฐา ไชยสัตย์ เคยเป็นผู้สมัคร นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดอุบลราชธานี ในปี พ.ศ. 2563

               ก็คงต้องจับตาดูกันต่อไป ว่า การเลือกตั้งสมัยหน้าที่จะมีขึ้นในโอกาสอันใกล้นี้ เขตเลือกตั้งที่2จ.อุบลราชธานี นายเชษฐา ไชยสัตย์ ว่าที่ผู้สมัครจากค่ายรวมไทยสร้างชาติ จะสามารถฝ่าด่านหิน ล้มแชมป์เก่า อย่างนายวุฒิพงษ์ นามบุตร แห่งค่ายประชาธิปัตย์ได้หรือไม่ และเชื่อว่า น่าจะมีว่าที่ผู้สมัครจากค่ายเพื่อไทย คู่ปรับของนายวุฒิพงษ์ นามบุตร ลงสู้ศึกในเขตนี้อีกครั้งอย่างแน่นอน ดังนั้น เขตนี้ จึงโฟกัสไปที่ นายเชษฐา ไชยสัตย์ ผู้ที่มีความมุ่งมั่น ตั้งใจจริง เป็นกันเองและเข้าถึงประชาชน บวกกับการสังกัดค่ายดี มีกระแสลุงตู่หนุน จึงมีลุ้นในการเข้าสู่เส้นชัย และขาดไม่ได้ ต้องโฟกัสไปที่ วุฒิพงษ์ นามบุตร แชมป์เก่าด้วย ซึ่งเที่ยวนี้ก็คงเจอศึกหนักกว่าทุกครั้ง เพราะ นอกจากจะพบกับคู่ปรับจากค่ายเพื่อไทยแล้ว ยังต้องมาเจอคู่ต่อสู้จากค่ายรวมไทยสร้างชาติ อีกไม่นานคงได้รู้ ใครจะอยู่ ใครจะไป

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!