สมุทรสาคร-เริ่มแล้ว!!สืบสาน….สีสัน….สายเส้น เบญจรงค์ดอนไก่ดี

สมุทรสาคร-เริ่มแล้ว!!สืบสาน….สีสัน….สายเส้น เบญจรงค์ดอนไก่ดี

ภาพ-ข่าว:ทรงพล/วีระเดช เกิงฝาก

             วันที่10มีนาคม2566 เวลา 10.00 น. ที่หมู่บ้านเบญจรงค์ดอนไก่ดี ตำบลดอนไก่ดี อำเภอกระทุ่มแบน จังหวัดสมุทรสาคร นายณรงค์ รักร้อย ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร เป็นประธานการจัดงาน “สืบสาน….สีสัน….สายเส้น เบญจรงค์ดอนไก่ดี” ครั้งที่13 ระหว่างวันที่10-13มีนาคม 2566 โดยได้รับความร่วมมือจากภาครัฐและเอกชนหลายฝ่าย ประกอบ ด้วยนางสาวสุวีรยา ปั้นปาน พาณิชย์จังหวัดสมุทรสาคร นายบรรพต จันทรวงษ์ นายอำเภอกระทุ่มแบน นายวิชัย แตงเอี่ยม นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลดอนไก่ดี นายรัชตพล มีลาภ สสจ. และนางอุไร แตงเอี่ยม ประธานกลุ่มหมู่บ้านเบญจรงค์ดอนไก่ดี และ ผู้ประกอบการเบญจรงค์
             โดย การจัดงาน “สืบสาน….สีสัน….สายเส้น เบญจรงค์ดอนไก่ดี ครั้งที่13 กำหนดจัดขึ้นในวันที่10 -12 มีนาคม 2566 ภายในงานจะประกอบด้วย การแสดงของเด็กนักเรียนพื้นที่เทศบาลดอนไก่ดี และใกล้เคียง พร้อมวงดนตรีโฟล์คซอง กิจกรรม Workshop การสาธิตการทำดอกไม้จากใบเตยหอม กิจกรรมวาดลวดลายลงบนเครื่องเบญจรงค์ สาธิตการทำผ้ามัดย้อม การแสดงและจำหน่ายสินค้าเกษตร เกษตรแปรรูปสินค้า OTOP และสินค้าธงฟ้าราคาประหยัด การจัดงานดังกล่าวมีวัตถุประสงค์ เพื่อประชาสัมพันธ์สินค้าเบญจรงค์ ซึ่งเป็นสินค้าทางวัฒนธรรมของจังหวัดสมุทรสาคร ให้มีการสืบทอดวัฒนธรรมในการสร้างสรรค์ผลงานเบญจรงค์ให้มีอยู่ต่อไปอย่างต่อเนื่อง ส่งเสริมด้านการตลาด การจำหน่ายสินค้า ส่งเสริมการท่องเที่ยว และกระจายรายได้สู่ชุมชนท้องถิ่น
             สำหรับ หมู่บ้านเบญจรงค์ดอนไก่ดี เคยได้รับรางวัล สินค้า OTOP ระดับ 5 ดาว ในปี พ.ศ.2546 ด้วยผลงานการผลิตเครื่องเบญจรงค์ ที่หลากหลายลวดลายไม่ว่าจะเป็นลายพุ่มข้าวบิณฑ์ ลายไม้เลื้อย ลายจักรี ลายประเพณีไทย ประเพณีสงกรานต์ ลายตลาดน้ำดำเนิน ลายดอกพิกุล ลายก้านแย่ง และลวดลายดอกไม้จีนต่างๆ สีแบบต่างๆ เช่น แบบด้าน แบบมัน แบบด้านนูน ซึ่งหาได้ยากในปัจจุบันที่นี่ก็นำมาฟื้นฟู โดยงานในปีนี้ได้รับแรงบันดาลใจในการวาดลวดลายจักรีคือ ดอกเดซี่ ซึ่งลายจักรียังเป็นอีกหนึ่งลายที่เป็นที่นิยมจนมาถึงปัจจุบัน นอกจากนี้ความหมายของดอกเดซี่ ยังเป็นดอกไม้ที่แสดงถึงความจริงใจ ซื่อสัตย์ จึงเหมาะสมกับการมอบเป็นของขวัญของที่ระลึก เพื่อแสดงถึงน้ำใสใจจริงของผู้มอบที่มีต่อผู้รับได้เป็นอย่างดี และยังคงเน้นการเจาะกลุ่มผู้ประกอบการรุ่นใหม่ให้สามารถใช้งานได้อย่างลงตัว จึง ขอเชิญนักท่องเที่ยว และประชาชนทั่วไปเที่ยวงาน สืบสาน.. สีสัน..สายเส้น… เบญจรงค์ดอนไก่ดี ครั้งที่ 13 ระหว่างวันที่ 10 – 12 มีนาคม 2566 ตั้งแต่เวลา 10.00 – 20.00 กันให้มากๆ

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!