ปราจีนบุรี-มาฆะบูชาพุทธศาสนิกชนทั่วสารทิศเฮ! กราบนมัสการรอยพระพุทธบาทคู่ ต้นพระศรีมหาโพธิ์เก่าแก่ที่สุดในประเทศ

ปราจีนบุรี-มาฆะบูชาพุทธศาสนิกชนทั่วสารทิศเฮ! กราบนมัสการรอยพระพุทธบาทคู่ ต้นพระศรีมหาโพธิ์เก่าแก่ที่สุดในประเทศ

ภาพ-ข่าว:มานิตย์ สนับบุญ

              เมื่อเวลา 17.00น.วันนี้ 6 มี.ค.66 ผู้สื่อข่าว จ.ปราจีนบุรี รายงานบรรยากาศ ในวันหยุดยาวต่อเนื่อง วันมาฆะบูชา ขึ้น 15 ค่ำเดือน 3 นี้ พบที่โบราณสถานวัดสระมรกต ต.โคกไทย อ.ศรีมโหสถ จ.ปราจีนบุรี หน้ารอยพระพุทธบาทคู่ยุคทวารวดี อายุมากกว่า 1,500 ปี ที่มีขนาดใหญ่กว่า 3.2 เมตร ซึ่งใหญ่และเก่าที่สุดในอาเซี่ยน พุทธศาสนานิกชน จากทั่วสารทิศในวันหยุดพักผ่อนได้เดินทางมาท่องเที่ยว พักผ่อน – ทำบุญ อย่างหนาแน่นตลอดทั้งวัน ทั้งมาเป็นคณะ ส่วนตัว หรือหมู่ญาติ –มิตร เนื่องจาก จ.ปราจีนบุรี ร่วมกับ สำนักงานการท่องเที่ยวภาคกลาง (นครนายก) ได้จัดกิจกรรม เทศกาลมาฆะปูรมีศรีปราจีน ครั้งที่ 37 ประจำปี 2566 ขึ้น งานเริ่มตั้งแต่วันที่ 27 ก.พ. – 7 มี.ค.66 ในการเผยแพร่และส่งเสริมการท่องเที่ยวและกิจกรรมในวันมาฆะบูชาถวายเป็นพุทธบูชา และเที่ยวชมแหล่งโบราณคดีทางประวัติศาสตร์ทางพุทธศาสนายุคทวารวดี
             มีกิจกรรมหลากหลาย อาทิ ขวนพระธุดงค์กว่า 250 รูป พร้อมอุบาสก อุบาสิกา เดินเท้าจาก อ.เมืองปราจีนบุรี ผ่าน อ.ประจันตคาม ,อ.ศรีมหาโพธิ เข้าสู่โบราณสถานวัดสระมรกต ในการปฏิบัติธรรม ร่วมเวียนเทียนรอบรอยพระพุทธบาทคู่ยุคทวารวดี ในวันมาฆะบูชา วันนี้อันเป็นงานยิ่งใหญ่ทางพระพุทธศาสนาของภาคตะวันออก , กิจกรรมพานักท่องเที่ยวนั่งรถรางท่องเที่ยวชมแหล่งโบราณคดีรอบเมืองศรีมโหสถ อาทิ ชมกำแพงคูเมืองโบราณ ขมสระแก้ว – สระขวัญ สลักรูปสัตว์ในตำนานป่าหิมพานต์ ,ชมต้นพระศรีมหาโพธิ์วัดต้นโพธิ์ ที่ใหญ่และเก่าแก่ที่สุดในประเทศอายุมากกว่า 2,500ปี เป็นต้นเดียวกันกับพระพุทธเจ้าทรงตรัสรู้ นำหน่อมาจากเมืองพุทธคยาประเทศอินเดีย เพื่อความเป็นสิริมงคลไม่ต้องเดินทางไปถึงอินเดีย นมัสการพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์หลวงพ่อทวารวดีปางเสด็จจากดาวดึงส์อายุมากกว่า 1,500ปี และ นมัสการรอยพระพุทธบาทคู่ข้างอโรคยศาลา ในวันมาฆะบูชา – เวียนเทียนรอบถวายเป็นพุทธบูชา
               โดยในค่ำนี้(6มี.ค.) ตั้งแต่เวลา 19.30 น.เป็นต้นไป นายรณรงค์ นครจินดา ผวจ.ปราจีนบุรี ขอเชิญชวนพุทธศาสนิกชนร่วมรับฟังพระธรรมเทศนาโอวาทปาติโมกข์ จากพระพิศาลศึกษากร ดร.เจ้าคณะจังหวัดปราจีนบุรี พร้อม ร่วมเวียนเทียนรอบรอยพระพุทธบาทคู่ ยุคทวารวดี อายุมากกว่า 1,500 ปี ใหญ่ และเก่าแก่ที่สุดในอาเซี่ยน ถวายเป็นพุทธบูชา ทำแความดี ละเว้นความชั่ว ถวายเป็นพุทธบูชาในวันมาฆะบูชา ในเทศกาลมาฆะปูรมีศรีปราจีนครั้งที่ 37 ประจำปี 2566 นี้ ที่ยิ่งใหญ่ทุกปีและหลังการท่องเที่ยว ยังมีตลาดย้อนยุค ในการจำหน่ายอาหารพื้นบ้าน – เครื่องดื่ม ขนม ชาวไทยพวน นำมาจำหน่ายบริการในราคาประหยัด สะอาด ในการส่งเสริมเศรษฐกิจท้องถิ่นให้กระเตื้องด้วย
                 นายวิกร ศศิประภา ประธานบริษัทอสังหาริมทรัพย์ที่ดิน จังหวัดนนทบุรีกล่าวว่า ได้นำคณะมาทั้งหมด 15 คนวันนี้วันเป็นวันสำคัญทางศาสนาวันมาฆะบูชา มีความรู้สึกปลื้มปิติเป็นบุญบารมีที่ได้มาสร้างกุศลในวันนี้ที่มาไหว้พระจ.ฉะเชิงเทรา มานมัสการต้นพระศรีมหาโพธิ์ และจะไปเวียนเทียนรอบรอยพระพุทธบาทคู่ต่อ นายวิกรกล่าว

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!